Thị trường bất động sản (BĐS) là một trong những thị trường có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước, nhất là thị trường BĐS ở một nước đang phát triển với tốc độ tương đối cao như Việt Nam hiện nay.
Nhà đầu tư nước ngoài thống lĩnh thị trường: Khó mà dễ!
   
Chính vì vậy, thị trường BĐS tỷ lệ thuận với quy mô và tốc độ các nguồn vốn đầu tư vào nó. Cụ thể, nguồn vốn đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp (FDI) và gián tiếp (kể cả nguồn từ người Việt Nam ở nước ngoài) đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Tính từ giai đoạn 2009 - 2010, đầu tư nước ngoài, đặc biệt ở lĩnh vực BĐS luôn cao hơn các năm trước. Tuy vậy, nguồn vốn chỉ tập trung ở một vài phân khúc thị trường BĐS nhất định như du lịch, văn phòng chung cư cao cấp, khách sạn nhà hàng, trung tâm thương mại..., trong khi các doanh nghiệp (DN) Việt Nam thì đầu tư dàn trải rất nhiều nhưng lại yếu vốn.


Lấy minh chứng từ 50.000 khách hàng của Ngân hàng Thương mại CP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) thì chỉ có 10 - 15% DN có vốn tự có. Tình trạng này khá phổ biến đối với các DN BĐS Việt Nam.


Mặc dù chưa có con số thống kê chính xác về các nhà đầu tư nước ngoài cũng như trị giá đầu tư thực của họ vào thị trường BĐS Việt Nam. Song, điều chúng ta cần quan tâm là vấn đề giải ngân chứ không phải ở mức vốn cam kết. Bởi, chỉ cần hoàn thiện phần móng thì chủ đầu tư đã có thể huy động vốn.


Do vậy, cần lưu ý những quy định đối với DN có yếu tố nước ngoài tham gia vào thị trường này. Bởi, nếu Chính phủ hay các bộ, ngành không “để mắt” đến những “khe hở” trong luật ngay từ bây giờ thì nay mai thị trường BĐS Việt Nam sẽ vào tay người nước ngoài hết. Và đó sẽ là hồi kết của câu chuyện về thị trường BĐS.


Nhìn ở tầm vĩ mô, Việt Nam cần ở nhà đầu tư nước ngoài về vốn, công nghệ cho đến trình độ quản lý. Song, thị trường BĐS cũng như thị trường chứng khoán, có thể nói, rất nhạy cảm về vấn đề kinh tế. Do vậy, rõ ràng sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài là cần thiết, nhưng cần phải có những quy định cụ thể nhằm giảm thiểu rủi ro từ tác động của phía nhà đầu tư nước ngoài.


Bởi, các nhà đầu tư trong nước khi đã đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam muốn rút ra khỏi không phải chuyện đơn giản. Nhưng nếu các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy sự bất ổn ở thị trường BĐS Việt Nam, họ sẽ rút ngay.


Như vậy, kịch bản sẽ chẳng khác gì ở Thái Lan (giai đoạn 1997-1998). Do đó, khi quy định có liên quan đến quyền tiếp cận, quyền kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường BĐS, nếu làm không khéo, đôi khi họ sẽ rút sạch.


Đây chính là sự hai mặt của vấn đề. Điều này cho thấy, mình cần họ, nhưng không phải cần bằng mọi giá. Theo đó, đòi hỏi phải có sự quản lý, kiểm tra những vấn đề có thể gây ra rủi ro không chỉ cho thị trường BĐS mà còn cho cả nền kinh tế.

   
TS. VŨ ĐÌNH ÁNH
Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thị trường giá cả
Theo DNSG
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn