CafeLand - Hôm qua (16/9), Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức hội thảo khoa học đóng góp ý kiến vào Đề án thành lập đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Phú Quốc.

Tại hội thảo, Tiến sỹ Trần Du Lịch cho rằng cần bổ sung thêm cơ chế đặc thù về đất đai và sở hữu bất động sản cho Phú Quốc. Cụ thể, rừng, biển ủy thác cho chính quyền Đặc khu quản lý, không phải hàng hóa để mua bán; Loại đất “công điền, công thổ” cần được xác lập là tài sản của pháp nhân Đặc khu, quản lý theo chế độ sở hữu Nhà nước; Đất ở, đất sản xuất, kinh doanh… thuộc sở hữu pháp nhân, hoặc thể nhân (sở hữu có điều kiện).

Ông còn đề nghị không nên áp dụng cơ chế giao đất cho nhà đầu tư mà thay bằng cơ chế “đấu giá quyền sử dụng đất theo mục đích sử dụng”.

Ngoài ra cần áp dụng thể chế “sở hữu bất động sản có thời hạn” ở Đặc khu, không phân biệt kiến trúc trên đất và đất. Cơ chế này sẽ xác lập quyền tài sản cho nhà đầu tư có thể thế chấp vay vốn và tạo thanh khoản cho thị trường bất động sản.

Cũng tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh – Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ yêu cầu Tổ soạn thảo tiếp tục rà soát việc điều chỉnh quy hoạch có giá trị lâu dài, kiên quyết điều chỉnh các dự án đã cấp phép từ trước nhưng nay không còn phù hợp để tránh lãng phí, tốn kém về sau. Bên cạnh đó quản lý đất đai tại Phú Quốc phải có chương trình tổng thể, tránh đầu cơ.

N.Đăng (Nguồn: Chính phủ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.