Từ năm 2012, các căn hộ chung cư xã hội ở Đà Nẵng sang nhượng trái phép sẽ bị thu hồi; thành phố có hình thức xử lý cả người bán và người mua nếu vi phạm.

Nhà chung cư xã hội ở Đà Nẵng: Thu hồi nếu sang nhượng trái phépĐó là một trong những chủ trương mới của UBND TP Đà Nẵng về quản lý các nhà chung cư xã hội (CCXH) trên địa bàn. Theo đó, áp dụng cho các khu CCXH do thành phố đầu tư từ nguồn ngân sách địa phương và những dự án nhà ở, chung cư thu nhập thấp do các đơn vị tư nhân triển khai.


Ông Nguyễn Quang Thuận, Giám đốc Cty Quản lý Nhà chung cư (Sở Xây dựng TP Đà Nẵng), cho biết, Cty đang chờ văn bản hướng dẫn của thành phố để có giải pháp cụ thể.


Theo thống kê của Cty Quản lý Nhà chung cư Đà Nẵng, đơn vị quản lý gần 6.500 căn hộ tại 32 khu chung cư với 120 đơn nguyên (lốc nhà) và 4 khu nhà liền kề tập trung tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê… cho đối tượng cán bộ công chức thành phố, các hộ thuộc diện đền bù giải tỏa, hộ chính sách, hộ nghèo.


Các đợt kiểm tra của Cty và Sở Xây dựng tiến hành trước năm 2012 phát hiện hơn 1.500 trường hợp được cấp nhà CCXH đã sang nhượng và cho thuê, tại các khu chung cư phường Thanh Lộc Đán (quận Thanh Khê), Thuận Phước (Hải Châu), xã Hòa Minh (huyện Hòa Vang).


Ông Thuận nói: Với các trường hợp vi phạm trước năm 2012, thành phố chấp thuận việc mua bán, chuyển nhượng này nhưng yêu cầu Cty Quản lý Nhà chung cư làm lại hợp đồng và truy thu số tiền nợ tiền thuê nhà đến ngày 31–12–2012 (không phải truy thu tiền căn hộ: 200–400 triệu đồng/căn hộ - PV) để ký hợp đồng mới và thu theo quy định của thành phố. Riêng các trường hợp vi phạm từ năm 2012, sẽ có hình thức xử lý cả người bán, mua, chuyển nhượng trái phép nhà CCXH.


Trường hợp các hộ được bố trí nhà CCXH không còn nhu cầu sử dụng sẽ phải trả lại cho thành phố để tiếp tục bố trí. Riêng các căn hộ CCXH sau khi được hóa giá (theo đợt và giá bán do UBND TP ấn định mỗi năm), chủ hộ mới được mua bán, sang nhượng, ông Thuận nói.


Cty Quản lý Nhà chung cư Đà Nẵng dự kiến trong năm 2012 bố trí mới gần 2.800 căn hộ CCXH. Con số này được nâng lên gần 4.500 vào những năm tiếp theo.


Ông Nguyễn Văn Cán, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho hay: Thành phố vừa có chủ trương mua lại hàng trăm căn hộ chung cư thuộc các dự án nhà ở xã hội, thu nhập thấp để bố trí cho cán bộ công chức. Trong đó, 100 căn hộ tại chung cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông (do Viconland triển khai), 50% số căn hộ nhà ở xã hội do Liên doanh Cty CP Đức Mạnh và Cty CP Đầu tư Xây dựng 579 triển khai…


Về việc bố trí nhà CCXH, từ năm 2012, ngoài các đối tượng giải tỏa, cán bộ, hộ chính sách, Đà Nẵng sẽ xem xét, phê duyệt bố trí nhà chung cư cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà thuê, đông con, đơn thân…). Theo điều tra của các quận, huyện, số phụ nữ trong diện này lên đến gần 1.000.


Mới đây, trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương rà soát và tạo điều kiện bố trí căn hộ chung cư cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.


Đ à Nẵng nghiêm cấm các trường hợp sang nhượng, mua bán căn hộ chung cư thu nhập thấp và có văn bản yêu cầu các đơn vị công chứng không công chứng việc giao dịch nhà trong diện nhà ở xã hội, thu nhập nhấp trên địa bàn.

Theo quy định, việc mua bán, sang nhượng, mua bán căn hộ chung cư thu nhập chỉ được tiến hành sau 10 năm. Trường hợp trước 10 năm, chủ căn hộ này phải có sổ đỏ, nhượng bán lại cho chủ đầu tư hoặc đúng đối tượng thuộc diện thu nhập thấp do Đà Nẵng phê duyệt.


Theo Nguyễn Huy (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.