Sau khi "Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 tầm nhìn 2050 "được công bố, nhiều DN kinh doanh bất động sản tỏ ra vui mừng vì dự án sắp được triển khai sau mấy năm trời "đắp chiếu" vì chờ quy hoạch, nhưng cũng không ít đơn vị như "ngồi trên đống lửa" bởi dự án của mình nằm trong hành lang xanh và có nguy cơ bị xóa sổ.
Nhiều dự án bị xóa sổ sau Quy hoạch chung Hà Nội


Phấp phỏng chờ

Trao đổi với phóng viên ĐTCK đầu tuần này, lãnh đạo một công ty có dự án nằm trong vành đai xanh sông Nhuệ tỏ ra rất hồ hởi khi Quy hoạch chung đã được thông qua. "Sau hơn 2 năm chờ đợi, đến giờ công ty mới thở phào vì dự án sẽ được tiếp tục triển khai", vị giám đốc nói và cho biết thêm, cũng giống như hơn 160 dự án nằm trong vành đai xanh của Quy hoạch chung, dự án của công ty sẽ phải chờ điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết cho phù hợp với quy hoạch mới, nhưng vẫn còn may mắn hơn nhiều so với những dự án bị xóa sổ hoàn toàn.

Cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng như Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội chưa công bố cụ thể những dự án nào được tiếp tục triển khai, dự án nào phải điều chỉnh và đặc biệt là dự án nào phải dừng hẳn, thế nhưng trong giới đầu tư bất động sản, những thông tin đồn thổi về dự án này, dự án kia sẽ phải điều chỉnh ra sao, bị "cắt" đi những gì đang khiến cho nhiều người đứng ngồi không yên.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, sẽ có nhiều dự án không được tiếp tục triển khai do không phù hợp với quy hoạch vùng Thủ đô, không phù hợp với nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng. "Nhiều dự án có thể điều chuyển vị trí ra chỗ khác. Hoặc nếu vẫn được giữ nguyên vị trí thì cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với không gian xanh như giảm mật độ xây dựng, không xây nhà cao tầng", ông Nam nói và ví dụ: "Nếu trước làm cho 300 người thì giờ giãn ra, chỉ còn làm cho 100 người. 200 người còn lại có thể được đền bù bằng số tiền lớn hơn. 100 người được quyền lợi thì cũng phải chịu mức chi phí cao hơn".

Tuy nhiên, theo ông Nam, Chính phủ cùng Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội cũng sẽ cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất cho hoạt động của các DN và nhu cầu của người dân.

Điều chỉnh là tất yếu

Tiêu chí "xanh" đã được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định tại lễ công bố "Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050" khi ông đề cập đến mục tiêu xây dựng Hà Nội thành Thành phố "Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".

Vậy tiêu chí "xanh" trong Quy hoạch chung này là gì và ở đâu? Theo Quy hoạch chung Thủ đô: "Định hướng không gian xanh của Thành phố bao gồm hành lang xanh và vành đai xanh dọc sông Nhuệ, các nêm xanh và các công viên đô thị". Cụ thể, vành đai xanh dọc sông Nhuệ là các vùng đệm cách biệt giữa khu vực nội đô mở rộng với khu vực đô thị mở rộng phía Nam sông Hồng. Các nêm xanh là vùng đệm xanh phân cách các khu đô thị mới dọc phía Đông tuyến đường vành đai 4 và phía Bắc sông Hồng. Hành lang xanh gồm khu vực nông thôn, hệ thống sông hồ, đồi núi, rừng tự nhiên, vùng nông nghiệp… được bảo vệ nghiêm ngặt để trở thành khu hậu cần phục vụ đô thị, giữ gìn cảnh quan và đảm bảo môi trường sống đô thị.

Quy hoạch chung cũng nêu rõ: "Kiểm soát phát triển các làng xóm hiện hữu, xây dựng một số công trình công cộng ở quy mô nhỏ, gắn với đặc trưng sinh thái cây xanh và mặt nước", đồng thời chỉ rõ, diện tích "xanh" này sẽ chiếm tới 70% diện tích tự nhiên của Thủ đô Hà Nội. Là người khá tường tận chi tiết của Quy hoạch chung, ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho biết, hầu hết dự án, đồ án đang bị tạm dừng trong 750 dự án chờ quy hoạch nằm ngoài vành đai 3 trở ra, có những dự án lên tới hàng nghìn héc-ta nằm trong khu vực vành đai xanh theo định hướng Quy hoạch chung.

Theo ông Nghiêm, hiện nay các dự án đã phủ kín quanh Hà Nội, thậm chí ở khu vực phía Tây, dự án đã phủ kín đến tận Hòa Lạc. Ngay như khu vực giữa vành đai 3 và vành đai 4, giáp ranh Hà Nội và Hà Tây trước kia cũng có vành đai xanh, nhưng giờ hầu hết được bao phủ bởi các dự án bất động sản.

Ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, ý tưởng hành lang xanh là rất quan trọng của Quy hoạch chung, nhằm đảm bảo Thủ đô phát triển cân bằng và bền vững. Vì thế, việc điều chỉnh dự án cho phù hợp với Quy hoạch chung dù chắc chắn tác động đến các chủ đầu tư và đến thị trường bất động sản, nhưng vẫn phải quyết liệt thực hiện.

Theo Minh Nhật (ĐTCK Online)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.