Thị trường nhà đất tại TP Hồ Chí Minh đang chững lại, các giao dịch có xu hướng giảm. Tuy nhiên, mức giá nhà và đất ở hiện vẫn quá cao so với mức thu nhập trung bình của đại bộ phận người dân lao động. Và dù mức giá có giảm nữa, người nghèo vẫn khó hy vọng mua được nhà hoặc đất ở.
Giá cao quá tầm với

Nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) luôn là "sân chơi" của những người giàu, tình trạng đầu cơ thổi giá sau những đợt sốt giá dẫn đến giá nhà đất hiện nay đã cao ngất ngưởng so với thực tế và chỉ dành cho các nhà đầu cơ mua đi bán lại để hưởng chênh lệch.
   
Người nghèo vẫn khó mua nhà
Nhiều người dân vẫn chưa thể mua nhà ở phân khúc căn hộ trung bình do giá cao.
 
Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, trong số 143 dự án nhà ở đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tương đương hơn 35.160 căn hộ chung cư và 2.112 biệt thự thì các căn hộ chung
cư cao cấp chiếm 35,8%, trung bình là 38% và bình dân là 24,9%. Mặc dù hiện giá có giảm nhưng vẫn quá cao so với túi tiền của người dân. Cụ thể, phân khúc nhà nhà thu nhập thấp 14,1 triệu đồng/m²; nhà cao cấp 36,8 triệu đồng/m². Tuy nhiên, các biện pháp siết chặt tiền tệ gần đây của Chính phủ để chống lạm phát đã siết chặt thêm tín dụng cho lĩnh vực BĐS. Việc yêu cầu các tổ chức cho vay trong nước giảm tỷ lệ nợ cho vay trong khu vực "phi sản xuất" xuống mức 22% trong cơ cấu tổng nợ vay vào ngày 30-6 và xuống 16% vào ngày 31-12-2011 đã làm cho nguồn vốn ngày càng hạn hẹp khiến thị trường BĐS ngày càng khó khăn, các doanh nghiệp BĐS lao đao vì thiếu vốn.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự thiếu ổn định của thị trường BĐS và giá thành vẫn cao một cách phi lý, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho rằng, ngoài nguyên nhân giá cả nguyên vật liệu đầu vào như xi măng, sắt thép ngày một tăng cao thì nguyên nhân chính khiến giá thành và giá bán BĐS chưa giảm là do các yếu tố như tiền sử dụng đất, tiền giải phóng mặt bằng và nhiều chi phí khác vẫn chưa thể giảm. Và mọi khoản phí tổn này người phải gánh chịu là khách hàng mua cuối cùng, vì doanh nghiệp không bao giờ chịu khoản chi phí đó, mà nó được đẩy vào giá bán.


Kỳ vọng vào chính sách nhà ở

Hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà ở giá trung bình, diện tích nhỏ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong giai đoạn 2011-2016, UBND TP đã đưa ra chỉ tiêu phát triển nhà ở với tổng diện tích sàn xây dựng phát triển trong 5 năm là 39 triệu mét vuông; diện tích bình quân đầu người là 17m²/người; phấn đấu nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 75%, cơ bản xóa nhà đơn sơ trên địa bàn TP; hoàn thành cơ bản, di dời và tái định cư cho 13.000 hộ dân còn lại sống trên kênh rạch; đáp ứng cơ bản quỹ nhà tái định cư cho các dự án trọng điểm và chương trình di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch.


Kế hoạch phát triển các chung cư với quy mô khoảng 30.000 căn hộ để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn, TP đặt mục tiêu sẽ phát triển 7 dự án chung cư trên diện tích 22,6ha đất với quy mô 10.000 căn hộ và đồng thời cũng kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng 20.000 căn hộ phục vụ đối tượng này. Trên thực tế nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn TP rất lớn. Tuy nhiên, nguồn cung của loại hình nhà ở này chưa phát triển tương xứng với nhu cầu. Hơn nữa vẫn còn đó nhiều bất cập khiến mô hình đầu tư này chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp địa ốc tham gia.


Bên cạnh những khó khăn về quỹ đất, công tác giải phóng mặt bằng và khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay là những vấn đề khiến các doanh nghiệp địa ốc chưa mặn mà đầu tư vào loại hình nhà ở này. Với các dự án nhà cho người thu nhập thấp, các chủ đầu tư khó huy động vốn ứng trước của người mua, trong khi đó nếu áp dụng hình thức cho thuê, thuê mua thì thời gian thu hồi vốn kéo dài.

   
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân nhìn nhận, giá BĐS nhiều năm qua chỉ là giá ảo, do đầu cơ đẩy giá đất lên chứ chưa đáp ứng mục đích phát triển sản xuất, kinh doanh và nâng cao đời sống xã hội. Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, việc chăm lo, giải quyết nhà ở cho người dân TP là cả một sự nỗ lực rất lớn. Trong 5 năm tới TP vẫn xác định chương trình nhà ở là chương trình chiến lược, trọng tâm.
Theo Nguyên Hoàng (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.