Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Bộ Tài chính về việc không thu lệ phí trước bạ đối với cá nhân tạo lập nhà ở thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân. Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 có quy định: Không thu lệ phí trước bạ đối với trường hợp cá nhân tạo lập nhà ở thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.
Tuy nhiên, ngày 23/6/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2010/NĐ-CP thay thế Nghị định 90/2006/NĐ-CP lại không quy định việc không thu lệ phí trước bạ đối với trường hợp trên. Do vậy, việc hướng dẫn không thu lệ phí trước bạ đối với trường hợp này không còn căn cứ để thực hiện. Điều này đã gây khó khăn trong việcđăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà ở cho người dân, nằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về nhà ở.

Vì vậy, Bộ Tài chính đã thống nhất với Bộ Xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về việc không thu lệ phí trước bạ đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở riêng lẻ (không phân biệt tại khu vực đô thị hay khu vực nông thôn).

Cũng theo Bộ Tài chính, đối với những trường hợp thuộc diện phải nộp lệ phí trước bạ thì áp dụng giá đất để tính thu lệ phí trước bạ tại thời điểm xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai (cùng với thời điểm xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp cho nhà nước) để bảo đảm tính thống nhất về việc thu các nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Cafeland.vn - Theo DVT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.