Ngày 23.5, Bộ Xây dựng đã tổng kết quá trình thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS. Rất nhiều ý kiến cho rằng, tuy 2 đạo luật trên đã đi vào cuộc sống nhưng vẫn còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển cần phải hoàn thiện. Ước tính, hiện giá trị BĐS đang tồn kho trên 111.000 tỉ đồng.

Thống kê từ 50 tỉnh, TP, hiện đang tồn đọng 42.000 căn hộ, 93.000m2 văn phòng cho thuê; 7.922.000m2 đất nền... Ảnh: Đ.T

Chưa phù hợp với thực tế

Tổng kết quá trình triển khai Luật Nhà ở và Luật KD BĐS cho thấy còn nhiều bất cập, như các quy định về kinh doanh nhà ở và BĐS vẫn chưa hoàn chỉnh và phù hợp với thực tế. Do vậy, chưa khuyến khích các chủ thể tham gia phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở giá rẻ, dẫn đến chưa tạo điều kiện để tăng nguồn cung cho thị trường, làm cho quan hệ cung cầu về nhà ở mất cân đối. Giá nhà vẫn còn ở mức quá cao so với thu nhập bình quân của người dân.

Thị trường BĐS phát triển không đồng đều và thiếu ổn định, giá BĐS tăng cao gây ảnh hưởng không tốt cho việc tạo lập chỗ ở của người dân. Việc thị trường BĐS đang bị ''đóng băng'', không tiêu thụ được đang ảnh hưởng lớn đến các ngành SX khác, nhất là SX các VLXD, trang trí nội thất. Theo thống kê từ 50 tỉnh, thành phố, hiện đang tồn kho trên 42.000 căn hộ bao gồm cả căn hộ và nhà ở thấp tầng, trên 93.000m2 văn phòng cho thuê và 7.922.000m2 đất nền, ước tính tổng tồn kho khoảng 111.963 tỉ đồng..

Một thực trạng nữa là việc kinh doanh BĐS chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển hiện đại, thiếu quy hoạch cụ thể, quy mô dự án nhỏ lẻ, chưa đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa các dự án với nhau và trong khu vực. Vì vậy, sau khi các dự án hoàn thành thì các dịch vụ đô thị vẫn chưa có để đáp ứng nhu cầu của người dân...

Bộ trưởng Bộ XD Trịnh Đình Dũng cho biết, trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, các quy định về phát triển NƠXH còn bất cập, gây khó khăn cho người dân cũng như các chủ đầu tư: Quy định không được bán, không được mua, quy định về số tầng cao... Ngoài ra, nhiều quy định nội dung trong 2 luật còn nhiều chồng chéo. Luật hiện hành chưa đưa ra khung pháp lý, làm hạn chế nguồn tín dụng cho thị trường; chưa mở rộng đối tượng là người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam...

Cần sớm hoàn thiện

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm cho rằng, tư duy chỗ ở cần được quán triệt trong phát triển nhà ở. Do đó, nhà ở công nhân phải xây thành phố phường, chứ không phải “trại lính” như hiện nay. “Trong chính sách nhà ở quốc gia, chúng ta chưa rõ ràng chính sách NƠXH. Đúng nghĩa, NƠXH là để dành cho trẻ em lang thang cơ nhỡ, người già (nhà tế bần). Nhà nước tạo điều kiện cho người dân thuê nhà ở công, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp được vay dài hạn để mua nhà ở phổ cập... Chính sách cho NƠXH còn chậm phát triển, hiện tượng tách rời phát triển nhà ở và chỗ ở còn phổ biến, thiếu hiệu lực pháp lý. Tại sao không đề cập tới HTX nhà ở? - Đây là một khiếm khuyết lớn của luật? - ông Sỹ Liêm cho biết.

Cũng theo ông Liêm, hiện nhà ở chiếm 60-70% của bộ mặt đô thị, vì vậy chăm lo kiến trúc nhà ở chính là để đảm bảo bộ mặt đô thị. Nguyên nhân của giá BĐS đang còn quá cao, lý do nằm ở giá đất ở thị trường cấp 1 vẫn cao. Trong cơ cấu giá thành sản phẩm BĐS, có tới 70% là giá đất. Nghịch lý này rõ ràng cần được giải quyết triệt để từ những chính sách chuẩn bị sửa đổi ra đời. Vấn đề nhà ở phổ cập phải là trung tâm của Luật Kinh doanh BĐS.

Đại diện TCty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) thì cho rằng việc triển khai các dự án nhà ở xã hội có rất nhiều vướng mắc, cần phải tháo gỡ như: DN khó tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, quy định về tài sản thế chấp... Do vậy, cần có chính sách hỗ trợ DN như quy định thế chấp bằng dự án hình thành trong tương lai để có cơ sở vay vốn, quy định tỉ lệ vay của ngân hàng trong tổng mức đầu tư dự án, làm cơ sở để xác định giá bán.

Còn theo Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN Nguyễn Văn Minh thì thực tế lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS đang có nhiều khó khăn vướng mắc, nhất là các thủ tục hành chính, khiến DN phải đi lại rất nhiều lần với các cơ quan khác nhau để giải quyết các thủ tục. Qua đó, hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu, né tránh đùn đẩy trách nhiệm vẫn đang là vấn đề nan giải, cần phải được giải quyết.

Đặng Tiến (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn