Nhằm chấn chỉnh tình trạng lộn xộn khai thác đất đắp nền, UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu các huyện, thành, thị nhanh chóng lập quy hoạch quỹ đất đắp nền công trình cho cả giai đoạn 2010 - 2015, định hướng đến năm 2020.

Công tác lập quy hoạch các khu vực khai thác đất ở nhiều địa phương còn buông lỏng quản lý. Ảnh: Lê Phú

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đôn đốc các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ thủ tục trước khi đi vào khai thác. Công an tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, huyện, thành, thị tiến hành kiểm tra việc khai thác đất đắp nền tại các công trình; đình chỉ việc khai thác trái phép của các đơn vị chưa được cấp phép theo quy định. Đặc biệt, UBND các huyện chỉ đạo các phòng chức năng hướng dẫn và đôn đốc các doanh nghiệp đang khai thác đất khẩn trương hoàn thiện các thủ tục thu hồi giao đất, ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường, thực hiện nghĩa vụ tài chính. UBND cấp xã quản lý chặt việc khai thác đất đắp nền công trình của các doanh nghiệp sau khi được cấp phép trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã được cấp giấy phép khai thác đất đắp nền hoàn thiện ngay các thủ tục như: Hoàn thiện thu hồi, giao đất trình UBND tỉnh phê duyệt, bồi thường giải phóng mặt bằng, thông báo bằng văn bản với UBND cấp xã, UBND cấp huyện, Sở TN&MT về kế hoạch, thời gian khai thác, thời gian kết thúc khai thác. Thực hiên việc ký quỹ phục hồi môi trường, đăng ký số lượng xe vận tải, tuyến vận tải với cơ quan chức năng. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị và các địa phương theo dõi, đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị được cấp phép theo đúng quy định.

Tình trạng khai thác đất san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang diễn ra trên diện rộng và có chiếu hướng ngày càng phức tạp. Điều này đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khó kiểm soát nguồn thu từ thuế tài nguyên và phí môi trường, đặc biệt làm nhiều đồi núi biến dạng, xâm lấn khiến người dân bức xúc. Những năm gần đây, hệ thống giao thông đường bộ, khu đô thị, vui chơi giải trí, khu - cụm công nghiệp trên địa bàn phát triển nhanh chóng; hàng loạt các dự án lớn đã và đang được triển khai, điển hình là đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua Phú Thọ.

Trong thời gian tới, nhiều công trình trọng điểm quốc gia và của tỉnh như: Dự án đường cao tốc Hải Phòng - Côn Minh, dự án Đường Hồ Chí Minh, các dự án nâng cấp quốc lộ, tỉnh lộ cũng như nhiều công trình xây dựng cơ bản khác sắp được triển khai xây dựng nên nhu cầu khai thác đất để san lấp mặt bằng là rất lớn. Thế nhưng, công tác lập quy hoạch các khu vực khai thác đất tiến hành chậm; việc quản lý, cấp phép khai thác còn nhiều hạn chế; nhiều địa phương còn buông lỏng quản lý trong khai thác đất đắp nền.

Không ít chính quyền cơ sở đã tự ý cấp phép cho các hộ gia đình tổ chức khai thác đất dưới hình thức san gạt mặt bằng phục vụ xây dựng công trình, hạ cốt để cải tạo đất trồng trọt canh tác, làm nhà xưởng. Nhiều tổ chức, các nhân đã lợi dụng để khai thác bán đất trái phép, nhất là dọc tuyến đường cao tốc đã xảy ra tình trạng mua bán lộn xộn đất đắp nền của các đơn vị thi công dự án. Việc khai thác đất bừa bãi đã khiến nhiều quả đồi biến mất; một số núi đẹp biến dạng, nham nhở, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân.

Theo Sở TN&MT Phú Thọ, từ đầu năm 2012 đến nay, Phú Thọ đã cấp 13 giấy phép cho 5 doanh nghiệp khai thác đất đắp nền phục vụ dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại các địa phương như: Hạ Hòa, Thanh Ba, thị xã Phú Thọ, Lâm Thao, thành phố Việt Trì. Theo điều tra, hầu hết các đơn vị khai thác đất chưa nghiêm túc thực hiện đủ trình tự, thủ tục thu hồi, giao đất, chưa thực hiện các khoản phí môi trường, ký quỹ tài nguyên, thuế. Nhiều doanh nghiệp cũng chưa thực hiện đúng việc khai thác theo bản đồ quy hoạch, chưa có bãi xả thải hợp lý khiến môi trường tự nhiên và cảnh quan bị ảnh hưởng.

Việc các doanh nghiệp vi phạm các quy định của Nhà nước đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, thất thu nguồn thu thuế tài nguyên, phí môi trường, làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, tình trạng tự ý san gạt, hạ cốt nền, khai thác đất đắp nền của các hộ gia đình đã và đang xảy ra, gây tình trạng lộn xộn, khó khăn cho công tác quản lý tài nguyên đất ở các địa phương.

Theo Lâm Đào An (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn