Nhà nước cần có những quy chuẩn hóa loại hình "Bất động sản sinh thái" để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng. Nó vừa là công cụ để giám sát nhà đầu tư, vừa để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, đồng thời trong chính sách nên có sự "mềm" hóa phân cấp. Quy chuẩn có thể "cứng", "phủ" toàn quốc, còn về chính sách thu hút thì có thể "mềm" hóa cho các địa phương.

Nhìn tổng thể, Việt Nam đang có một số xu hướng đầu tư bất động sản sinh thái như: Thứ nhất, những khu sinh thái nằm dọc bờ biển; Thứ hai là vùng trung du, Thứ ba, một mô hình mà hiện nay có vẻ khá thích hợp và đắt hàng, đó là việc xây dựng các tòa biệt thự độc lập, phù hợp với đối tượng để ở và đi làm. Tuy nhiên, trong tương lai xa, xu hướng này sẽ chững lại một phần và hướng phát triển về những vùng xa trung tâm sẽ là hướng thu hút đông đảo khách hàng, bên cạnh đó là những khu ở bên bờ biển, hay những khu tập trung theo đúng tiêu chuẩn sinh thái.


Hiện nay, do chủ đầu tư muốn quay vòng vốn nhanh nên hay phá vỡ quy hoạch kiến trúc cảnh quan của một khu đô thị sinh thái, hoặc đôi khi làm trái nguyên tắc. Như vậy, lợi nhuận sẽ thu được nhiều lần hơn và thu hồi vốn nhanh. Đây là điều các chủ đầu tư hay “lách luật”, nhưng với điều kiện hiện tại thì vẫn có thể chấp nhận được, nó vẫn làm gia tăng nhu cầu sử dụng bất động sản, và cũng làm gia tăng hiệu số sử dụng đất trong bối cảnh quỹ đất đang còn hạn hẹp, và góp phần kích thích đầu tư.

Cần phải có một quy hoạch tổng thể cho từng khu vực và quản lý đúng theo quy hoạch đó, tránh những rủi do pháp lý, trách thiệt hại cho nhà đầu tư cũng như những cạnh tranh không bình đẳng. Sau khi quy hoạch, Nhà nước và địa phương cũng cần có những cam kết đi kèm trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng tối thiểu về đường sá, điện nước cũng như hướng phát triển những trung tâm dịch vụ trong tương lai. Ở những địa bàn đặc biệt khó khăn, nên có những chính sách mạnh để khuyến khích đặc biệt là mặt tài chính, ví dụ như chi phí xây dựng, thuế thu nhập doanh nghiệp... Nhà nước có thể hỗ trợ về mặt xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại cho các khu vực này, tạo ra những kênh thông tin, tạo ra những cơ chế thuận lợi để cho các nhà đầu tư khu vực tiếp cận với thị trường một cách đơn giản hơn, thuận lợi hơn và rẻ hơn, tránh những chi phí trung gian.

Nhà nước cần có những tiêu chuẩn, quy chuẩn hóa những loại hình bất động sản sinh thái để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng. Nó vừa là công cụ để giám sát nhà đầu tư, vừa để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, đồng thời trong chính sách nên có sự mềm hóa phân cấp. Tiêu chuẩn có thể cứng, phủ toàn quốc, còn về chính sách thu hút thì có thể mềm hóa cho các địa phương. Cái này liên quan đến vấn đề thuế. Có những địa phương họ sẵn sàng hoàn thuế toàn bộ phần địa phương được nhận cho các nhà đầu tư, và nhà đầu tư chỉ phải trả phần thuế phía Nhà nước.

Đ.T
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.