Mặc dù đang có tranh chấp tại số nhà 18 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhưng chính quyền vẫn cấp sổ đỏ khiến vụ việc càng thêm phức tạp...
Khiếu kiện kéo dài…

Nguyên tầng 2 nhà 18 Ngô Quyền thuộc quyền sở hữu, quản lý của Nhà nước. Ban đầu gồm 4 phòng riêng biệt, sau theo Nghị định 61/CP khu vực này chỉ có hộ gia đình bà Vũ Thị Hồng và gia đình ông Trịnh Văn Tòng (Trịnh Tuấn Tòng) sử dụng. Do vậy toàn bộ hành lang bên ngoài giữa hai nhà, nhà vệ sinh, cầu thang… tiếp giáp với phố Ngô Quyền thuộc quyền sử dụng chung của hai nhà.


Khi gia đình bà Hồng cải tạo, sửa chữa nội thất, lợp tôn chống nóng, chống dột…theo Giấy phép số 191 ngày 31/12/1997 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp đã để xảy ra một số vi phạm nhỏ so với gấy phép xây dựng, ông Tòng tố cáo và UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Thanh tra xây dựng… đã lập biên bản xử lý, gia đình bà Hồng đã chấp hành.


Trong thời điểm đó, gia đình ông Tòng cũng có hành vi lấn chiếm, quây tôn, quây gỗ, làm gác xép… phần diện tích sử dụng chung của 2 nhà, nhưng lại không bị UBND quận Hoàn Kiếm xem xét, xử lý. Thanh tra Chính phủ trong Công văn 02 ngày 2/1/2009 đã nêu: Việc giải quyết như vậy là chưa khách quan, khiến khiếu kiện kéo dài; Đề nghị UBND TP Hà Nội thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, xử lý diện tích của gia đình ông Tòng xây dựng lấn chiếm phần sử dụng chung, trả lại nguyên trạng ban đầu.


Vẫn cấp sổ đỏ


Theo hồ sơ, nhà số 18 Ngô Quyền thuộc diện nhà vắng chủ do Nhà nước quản lý. Ngoài 2 cơ quan thuê, Nhà nước còn cho 3 hộ thuê và đều được mua theo Nghị định 61/CP. Trong đó hộ ông Tòng có diện tích 49m2 (gồm 2 phòng chính và một lô gia 8,5m2), hộ bà Trần Thị Thơm diện tích 33,9m2 (sau này chuyển nhượng cho bà Hồng), hộ bà Hoàng Khuê Ninh diện tích 24m2 và sử dụng thêm 12,5m2 ngoài hợp đồng. Năm 2003, gia đình bà Ninh chuyển nhượng cho ông Tòng 24m2 có giấy chứng nhận sở hữu nhà và quyền sử dụng đất và 12,5m2 sử dụng ngoài hợp đồng. Sau đó, ông Tòng xin ký hợp đồng và mua theo Nghị định 61/CP diện tích 12,5m2. Khi Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà số 3 (Xí nghiệp) cùng gia đình ông Tòng đang hoàn thiện hồ sơ thì bà Hồng khiếu kiện lên TAND quận Hoàn Kiếm.


Trong Công văn số 884 ngày 17/11/2008 trả lời TAND quận Hoàn Kiếm, Xí nghiệp khẳng định: “Xí nghiệp chỉ bán nhà theo NĐ 61/CP diện tích ký trong hợp đồng thuê nhà…, các diện tích phụ chung tại tầng 2 số nhà 18 không bán nên vẫn là sử dụng chung”. Tại Công văn số 346 ngày 25/6/2009, Xí nghiệp cũng xác nhận: “Khi chuyển hồ sơ của hộ ông Tòng sang UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị cấp giấy chứng nhận thì có đơn của bà Hồng khiếu kiện về diện tích phụ 2,2m2 liền kề nên việc bán nhà theo NĐ 61/CP cho ông Tòng tại diện tích 12,5m2 tầng 2 nhà 18 Ngô Quyền tạm dừng”.


Thế nhưng, không hiểu sao 4 tháng sau (23/10/2009), UBND quận Hoàn Kiếm vẫn cấp Giấy chứng nhận chủ sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở số 010509564621877 diện tích sàn 12,5m2 cho gia đình ông Tòng? Đáng , “Sổ đỏ” này mãi mói là đến tháng 9/2011, khi làm việc với TAND quận Hoàn Kíếm, bà Hồng mới được biết (!?)


Vì sao UBND quận Hoàn Kiếm cấp “sổ đỏ” cho diện tích đang tranh chấp? Nếu Xí nghiệp không có hợp đồng bán nhà thì cơ sở nào để quận này cấp “sổ đỏ”? Dư luận đang chờ đợi câu trả lời từ các cơ quan chức năng TP Hà Nội.

Theo Ngọc Minh (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.