Theo ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TNMT TP HCM, hiện trên địa bàn có 427 dự án, trong đó có 254 dự án xây dựng nhà ở, 53 dự án sản xuất kinh doanh và 120 dự án công trình phúc lợi công cộng đã được chấp thuận địa điểm đầu tư. Đồng thời trong 10 năm gần đây thành phố cũng đã giao, cho thuê và cho chuyển mục đích sử dụng đất với 2.722 dự án, tổng diện tích hơn 21.786 ha. Trong đó có 921 dự án thực hiện xây dựng nhà ở, 1.003 dự án sản xuất kinh doanh và 798 dự án công trình công cộng.

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều dự án treo, dự án chậm tiến độ là do các loại thủ tục hành chính để triển khai dự án kéo dài. Với hàng trăm dự án tòa nhà cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại… đã mọc lên ở khu vực trung tâm thành phố cũng vậy, để triển khai xây dựng, DN đều phải trải qua một loạt các thủ tục hành chính kéo dài hàng năm trời. Ngoài gây khó khăn, thiệt hại cho chủ đầu tư, việc này còn dẫn đến tình trạng lãng phí do nhiều khu đất “vàng” bị bỏ hoang chờ thủ tục cả năm trời. Trong khi đó, với quy hoạch 20 ô phố trung tâm có diện tích 50 ha gồm cả ngàn tòa nhà cao tầng, nếu thủ tục đầu tư xây dựng dự án không được rút ngắn, sẽ còn cả ngàn khu đất “vàng” khác tiếp tục bị bỏ hoang trong thời gian chờ các thủ tục để xây dựng.

Một khu đất vàng được rào kín mít, phía trong quán nhậu.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho rằng, thủ tục hành chính hiện vẫn là nút thắt cổ chai gây phiền nhiễu và làm kéo dài thời gian triển khai dự án; khiến việc cung cấp nhà ở ra thị trường bị chậm, gây thiệt hại không nhỏ cho chủ đầu tư… bởi theo ông Châu, có 3 nội dung rất bất hợp lý trong đầu tư xây dựng dự án nhà ở như: Cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng, đây gần như là đặc quyền của đơn vị quản lý nên việc cung cấp thông tin về quy hoạch chưa công khai, minh bạch cần được điều chỉnh. Công tác thỏa thuận nhiệm vụ quy hoạch chi tiết; lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết, thẩm định thiết kế cơ sở là “ma trận” các loại thủ tục cũng cần có quy trình xác định tính minh bạch về thời gian. Nhất là với những dự án đầu tư ở những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/2000 hoặc khu vực phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/2000 để có thể đầu tư theo mục tiêu dự án của doanh nghiệp.

Ông Châu còn cho rằng, một quy định vô lý nữa là quy định cơ quan Nhà nước “ôm” việc thẩm định dự án không sử dụng vốn ngân sách của doanh nghiệp…

Đ.Thắng (CAND)
 • Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Thị Trường  -  03/12/2016 9:55 AM

  CafeLand – Sau nhiều năm trùm mền, bị sử dụng sai mục đích những khu đất vàng nằm vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1 đang được rục rịch tái khởi động hình thành những dự án khủng trong tương lai.

 • FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  Thị Trường  -  22/10/2016 10:44 AM

  CafeLand - Ngày 20/10, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hạ Long đã họp đột xuất để thực hiện bỏ phiếu kín cho ý kiến về đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, trong đó có tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC tại vị trí trụ sở Thành ủy, UBND TP Hạ Long hiện nay.

 • Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Thị Trường  -  30/09/2016 10:33 PM

  Sau khi phản ánh một số vấn đề liên quan tới việc chấp hành pháp luật đất đai, năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án Rivera Park Hà Nội, TBKD đã nhận được phản hồi từ chính hai nhà đầu tư đứng tên trong liên danh. Tuy nhiên, những mập mờ tại dự án “đất vàng Thanh Xuân” vẫn chưa đến hồi kết.

 • Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Thị Trường  -  25/09/2016 8:05 PM

  Quan ngại về nguy cơ thất thoát từ việc định giá các lô “đất vàng” tại Hà Nội và TP.HCM khi tiến hành cổ phần hóa, tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là có cơ sở nếu chiểu theo báo cáo vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.