Đây là nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc cắt giảm,điều chuyển vốn theo Nghị quyết 11

Theo Bộ Kế hoạch – Đầu tư, kể từ đầu năm 2011, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về giảm đầu tư công, các Bộ, ban ngành và các địa phương đã cắt giảm nhiều dự án, tạm thời chưa khởi công các công trình, dự án mới trong năm 2011.Tổng số vốn cắt giảm đến hết tháng 5/2011 đã lên tới 80.550 tỉ đồng, số tiền này bằng khoảng 9% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong năm 2011.


Đối với nguồn vốn ngân sách Nhà nước, tổng hợp từ các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện cắt giảm, điều chuyển được 2.048 dự án với số vốn là 5.556,4 tỉ đồng. Với nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, hiện các Bộ và địa phương đã rà soát, cắt giảm được 126 dự án với số vốn cắt giảm là 2.777,6 tỉ đồng. Riêng các Bộ đã đình hoãn, cắt giảm được 91 dự án với số vốn 2.478,5 tỉ đồng để tăng vốn cho 88 dự án. Các địa phương cắt giảm, điều chuyển vốn của 35 dự án với số vốn 299,1 tỉ đồng.


Các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước thực hiện cắt giảm dự án với số vốn “khủng” lên tới 39.212,2 tỉ đồng, bằng 10,7% kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2011 (349.848,4 tỉ đồng). Các tập đoàn: Điện lực, Dầu khí, Than - Khoáng sản có số vốn cắt giảm so với tổng mức đầu tư là thấp, nhưng con số tuyệt đối lại khá lớn như Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cắt giảm số vốn lên tới gần 12.160 tỉ đồng; Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) giảm 7.251,6 tỉ, Tập đoàn Than - Khoáng sản 4.787 tỉ, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông 3.000 tỉ...


Điều đáng nói là phần lớn các dự án bị đình hoãn (tổng số tới 907 dự án) là do các tập đoàn, tổng công ty đầu tư vào trụ sở, văn phòng, mua sắm thiết bị đắt tiền, không phục vụ trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh chính. Trong số này có không ít trường hợp dự án khởi công năm 2011 nhưng chưa đủ điều kiện đầu tư như chưa rõ nguồn vốn, chưa đủ điều kiện giải phóng mặt bằng... Các dự án này trên thực tế là không có vốn hoặc dự án không khả thi, nhưng cũng được tính vào số vốn được cắt giảm.


Hiện theo Bộ Kế hoạch – Đầu tư, trong tổng nguồn vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước trong năm nay là 152.000 tỉ đồng và vốn trái phiếu chính phủ 45.000 tỉ đồng, các bộ, ngành, địa phương đã phân bổ được 117.335 tỉ đồng vốn ngân sách và gần hoàn thành xong việc phân bổ vốn trái phiếu (44.916 tỉ đồng).


Bộ này cũng cho biết, trong năm nay, đối với nguồn vốn ngân sách nhà nước sẽ thực hiện nghiêm túc việc không ứng trước vốn của năm 2012 cho các dự án; không kéo dài thời gian thực hiện các khoản vốn đầu tư từ ngân sách, trái phiếu Chính phủ trong kế hoạch năm 2011, thu hồi về ngân sách Trung ương các khoản này để bổ sung vốn cho các công trình, dự án hoàn thành trong năm; không khởi công mới các công trình dự án sử dụng các nguồn vốn trên, trừ các dự án phòng, chống thiên tai và dự án quan trọng quốc gia.


Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít Bộ, ngành không cắt giảm, đình hoãn toàn bộ số vốn bố trí cho các dự án khởi công mới không thuộc đối tượng của Nghị quyết 11. Hiện đang còn tới 247,9 tỉ đồng số vốn đã cắt giảm của các dự án khởi công mới, dự án chuyển tiếp của các Bộ, ngành Trung ương nhưng chưa được bố trí, điều chuyển tăng vốn cho các dự án chuyển tiếp khác. Một số Bộ, ngành hiện còn số vốn điều chuyển cắt giảm khá thấp so với số dự án khởi công mới.


Theo Bộ Kế hoạch – Đầu tư, việc cắt giảm, điều chuyển vốn vẫn còn nặng về hình thức khi nhiều bộ, ngành địa phương khá chần chừ, nấn ná trong việc “giữ lại” không kiên quyết cắt giảm với các dự án đã có đủ thủ tục đầu tư, có dự án đã kịp khởi công trước ngày Nghị quyết 11 được ban hành.

Bên cạnh đó, tâm lý trông chờ Nghị quyết 11 điều chỉnh tiêu chí đình hoãn, dãn tiến độ cũng tồn tại ở không ít địa phương vẫn muốn “ôm” dự án.

Theo Q.Anh (Tổ Quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn