Chủ đề: Thu hồi đất
Do có nhu cầu về nhà ở và đất canh tác, gia đình bà Bùi Thị Tốt (ngụ 393/6 Chu Văn An, P12Q. Bình Thạnh, TPHCM) mua một miếng đất hơn 11.000m2 tại xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Trong quá trình làm thủ tục pháp lý chuyển nhượng đất, bà Tốt bị bệnh nặng phải sang Nhật điều trị nên nhờ người cháu là Nguyễn Việt Thắng (ngụ 304/135/4 Bùi Đình Túy, P12Q.Bình Thạnh) tiếp tục thực hiện các giao dịch cũng như đứng tên và quản lý, canh tác khu đất này.

Gia đình bà Tốt bức xúc vì Đài Phát thanh huyện Nhơn Trạch chiếm luôn đất còn lại để làm đường đi

 Năm 1999, UBND huyện Nhơn Trạch ra quyết định thu hồi 4.000m2 đất của gia đình bà Tốt để xây dựng Đài Phát thanh huyện Nhơn Trạch với giá bồi thường 5.000 đồng/m2. Nghĩ rằng vì lợi ích chung của cộng đồng nên gia đình bà chấp thuận mà không khiếu nại, khiếu kiện gì. Lẽ ra khi thu hồi, UBND huyện Nhơn Trạch nên tổ chức khảo sát thực tế và thu hồi một góc của khu đất tạo điều kiện cho gia đình bà Tốt tổ chức canh tác phần còn lại. Đằng này, UBND huyện lại thu hồi phần diện tích lọt thỏm giữa khu đất. Do vậy, để có đường đi, Đài Phát thanh đã chặt phá cây, tráng nhựa làm đường trên diện tích 345m2 đất của gia đình bà Tốt. 

Đến tháng 3-2006, UBND huyện Nhơn Trạch lại thông báo tiếp tục cắt thêm 2.599m2 để thực hiện dự án khu dân cư của Công ty Thiên Nam nhưng tới nay, dự án này vẫn còn “trùm mền” và không có hướng giải quyết đền bù thỏa đáng. Chưa hết, ngày 18-10-2012, UBND huyện Nhơn Trạch lại ra Quyết định số 3760/QĐ-UBND về việc thu hồi 1.933,4m2 đất của bà Bùi Thị Tốt để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dân số - kế hoạch hóa gia đình huyện Nhơn Trạch. Điều đáng nói, việc thu hồi đất lần này cũng nhằm vào giữa khu đất. Bên cạnh đó, UBND huyện Nhơn Trạch còn ban hành Quyết định số 700 khi phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ với mức giá thấp so với quy định. Căn cứ vào quy định về giá bồi thường đối với từng vùng, từng thửa đất theo Quyết định số 75/2012/QĐ-UBND ngày 19-12-2012 của UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai thì thửa đất của bà Tốt bị thu hồi nằm ở vị trí thứ I với giá bồi thường là 140.000 đồng/m2 do cách lộ giới chưa tới 200m theo tiêu chuẩn đất ở vị trí bồi thường. Tuy nhiên, UBND huyện Nhơn Trạch lại áp đặt thửa đất này nằm ở vị trí thứ II đơn giá đền bù là 98.000 đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường cũng như giá đất mà bà Tốt đã chuyển nhượng trước đây. 

Như vậy, với ước mơ cuối đời có một miếng đất “cắm dùi” cất nhà cùng con cháu canh tác, hưởng tuổi già của bà Tốt đã bị “băm nát” bởi ba dự án. Bà Tốt bức xúc: Lẽ ra khi UBND huyện Nhơn Trạch thu hồi đất để thực hiện dự án phải tính toán đến vị trí sao cho phần diện tích đất còn lại của gia đình tôi phải liền thửa, thuận tiện cho việc quản lý, canh tác. Đằng này họ lại thu hồi theo kiểu “xé nát”, rồi chiếm đất làm đường đi... Gia đình tôi nhiều lần “gõ cửa” các cơ quan chức năng nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Yêu cầu của gia đình bà Tốt là chính đáng. Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét, giải quyết quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Tú Uyên (Công an TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An