Lĩnh vực đất đai hiện có 3 “cái nhất”: khiếu kiện nhiều nhất (70% các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai), nhiều biểu hiện tiêu cực nhất và thất thoát nhiều nhất.

Đó là phát biểu của Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) Phạm Đình Cường tại hội thảo “Kiểm toán thu sử dụng đất với việc tăng cường quản lý thu ngân sách, quản lý đất đại tại các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương” do Kiểm toán Nhà nước tổ chức vừa qua.

Nhiều “cái nhất”
Đất đai là vấn đề nóng bỏng, chiếm 70% các vụ khiếu kiện. Ảnh minh họa

 

Qua các cuộc kiểm toán việc thu tiền sử dụng đất tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ, các đoàn kiểm toán đã phát hiện hàng loạt sai phạm, kiến nghị truy thu cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.


Các hình thức sai phạm khá đa dạng như việc xác định không đúng đơn giá đất, không đúng tiền đền bù được khấu trừ, miễn giảm tiền sử dụng đất không đúng quy định. Sai phạm xảy ra ở nhiều khâu, nhiều cấp với nhiều dạng khác nhau nên việc kiểm toán, rà soát cũng không thể triệt để được. Theo Kiểm toán Nhà nước, với những con số và kết quả thu được đã cho thấy, thất thoát, tiêu cực trong quản lý sử dụng đất khá lớn.


Việc kiểm soát được giá đất trên thị trường hiện nay cũng là vấn đề khiến các cơ quan quản lý “đau đầu”. Giá đất được ban hành theo từng năm, nhưng có khi lạc hậu hàng chục lần so với giá thị trường. Bên cạnh đó, việc tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường tại Nghị định 69/CP cũng đã nảy sinh nhiều bất cập. Ví như quy định “căn cứ giá đất chuyển nhượng trên thị trường để áp cho một số trường hợp” hay việc quy định “giá đất trong điều kiện bình thường... được hình thành từ những giao dịch thực tế mang tính phổ biến...” là những quy định khó có thể áp dụng vào thực tế. Hơn nữa, đến thời điểm này, Bộ Tài chính vẫn chưa ban hành thông tư hướng dẫn quy trình xác định giá đất tính tiền sử dụng đất theo giá thực tế trên thị trường, tiền đền bù và hỗ trợ về đất theo giá thị trường…


Dưới góc nhìn của doanh nghiệp bất động sản thì trong lĩnh vực đất đai có 3 “cái nhất” nữa: Thủ tục nhiêu khê nhất - vì qua rất nhiều khâu, nhiều luật, nhiều Nghị định chồng nhau, thời gian kéo dài; Mua khó khăn nhất - mua một thửa đất có khi phải thương lượng với cả dòng tộc, giá mua có khi gấp 60 lần giá quy định; Đóng thuế vô lý nhất - Nhà nước thu thuế đất theo giá thị trường, cho dù mảnh đất của Nhà nước hay doanh nghiệp đầu tư cũng như nhau, nhưng đất của doanh nghiệp đầu tư (thực chất là bỏ tiền “mua”) thì chỉ được khấu trừ từ 1-10%, nên được xem như doanh nghiệp phải bỏ tiền “mua” lại đất do mình đầu tư.

Theo Trung Nguyễn (Báo Công Lý)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn