Trong phiên toàn thể sáng qua, 29-10, Quốc hội đã nghe tờ trình của Chính phủ về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Đây là nội dung được các đại biểu cũng như nhân dân hết sức quan tâm. PV ANTĐ đã có cuộc phỏng vấn với ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp (Đoàn ĐBQH Hà Nội) quanh vấn đề này.

- PV: Nhiều ý kiến cho rằng Luật Đất đai hiện hành đang giao quá nhiều quyền hành cho chính quyền địa phương, là nguyên nhân dẫn đến tham nhũng trong đất đai tăng cao, ông có nghĩ như vậy?

- Ông Đinh Xuân Thảo: Đúng vậy. Theo quy định hiện nay, một Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch huyện vừa có quyền ra quyết định bàn giao đất, thu hồi đất lại có cả quyền định giá đất. Nếu một người vừa có quyền ban hành quyết định thu hồi đất lại vừa có quyền quyết định giá đất như vậy thì khó tránh khỏi việc thiếu khách quan. Cá nhân tôi cho rằng, để đánh giá khách quan thì nên có một hội đồng chuyên môn làm công tác định giá đất. Hội đồng này có nhiều thành phần, họ sẽ dựa trên công thức, quy tắc để xác định giá, để đưa ra được một giá chuẩn. 
Cũng cần nói, giá đất được đền bù cao hay thấp còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất đó. Nếu mảnh đất đó được thu hồi để phục vụ cho mục đích quốc phòng an ninh hay lợi ích quốc gia thì giá đền bù do nhà nước ấn định. Nếu mảnh đất đó được thu hồi để phục vụ vào mục đích kinh tế thì giá đền bù phải tính khác.

- Liên quan đến quy hoạch đất, hiện có rất nhiều đất được thu hồi, nằm trong quy hoạch nhưng thực chất lại để… treo, gây lãng phí lớn. Theo ông, vấn đề này phải giải quyết như thế nào?

- Trên khía cạnh dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, tôi tán thành với ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng việc ra quyết định, kế hoạch sử dụng đất hàng năm phải thể hiện được nhu cầu sử dụng đất của các dự án đầu tư. Hiện nay có tình trạng rất nhiều dự án treo, đất đai thu hồi về không đầu tư, cứ bỏ đó trong khi người dân không có đất để sản xuất. Vì vậy, việc ra quyết định sử dụng đất cho các dự án phải xuất phát từ nhu cầu sử dụng đất thực tế, thậm chí phải rà soát hàng năm, để khi đã được thu hồi đất thì phải triển khai dự án để góp phần khai thác, sử dụng đất hợp lý và có hiệu quả.

Theo Nguyễn Phan (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn