Huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang có đến 229 dự án được chấp thuận đầu tư từ nhiều năm qua nhưng đến nay, chỉ có 9 dự án đi vào hoạt động

Ông Nguyễn Văn Vinh chỉ ngôi nhà tồi tàn của gia đình không dám sửa chữa vì vướng dự án
 
Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng yêu cầu tỉnh Kiên Giang phải nhanh chóng có biện pháp thu hồi 97/229 dự án (DA) ở Phú Quốc do chậm triển khai, không phù hợp với quy hoạch, nhà đầu tư rút lui...

Án binh bất động

Phú Quốc đang bước vào mùa mưa bão nhưng nhiều gia đình sống tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông vẫn chịu cảnh nhà cửa dột nát mà không được phép sửa chữa. Ông Nguyễn Văn Vinh, người có đất bị thu hồi làm DA Trung tâm Dưỡng lão, bức xúc: “Cuối năm 2007, gia đình tôi nhận hơn 260 triệu đồng tiền đền bù và được mua một nền nhà tái định cư (TĐC). Do không đủ tiền để cất nhà mới nên chúng tôi cũng như một số hộ dân xung quanh vẫn sống tạm tại đây, tiếp tục khiếu nại đòi thêm tiền đền bù cho thỏa đáng”.

Theo ông Vinh, do DA chậm triển khai nên nhiều người tận dụng các khoảnh đất trống làm chỗ giữ xe cho khách du lịch để có thêm thu nhập. Khổ nhất vẫn là những hộ dân có ít đất bị thu hồi hoặc chưa có hộ khẩu thường trú nên không đủ điều kiện để được xét bán nhà TĐC. Khi không còn chỗ ở, với số tiền hỗ trợ ít ỏi, họ chẳng biết sinh sống ra sao. Một số người phải bỏ xứ hoặc xin vào nhà người thân ở tạm. Trong khi đó, DA không biết bao giờ mới thực hiện.

Đi dọc con đường từ xã Hàm Ninh đến xã Cửa Cạn ở Phú Quốc, chúng tôi bắt gặp hàng loạt DA án binh bất động. Nhiều tấm bảng đồ sộ giới thiệu DA đặt sát mé đường đã bị gió biển xé nát tơi tả. Tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, ông Nguyễn Văn Hai cho biết trước đây, khi chính quyền địa phương đến vận động ông giao đất cho nhà đầu tư để làm sân golf với giá đền bù 30 triệu đồng/công (1.000 m2), ông chê quá thấp thì được họ động viên cứ nhận rồi khiếu nại sau. “Thế nhưng, từ ngày giao đất đến nay đã hơn 2 năm mà chưa thấy DA triển khai. Gần đây, tôi nghe khu đất này được chuyển cho chủ khác để làm khu du lịch sinh thái. Hiện tại, gia đình tôi vẫn chưa được xét cấp bán nền nhà TĐC nên rất lo” - ông Hai băn khoăn.     

Dự án chồng dự án

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong số 97 DA bị đề nghị thu hồi có đến 63 DA do chủ trương đầu tư sai quy hoạch, chậm triển khai; 20 DA cần xem xét lại do chưa phù hợp mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, chậm tiến độ; 14 DA chưa xác định được địa điểm, diện tích hoặc chưa có quy hoạch...

Đặc biệt, có những trường hợp trên cùng diện tích đất nhưng lại trùng chủ trương đầu tư. Chẳng hạn, DA khu du lịch - biệt thự cao cấp ở Rạch Hàm do Công ty Đại Cát Hoàng Long đầu tư (40 ha, năm 2009) trùng chủ trương đầu tư DA sân golf Bãi Vòng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Ban Quản lý Đầu tư - Phát triển đảo Phú Quốc, cho rằng việc Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi các DA nêu trên là đúng. Tuy nhiên, theo ông Tùng, do sơ suất trong khâu đánh máy, thực tế chỉ có 95 DA bị kiến nghị thu hồi đợt này. Trong đó, 58 DA đã và đang thu hồi do không phù hợp quy hoạch, 15 DA cho thuê môi trường rừng làm du lịch thí điểm nhưng không hiệu quả. Riêng 22 DA còn lại, ban quản lý đang thuyết phục không thu hồi để các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai xây dựng.

“Nếu được chấp thuận không thu hồi, chúng tôi sẽ buộc các nhà đầu tư cam kết đẩy nhanh tiến độ triển khai DA. Đồng thời, tính toán lại giá đất một cách hài hòa giữa nhà đầu tư, Nhà nước, tránh gây thiệt hại cho người dân có đất bị thu hồi trong vùng DA. Chúng tôi cũng kiên quyết xử lý mạnh tay đối với các trường hợp nhà đầu tư tự ý san sẻ hoặc bán DA cho người khác” - ông Tùng khẳng định.

Đi trước quy hoạch!

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy Phú Quốc đã tiếp nhận đầu tư tràn lan, thậm chí cả khi chưa có quy hoạch. Điển hình là trường hợp khu du lịch sinh thái 7 ha ở bãi Ông Lang của Công ty TNHH Sinh thái Việt và khu resort - nhà hàng cao cấp 6,4 ha của Công ty TNHH Bảo Minh. Dù 2 DA này đã được chấp thuận đầu tư từ năm 2004 nhưng đến khi bị thu hồi, khu vực này vẫn chưa có quy hoạch.
 
Theo Người Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Saigon Intela 1,000 - 2,125
Biển Đá Vàng Resort 539 - 1,060
Thủ Thiêm Dragon 1,012 - 2,697
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.