Qua 3 tháng triển khai kế hoạch lập lại trật tự đô thị, nhiều tuyến phố quận Hai Bà Trưng đã gọn gàng hơn. Song, lãnh đạo quận thừa nhận, để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”, còn rất nhiều việc phải làm.
Giải tỏa nhiều điểm “nóng”
 
Thực hiện Kế hoạch 01 của BCĐ 197 TP, BCĐ 197 quận đã nhanh chóng giao nhiệm vụ cụ thể đến mọi ngành, đoàn thể và 20 phường, huy động tối đa lực lượng giải quyết, xử lý trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị (ATGT, TTĐT). Qua điều tra, toàn quận có 1.384 trường hợp kinh doanh trên vỉa hè, bán rong…, cùng 62 trường hợp thương binh hoạt động xe 3 bánh.
 
Đến đầu tháng 6/2017, từ quận đến phường đã xử lý 1.332 trường hợp, còn 52 trường hợp vi phạm, chủ yếu là hàng rong. Lực lượng chức năng cũng xử phạt 3.126 ô tô, xe máy dừng đỗ sai quy định; tháo dỡ 4.257 mái che, mái vẩy, biển quảng cáo; xóa hơn 25.000 quảng cáo rao vặt…; cùng các phường giải tỏa được tình trạng đỗ xe sai quy định trước cổng BV Bạch Mai, khu Đầm Trấu, gầm cầu Vĩnh Tuy; cùng BV Bạch Mai... sắp xếp điểm đỗ, đón khách với các trường hợp xe ôm tại cổng BV; giải tỏa 3 điểm chợ cóc...  Công an quận còn phối hợp với phường Ngô Thì Nhậm sắp xếp 40 hộ buôn bán trên vỉa hè chợ Hôm - Đức Viên vào chợ; cùng phường Trương Định xếp các hộ kinh doanh vỉa hè ngõ 459 Bạch Mai vào chợ Mơ:
 
 Vỉa hè phố Trần Khát Chân (phường Thanh Nhàn).
 
Hài hòa để bảo đảm lợi ích người dân
 
Dù vậy, theo Phó Trưởng Công an quận Nguyễn Ngọc Biên, do tuyên truyền có lúc chưa có chiều sâu, giải quyết thiếu triệt để  nên tại một số phường phát sinh điểm vi phạm mới. Có một số hộ kinh doanh diện gia đình chính sách, đặc biệt khó khăn, không có thu nhập ổn định vẫn chây ỳ, thậm chí chống đối. Tình trạng dừng đỗ trái phép vẫn diễn ra tại một số tuyến. BCĐ 197 quận cũng chỉ ra 52 điểm còn vi phạm về kinh doanh trên hè, đường, cần quyết liệt xử lý sớm.
 
Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị Nguyễn Thị Thu Ánh cho biết: Công tác siết chặt quản lý trật tự ATGT, TTĐT hè, đường được quận xác định duy trì không chỉ trong năm nay mà sẽ lâu dài. Tại những phố chính vẫn bố trí 3 tổ công tác thay nhau kiểm tra, cùng công an phường xử lý triệt để trường hợp cố tình vi phạm. Tuy nhiên, khó nhất là các hộ lấn chiếm vỉa hè chủ yếu bán trà đá, cà phê…, thấy lực lượng chức năng đến thì  họ lùi bàn ghế vào, nhưng khi lực lượng chức năng rút đi lại bày ra. Lượng cán bộ mỏng, nên chỉ có thể phân công trực thường xuyên tại những tuyến chính.
 
Ông Cáp Sỹ Phong - Phó Chủ tịch UBND quận cho biết: Chủ trương của quận là lấy tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân làm gốc; đảm bảo đúng quy định nhưng hài hòa với lợi ích, thu nhập của hộ kinh doanh, không để phát sinh chống đối; chỉ xử lý những trường hợp đã được vận động nhiều nhưng vẫn cố tình vi phạm. Thực tế sau hơn 3 tháng, tình hình trật tự ATGT, TTĐT tại hầu hết tuyến phố đã chuyển biến tích cực; vi phạm trên các phố chính đều được xử lý.
 
Trước thực tế này, Chủ tịch UBND quận Vũ Đại Phong yêu cầu nhanh chóng huy động sự vào cuộc tích cực của mọi cấp, ngành và người dân trên địa bàn; Tuyên truyền chiều sâu, rộng và xử lý nghiêm vi phạm. Quận cũng sẽ đề xuất cấp phép mới điểm trông giữ xe tại cổng các BV lớn; hướng dẫn phường Đồng Tâm, Lê Đại Hành, Nguyễn Du xây dựng “tuyến đường điểm về quảng cáo văn minh đô thị” trên tuyến Giải Phóng, Nguyễn Đình Chiểu, Bà Triệu; đề xuất TP lập các tuyến đi bộ, chuyên doanh… 
 
Các phường sẽ nghiên cứu địa điểm cho những hộ kinh doanh không có mặt bằng; lên danh sách những hộ sử dụng vỉa hè là hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt để sắp xếp, chuyển đổi ngành kinh doanh phù hợp.
            Ông Vũ Đại Phong Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng
 
Linh Chi (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.