27 lô đất đã bị lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn cấp sai đối tượng, trong đó nhiều lô đất trên đã bị cấp nhầm cho các “quan” thị trấn, huyện. Sự việc đã có kết luận rõ ràng, tuy nhiên hơn 3 năm kể từ khi có kết luận của đoàn thanh tra tỉnh Nghệ An đến nay chưa một lô đất nào bị thu hồi…

Nghệ An: Khó thu hồi đất cấp nhầm đối tượng

Một lô đất cấp sai đã được xây dựng nhà.


Cấp đất không đúng đối tượng


Năm 2007, bà Nguyễn Thị Khoa ở xã Khai Sơn (Anh Sơn) đã có đơn tố cáo một số lãnh đạo huyện Anh Sơn trong quá trình công tác đã mắc một số sai phạm gây thất thoát tiền của Nhà nước và mất lòng tin trong nhân dân. Điển hình bà Khoa tố cáo ông Nguyễn Văn Sơn và ông Đặng Bá Đồng (bấy giờ là Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn, hiện đã chuyển công tác) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấp hàng loạt lô đất không đúng đối tượng.


Ngày 21/5/2007, tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định 1748/QĐ/UBND.KT để xác minh, làm rõ nội dung đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Khoa. Ngày 03/4/2008 đoàn kiểm tra đã có báo cáo kết quả kiểm tra đơn tố cáo của bà Khoa, cụ thể đã phát hiện 27 lô đất được huyện Anh Sơn cấp sai đối tượng, trong đó có 21 lô đất do ông Nguyễn Văn Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn ký quyết định. Báo cáo kiểm tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND huyện Anh Sơn: “Ban hành quyết định thu hồi đất trái thẩm quyền; ra quyết định giao đất, định giá đất trái thẩm quyền cho 3 hộ dân; quyết định giao đất cho 21 hộ gia đình không đủ điều kiện về giao đất; quyết định giao đất cho 17 hộ gia đình không có tên trong danh sách đề nghị của UBND thị trấn Anh Sơn…”.


Qua tìm hiểu của chúng tôi để được cấp đất các cán bộ ở thị trấn, xã đã liên kết với cán bộ Phòng TN&MT huyện khai man các hồ sơ để được cấp đất cho một số đối tượng không đúng quy định. Điển hình như hộ ông Bùi Hữu Tiến - Ban Tuyên giáo Huyện uỷ đã có nhà và đất ở xã Tường Sơn nhưng đến năm 2006 được huyện “ưu tiên” cấp tiếp cho một lô đất định giá 227m2 tại thị trấn Anh Sơn. Hộ ông Trần Văn Nguyên - cán bộ Viện Kiểm sát huyện Anh Sơn năm 2006 được huyện cấp 175m2 đất tại thị trấn, điều vô lý là ông Nguyên không có hộ khẩu ở Anh Sơn, không có tên trong danh sách được đề nghị cấp đất của thị trấn, hồ sơ cấp đất của ông Nguyên là do Phòng TN&MT huyện tự lập ra. Cá biệt còn có những hộ còn khai man hồ sơ đối tượng ưu tiên là con thương binh để được xét cấp đất. Cụ thể như hộ bà Hồ Thị Thảo con của ông Hồ Đức Hòa không phải là thương binh, nhưng trong hồ sơ xin cấp đất, giấy khai sinh ghi bà Thảo là con của ông Hồ Đức Chương, có xác nhận của Phó chủ tịch UBND xã Hưng Nhân (huyện Hưng Nguyên) lại là thương binh. Ngoài ra, hồ sơ cấp đất của bà Thảo cũng không thông qua hội đồng tư vấn giao đất thị trấn Anh Sơn xét duyệt, UBND thị trấn không trình danh sách gửi UBND huyện Anh Sơn đề nghị giao đất mà do Phòng TN&MT huyện tự lập ra.


Sau khi có phản ánh của người dân về tình trạng cấp đất sai đối tượng ở thị trấn Anh Sơn, đoàn kiểm tra của tỉnh Nghệ An đã về thị trấn Anh Sơn xác minh. Kết quả khá bất ngờ là các lô đất cấp sai đối tượng phần lớn đều rơi vào tay, người thân của các cán bộ thị trấn và cán bộ huyện Anh Sơn.


Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành thì trong số 27 lô đất cấp sai thì có gần 15 lô có chủ nhân là cán bộ, lãnh đạo đang công tác tại huyện Anh Sơn. Các vị này hầu hết không có hộ khẩu, hoặc đã được cấp đất nhưng vẫn có hồ sơ xin và được cấp đất. Đơn cử như báo cáo ghi (tính thời điểm năm 2008, các đối tượng đang công tác, nay đã có một số chuyển) ông Nguyễn Đình Vinh (cán bộ văn phòng thị trấn Anh Sơn) đã được cấp đất, ông Trần Văn Nguyên (cán bộ VKSND huyện Anh Sơn) không có hộ khẩu thường trú tại huyện Anh Sơn, ông Bùi Đình Tiến (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Anh Sơn) đã có đất, ông Đặng Đình Hải (cán bộ địa chính thị trấn Anh Sơn), ông Phạm Đình Đức (Ban Dân vận huyện ủy Anh Sơn) đã có đất, ông Nguyễn Thanh Phùng (Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An), ông Phan Hùng Khang (Phòng Nội vụ Lao động huyện Anh Sơn) đã có đất.


Quên việc xử lý?


Theo quy định của pháp luật các lô đất được cấp trái quy định cần phải được thu hồi, tuy nhiên cho đến nay đã hơn 3 năm kể từ khi có kết luận của đoàn kiểm tra 27 lô đất được cấp sai tại Anh Sơn vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Ông Nguyễn Bá Dần - Khối trưởng khối 2, thị trấn Anh Sơn bức xúc: “Toàn cấp đất cho cán bộ cả, người dân thị trấn là đối được hưởng quyền lợi thì không được gì. Họ làm sai, đã có kết luận mấy năm rồi nhưng không thấy xử lý. Nhiều hộ được cấp đất đã xây dựng nhà kiên cố để ở mà có thấy ai đến đình chỉ hay hay tháo dỡ đâu, không khéo các cơ quan chức năng quên mất rồi”.


Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Anh Sơn thừa nhận: Cho đến nay sau nhiều năm việc xử lý 27 lô đất cấp sai tại địa phương vẫn chưa dứt điểm, việc này phụ thuộc vào cấp trên chứ không thuộc thẩm quyền của thị trấn nữa. Thời gian tới huyện, tỉnh cần có hướng xử lý sớm để người dân có thể yên tâm cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn của thị trấn”. Làm việc với chúng tôi ông Nguyễn Công Thế - Trưởng phòng TN&MT huyện Anh Sơn cho biết: “Hiện tại việc xử lý như thế nào đối với 27 lô đất vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của Sở TN&MT và UBND tỉnh Nghệ An”.


Bà Võ Thị Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn khẳng định: Huyện đã nhiều lần có văn bản xin ý kiến chỉ đạo xử lý của Sở TN&MT và tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời, nếu tỉnh có văn bản chỉ đạo thì huyện sẽ xử lý ngay. Tỉnh chỉ đạo thế nào thì huyện cương quyết làm như thế, chúng tôi khẳng định là sẽ không có bao che trong xử lý sai phạm.

Theo Đức Ngọc (Báo Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.