Hà Nội hiện đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ căn hộ chung cư xây dựng được so với nhà ở thấp tầng. Cũng là số 1, nhưng đáng buồn đó lại là số phần trăm tòa nhà chung cư cũ nát đã được cải tạo so với kế hoạch đặt ra. Thêm một số 1 đáng tiếc nữa. Đó là sau hơn 2 năm triển khai xây dựng, tới nay, cả nước mới chỉ hoàn thành 1.714 căn hộ dành cho người thu nhập thấp, tương đương... 1% so với kế hoạch đề ra!
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nói, nếu chỉ trông vào lương, người nghèo đừng nghĩ đến nhà thu nhập thấp! Ông “chua” thêm, lương cỡ Bộ trưởng cũng phải mất 40 năm mới mua được nhà thu nhập thấp. Thế nên, dân văn phòng mới đùa nhau, Bộ trưởng còn thế, lương viên chức thì phải đi làm từ đời cha đến đời con may ra mới đủ tiền mua nhà thu nhập thấp ở Hà Nội.

Có hàng tá nguyên nhân dẫn tới chuyện nhà thu nhập thấp nhưng giá cao hay dự án chung cư cũ nát phải “đắp chiếu”. Tựu trung lại, đó là do lợi ích giữa các nhóm có liên quan chưa được cân bằng. Doanh nghiệp tham gia xây nhà giá rẻ thấy lợi ích chưa đủ nên phải bán với giá cao. Người dân chưa thấy được những lợi ích rõ ràng và chắc chắn từ việc phá nhà cũ, xây nhà mới nên chưa đồng thuận...


Nhà nước đã cố gắng đưa ra những chính sách nhằm cân đối lợi ích giữa 2 nhóm này nhưng do cấp dưới thực thi không đến đầu đến đũa nên thành ra cán cân vẫn bị lệch. Đáng nói là sự mất cân bằng đó đã kéo dài quá lâu, gây bức xúc hàng chục năm nhưng cơ quan tham mưu như Bộ Xây dựng vẫn chẳng đưa ra nổi giải pháp nào khả dĩ để kéo cán cân trở lại điểm cân bằng.


Trong khi chờ cơ quan có trách nhiệm “nắn nót” cân chỉnh chính sách, những dự án được vẽ hoành tráng trên giấy tiếp tục “treo” lửng lơ ở đâu đó. Và người dân đành nằm trong căn nhà chật hẹp, có tuổi đời 40-50 năm mà ôm giấc mộng về căn hộ rộng rãi, tiện nghi, hiện đại, khép kín...
Theo Chính Trung (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
BNC Dragon 945 - 3,150
VinCity Ocean Park 4,200 - 10,150
Bà Rịa Gold City 690 - 1,380
Hope Residences 836 - 1,242
Tấn Phát 880 - 1,100
Đất Nam Luxury 800 - 1,560
Metro Star 1,768 - 2,210
Phước Hòa Garden 213 - 300
The Palace Residence 2,404 - 6,037
Green Mark 912 - 1,252
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.