Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết tại cuộc họp báo chiều 23.5 nhằm triển khai việc hỗ trợ mua nhà từ 1.6 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Một khu nhà ở xã hội tại Gia Lâm, Hà Nội có giá khoảng 13 triệu đồng/m2 cho căn hộ 67 m2-  Ảnh: Ngọc Thắng

Theo ông Nam, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ Dự thảo nghị định Quản lý phát triển nhà xã hội, dự kiến sẽ được Chính phủ đồng ý vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 này, trong đó cho phép người mua được mua bán, giao dịch sau 5 năm thay vì 10 năm như quy định hiện nay.

Thu nhập bao nhiêu thì có thể vay mua nhà ?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tính toán, nếu vay tiền mua một ngôi nhà 50 m2, giá 12 triệu đồng/m2, tổng giá trị 600 triệu, theo quy định người mua phải ứng trước 20%, tương đương 120 triệu đồng và phải vay 480 triệu. Với lãi suất 6%/năm, một năm người vay phải trả lãi 28 triệu, bình quân mỗi tháng hơn 2 triệu. Còn nợ gốc vay 480 triệu trong 10 năm, mỗi năm trả 48 triệu, mỗi tháng 4 triệu. Như vậy trong 1 tháng, người vay trả cả gốc lẫn lãi là hơn 6 triệu đồng. “Đó là tính toán cứng, còn sau mỗi tháng nợ gốc giảm xuống thì lãi cũng giảm theo. Chưa kể giá bán nhà thu nhập thấp sắp tới sẽ được giảm xuống 10 triệu/m2 thì với các hộ gia đình 2 vợ chồng thu nhập ở mức không phải nộp thuế thu nhập cá nhân hoàn toàn có thể vay được”, ông Nam khẳng định.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, giải thích thêm, đối với người vay ưu đãi theo gói hỗ trợ lãi suất của Chính phủ để mua nhà thương mại diện tích dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 có hai trường hợp. Thứ nhất, nếu vay có thế chấp tài sản không phải căn nhà đó thì vẫn được bán bình thường, nhưng vẫn có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng (NH) trong vòng 10 năm. Nhưng ở trường hợp thứ hai, nếu thế chấp bằng chính căn nhà đó thì NH phải giữ sổ đỏ, khi nào trả hết tiền vay mới được lấy lại sổ đỏ đó.

Ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cũng cho biết ở trường hợp thế chấp bằng tài sản khác, không phải căn nhà mua, NH sẽ tạo điều kiện cho người vay được bán bất cứ lúc nào. Khi có người mua ký hợp đồng, chuyển tiền cho NH trả nợ, NH sẽ giao lại hồ sơ, không có thủ tục gì phiền hà cả.

Giải ngân vốn chỉ trong 4 ngày

Cũng theo ông Phan Đức Tú, nếu hồ sơ đầy đủ, kể từ 1.6 tới đây BIDV sẽ giải ngân vốn chỉ trong vòng tối đa 4 ngày. Trong gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, BIDV là một trong 5 NH thương mại nhà nước tiên phong “nhận” bơm trước 10.000 tỉ đồng với lãi suất 6%/năm.

Đối tượng BIDV ưu tiên lần này sẽ tập trung vào các dự án đang thi công dở dang, thiếu vốn và có khả năng hoàn thành trong giai đoạn 2013 - 2015; đã hoàn thành thủ tục đầu tư và có người mua. “Sở dĩ chọn đối tượng này vì BIDV muốn đưa vốn và tham gia thị trường, hỗ trợ người mua nhanh nhất. Chúng tôi sẽ ưu tiên tập trung dự án tại Hà Nội, TP.HCM và nếu hồ sơ đầy đủ sẽ cấp tín dụng trong vòng 4 ngày đối với cá nhân, tối đa 20 ngày đối với DN”, ông Tú cho biết. Thời kỳ đầu, NH dành số vốn tập trung cho các DN vay để tăng nguồn hàng, xây dựng các dự án mới, nhằm tạo cung cho thị trường, sau đó sẽ cho cá nhân vay theo đúng tỷ lệ 70% và 30% đối với các DN.

Một điểm khác biệt của gói tín dụng này, theo ông Tú, đối với khách hàng cá nhân hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị nhà với thời hạn lên tới 15 năm (quy định của NHNN tối thiểu là 10 năm - PV), lãi suất áp dụng tối đa 10 năm là 6%/năm. Đối với các DN là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại chuyển đổi công năng, vốn tham gia tối thiểu mỗi dự án là 20% tổng giá trị. Việc cho vay quyết định trên cơ sở năng lực, điều kiện và hiệu quả kinh tế, khả năng thu hồi của từng dự án cụ thể. Thời gian tối đa không quá 5 năm, lãi suất cho vay 6%/năm. Lãi các năm tiếp theo trên cơ sở lãi bằng 50% lãi suất bình quân nhưng không quá 6%/năm.

Anh Vũ (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An