Cùng trường hợp không phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2.000, chưa có quyết định thu hồi đất nhưng nơi này chỉ cấp phép xây dựng tạm trong khi nơi khác vẫn cấp phép xây dựng chính thức

Công tác quản lý quy hoạch đô thị tại TP HCM đang diễn ra theo kiểu “mỗi nơi một phách” do không thống nhất về cách hiểu các văn bản quy phạm pháp luật. Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp về quản lý quy hoạch đô thị tổ chức tại Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) TP HCM ngày 14-3.

Quận quyết sao, dân chịu vậy!

Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở QH-KT TP HCM, cho biết thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND, đến nay, TP đã phủ kín quy hoạch chi tiết phân khu với 297 đồ án được phê duyệt. Năm 2014, TP HCM sẽ tập trung quản lý sau quy hoạch và lập các quy chế quản lý kiến trúc đối với một số đồ án quy hoạch quan trọng, còn lại thì thống nhất quản lý theo quy chế chung.

Tuy nhiên, khó khăn vướng mắc hiện nay là mỗi địa phương hiểu các khái niệm: đất phù hợp quy hoạch, tính chất - chức năng sử dụng đất… theo mỗi kiểu khác nhau, dẫn đến cách xử lý thủ tục của người dân cũng khác nhau.

Đại diện Phòng Quản lý Đô thị huyện Cần Giờ cho biết nếu cấp phép xây dựng chính thức trong khu vực quy hoạch 1/2.000 thì khi thực hiện dự án sẽ rất khó giải phóng mặt bằng. Vì thế, với trường hợp không phù hợp quy hoạch, Cần Giờ vẫn cấp phép xây dựng tạm. Huyện Hóc Môn cũng xử lý tương tự.

Nhiều ý kiến đề xuất nên cấp phép xây dựng chính thức nhưng khống chế chỉ tiêu xây dựng đối với trường hợp không phù hợp quy hoạch 1/2.000, chưa có quyết định thu hồi đất

Trong khi đó, quận 9 lại cấp phép xây dựng chính thức trong trường hợp không phù hợp quy hoạch nhưng vẫn cùng mục đích sử dụng, như cùng là đất ở (chẳng hạn khu vực quy hoạch là chung cư). Quận Thủ Đức cũng cấp phép xây dựng chính thức nhưng kèm điều kiện phải đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất. Tuy nhiên, quận Thủ Đức cũng có chung nỗi lo như huyện Cần Giờ: cấp phép xây dựng chính thức sẽ ảnh hưởng đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng Phòng Cấp phép xây dựng - Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng cấp phép xây dựng chính thức trong khu vực quy hoạch 1/2.000 chưa có quyết định thu hồi đất là phù hợp với Nghị định 64. Tuy nhiên, trường hợp đất không phù hợp quy hoạch (công viên cây xanh, công trình công cộng…) thì phải xử lý thế nào? Theo Sở Xây dựng, nên cấp phép xây dựng chính thức nhưng khống chế về một số chỉ tiêu theo khung quy chế do TP xây dựng tạm thời.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP HCM, đồng ý với đề xuất này. Theo ông, nếu cấp phép xây dựng tạm thì khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, người dân sẽ không được đền bù, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Ngoài ra, việc xác định cấp phép xây dựng tạm hay chính thức cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc người dân có được cấp chủ quyền nhà đất hay không.

Hiện nay, nhiều địa phương vẫn không cấp phép xây dựng trên các trục đường lớn, với lý do là chờ quy chế quản lý QH-KT. Song, ông Toàn khẳng định địa phương phải cấp phép xây dựng ngay theo đúng quy định, không cần chờ quy chế quản lý.

Sẽ kiểm tra tại 9 quận - huyện

Theo đại diện Phòng Quản lý Đô thị huyện Nhà Bè, đất quy hoạch khu dân cư (KDC) hiện hữu thì khoanh lại, KDC mới phải lập dự án. Vì thế, việc cấp phép xây dựng không được xem xét trong các KDC mới. Do các KDC mới nằm gần các khu hiện hữu đã hoàn chỉnh về hạ tầng nên giá đất khá cao, khó thu hút chủ đầu tư, trong khi người dân có xu hướng xây dựng trái phép. Vì thế, huyện Nhà Bè đề xuất thay vì chờ tìm kiếm chủ đầu tư, TP HCM nên xem xét cho người dân trong các KDC mới tự xây dựng với điều kiện phải tuân thủ quy chế chung nào đó.

Về đề xuất nêu trên, ông Nguyễn Thanh Toàn cho rằng cần có thời gian để các quận - huyện nghiên cứu. Theo ông Toàn, UBND TP HCM đang lên kế hoạch tổ chức đoàn kiểm tra công tác thực hiện quản lý sau quy hoạch tại 9 quận - huyện trong tháng 3-2014, do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín làm trưởng đoàn.

Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cũng tổ chức cuộc họp về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khác đối với công trình xây dựng tạm. Đại diện sở này khẳng định sẽ không cấp giấy chứng nhận đối với công trình xây dựng tạm vì những công trình này chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định.

Minh Khanh (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an