Nhiều bạn đọc ở TP.HCM phản ảnh họ có nhà bị giải tỏa và được mua nền nhà tái định cư tại các dự án nhà ở. Chủ đầu tư các dự án nhà ở này buộc người có đất phải xây nhà ba, bốn tầng trong khi người tái định cư không có nhiều tiền.


Một dự án tái định cư nền đất ở hường Thạnh Mỹ Lợi, Q.2. Người dân  tái định cư bằng nền đất được phép xây dựng theo khả năng tài chính của mình - Ảnh: D.N.HÀ

Căn nhà của ông La Kính Lương ở P.Đông Hưng Thuận (Q.12) rộng 45m2 bị giải tỏa trong dự án cải tạo kênh Tham Lương - chợ Cầu - rạch Nước Lên. Theo phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, ông Lương được bồi thường đất giá 2,8 triệu đồng/m2. Ông được mua một nền đất tái định cư 85m2 tại một dự án ở Q.12.

Theo đó, 45m2 được mua bằng giá bồi thường, 40m2 còn lại phải mua giá 4,5 triệu đồng/m2. Hiện chủ đầu tư đã cắm cọc cho từng lô, giao ranh đất cho người tái định cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư yêu cầu phải xây nhà ba tấm theo quy hoạch nhà mẫu của dự án nên ông Lương không có tiền để xây.

Ông Lương đã gặp chủ đầu tư trình bày hoàn cảnh: ngoài số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, ông phải lo thêm 180 triệu đồng để trả tiền mua đất nên không có tiền xây nhà như yêu cầu của chủ đầu tư. Ông Lương xin xây tạm nhà trệt để có chỗ ở cho kịp thời gian giao mặt bằng, sau này có điều kiện ông sẽ xây theo mẫu của dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp nhận.

Ông Lương đang lo lắng không biết sắp tới gia đình ông sẽ ở đâu sau khi giải tỏa.

Tương tự, một số hộ dân bị giải tỏa ở Q.Bình Thạnh nhận nền nhà tái định cư ở huyện Hóc Môn cũng đang lo lắng không biết có phải xây dựng nhà theo mẫu của dự án hay không.

Nhiều hộ gia đình có diện tích nhà ở nội thành nhỏ nên số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng không là bao, có gia đình phải chia tiền bồi thường cho con... nên không còn tiền để xây nhà lớn, cũng có gia đình ít người chỉ cần xây nhà trệt là đủ chỗ ở. Do phương án tái định cư của Nhà nước nên họ không có quyền lựa chọn nền đất ở những vị trí khác phù hợp với khả năng của mình.

Đại diện ban thường trực Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng TP.HCM cho biết TP có chủ trương cho người tái định cư xây nhà theo khả năng tài chính từ năm 2006. Công văn 9211 ngày 8-12-2006 của UBND TP hướng dẫn đối với các hộ dân bị giải tỏa được bố trí tái định cư nền đất ở, không đủ khả năng tài chính để xây dựng đúng tầng cao theo quy hoạch của dự án thì UBND quận huyện cấp phép xây dựng theo khả năng tài chính.

Cũng theo vị đại diện này, chỉ có người dân bị giải tỏa trong các dự án công ích, có quyết định bố trí tái định cư của những cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được xây nhà theo khả năng tài chính như trên. Hướng dẫn trên không áp dụng đối với những dự án do chủ đầu tư tự thỏa thuận bồi thường và tái định cư cho người dân.

Trường hợp người bị giải tỏa chọn phương thức nhận tiền tự lo nơi ở mới mà mua nền đất trong các dự án cũng không được xây nhà theo khả năng.

Nếu chủ đầu tư dự án nhà ở không đồng ý cho người tái định cư xây nhà theo khả năng, người dân có thể làm đơn trình bày kèm những giấy tờ về bố trí tái định cư gửi đến UBND quận huyện hoặc Sở Xây dựng TP để được xem xét giải quyết.

Sở Xây dựng TP đã có văn bản yêu cầu các quận huyện cấp giấy chủ quyền theo hiện trạng đối với nhà tái định cư được cấp phép xây dựng theo khả năng.

Cafeland.vn - Theo Địa Ốc TTO
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.