Chủ đề:
Ba trục đường Phạm Văn Đồng, xa lộ Hà Nội và Mai Chí Thọ - Võ Văn Kiệt đã có thiết kế đô thị, tạo thuận lợi cho việc cấp phép xây dựng và ngăn chặn nhà siêu mỏng.

“Thiết kế đô thị (TKĐT) của ba trục đường vừa được duyệt sẽ tác động đến người dân ở việc cấp phép xây dựng và giúp khắc phục tình trạng nhà siêu mỏng kỳ dị” - ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP.HCM, cho hay tại hội nghị công bố đồ án TKĐT ba trục đường Phạm Văn Đồng, xa lộ Hà Nội và Mai Chí Thọ - Võ Văn Kiệt, ngày 27-5.

Định hướng xây dựng cho chủ đầu tư

. Phóng viên: Việc phê duyệt TKĐT các trục đường nói trên có ý nghĩa gì đến việc cấp phép xây dựng cho người dân, thưa ông?

+ Ông Nguyễn Thanh Toàn: Ý nghĩa ở chỗ khi người dân xin cấp phép xây dựng thì cơ quan cấp phép sẽ căn cứ vào định hướng phát triển không gian kiến trúc cảnh quan được quy định tại TKĐT để giải quyết cho người dân. Cụ thể như về tầng cao, chỉ giới, khoảng lùi, sự đồng bộ với cảnh quan xung quanh, phong cách kiến trúc, màu sắc công trình…

. Khi có TKĐT, người dân có thể nhìn vào các bản vẽ này đã có thể biết được nhà mình xây cao bao nhiêu, khoảng lùi ra sao… hay chưa, thưa ông?

+ Nếu nhìn vào bản vẽ TKĐT thì chỉ biết không gian chung, còn đi vào trường hợp cụ thể thì phải căn cứ thêm vào quy chế ban hành kèm theo quy định điều kiện cấp phép như về khoảng lùi, diện tích đất, chiều cao… Quy chế này cũng sẽ được công khai.


 

Khi đã có TKĐT, những căn nhà như thế này sẽ không thể mọc lên nữa trên đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: MINH QUÝ

. Trước kia quận Tân Phú cũng từng có mô hình TKĐT ở đường Lũy Bán Bích. Theo đó, người dân rất thuận lợi trong việc xin phép xây dựng khi từng thửa đất đã được quy định về mẫu nhà, màu sắc, tầng cao, khoảng lùi… TKĐT các trục đường do Sở lập có thuận lợi gì hơn cho người dân không?

+ Mô hình TKĐT của quận Tân Phú là một nghiên cứu của quận để giúp người dân hiểu rõ hơn về các thông tin quy hoạch khi xây dựng nhưng chưa được hoàn chỉnh, đôi khi gây khó khăn cho người dân. Bởi họ bị bắt buộc xây dựng công trình theo mẫu định sẵn, trong khi điều này thực tế rất khó thực hiện.

Trong khi đó TKĐT các trục đường do Sở thực hiện mang tính chất mềm, chủ yếu định hướng hơn là áp đặt chủ đầu tư. Chẳng hạn, một khu đất theo TKĐT được xây bảy tầng nhưng người dân chưa có điều kiện, họ chỉ muốn xây ba tầng thì vẫn được giải quyết. Hoặc về màu sắc, TKĐT chỉ yêu cầu màu sắc nhẹ nhàng chứ không bắt buộc xanh, đỏ hay vàng. Nói chung nó mang tính chất linh hoạt trong khuôn khổ quy định nên thuận lợi cho người dân mà vẫn rõ ràng.

Nhà siêu mỏng khi sửa phải hợp khối

. Trước đây một số nơi từ chối cấp phép xây dựng cho người dân tại những trục đường đang chờ TKĐT. Vậy nay việc này đã thông thoáng?

+ Nếu nói rằng phải chờ TKĐT thì gần như tất cả trục đường chưa có TKĐT tại TP đều phải dừng việc cấp phép. Hiểu như vậy là không đúng.

Từ trước đến nay, chúng ta đã có đủ các quy định về cấp phép như Nghị định 64/2012, Quyết định 68/2010 của UBND TP (đã được thay thế bằng Quyết định 21/2013) nên đâu cần phải chờ đợi. TKĐT là một bổ sung nhằm hoàn chỉnh không gian kiến trúc cảnh quan cho những trục đường quan trọng của của TP được hài hòa, đẹp hơn.

Không phải chỗ nào TP cũng làm TKĐT mà chỉ tập trung những trục đường mang tính động lực phát triển. Sắp tới sẽ có thêm quốc lộ 1A, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đường Vành đai 3… cần lập TKĐT.

. Một trong những mục tiêu quan trọng mà TP yêu cầu Sở QH-KT phải gấp rút lập TKĐT cho các trục đường quan trọng nói trên là nhằm ngăn chặn nhà siêu mỏng. Ông nghĩ khi có TKĐT thì điều này có làm được không?

+ Khi có định hướng không gian tại TKĐT, cơ quan cấp phép căn cứ vào đó mà từ chối cấp phép cho những trường hợp khu đất nhỏ quá, hẹp và hướng dẫn khuyến cáo người dân cần phải hợp khối để đủ điều kiện cấp phép. Trước đó do không có cơ sở nên sẽ rất khó giải thích và từ chối cấp phép cho người dân.

. Những trường hợp nhà siêu mỏng đã xuất hiện rải rác tại các trục đường này sẽ được xử lý ra sao khi có TKĐT?

+ Xuất hiện nhà siêu mỏng là do quá trình giải tỏa mở đường thiếu sự đồng bộ giữa các cơ quan ban ngành liên quan. Lẽ ra những khu đất quá nhỏ, méo mó cần được tính toán trong quá trình lập phương án mở đường bằng cách giải tỏa, trưng dụng luôn. Nhưng vừa qua việc này chưa được chú ý, trong khi người dân cần xây sửa lại nhà trên những mảnh đất còn thừa lại nên mới xuất hiện những căn nhà kỳ dị.

Việc xử lý phải căn cứ vào pháp lý xây dựng như các nghị định về xử phạt vi phạm. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, nếu chưa quy định thì không hồi tố nhưng sẽ định hướng người dân sắp tới khi chỉnh trang lại thì phải hợp khối với các công trình lân cận.

. Xin cảm ơn ông.

Cẩm Tú (Pháp Luật TPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden