Mỗi năm phải xây dựng bảng giá đất không chỉ nhà nước mệt mỏi mà người dân, doanh nghiệp cũng thấp thỏm…
“Nên xây dựng bảng giá đất theo hướng năm năm mới điều chỉnh một lần. Trong khoảng thời gian đó, nhà nước có thể điều chỉnh giá đất tại những nơi có biến động”. Nhiều đại biểu đề nghị như trên tại Hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng bảng giá đất, đấu giá quyền sử dụng đất… do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức ngày 20-12.

Nhiều bất cập với bảng giá đất hằng năm

Theo ông Bùi Ngọc Tuân, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, nhiều nước trên thế giới xây dựng bảng giá đất theo hướng ba đến năm năm. Trong khoảng thời gian đó nếu có sự thay đổi giá đất của một khu vực hay của một loại đất thì họ điều chỉnh tại những nơi xảy ra biến động (điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích sử dụng đất, loại đô thị, loại đường phố và vị trí đất)... Nước ta thì xây dựng bảng giá đất mỗi năm.


Làm thủ tục đóng thuế nhà đất tại chi cục thuế. Ảnh minh họa: HTD

Hệ quả của việc xây dựng bảng giá đất mỗi năm là người dân có tâm lý đợi bảng giá đất mới, trì hoãn việc chuyển nhượng. Trong khi các doanh nghiệp thì muốn bồi thường trước ngày 1-1 hằng năm để giảm bớt gánh nặng tài chính. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút đầu tư và thu hồi đất. Chưa hết, việc ban hành bảng giá đất hằng năm còn gây mệt mỏi và áp lực cho các sở, ngành có liên quan vào dịp cuối năm.

“Bảng giá đất công bố vào ngày 1-1 hằng năm bắt đầu được thực hiện từ tháng 6 trước để Sở Tài chính thẩm định, trình UBND rồi mới được HĐND tỉnh, thành đó thông qua. Với khoảng thời gian sáu tháng, thị trường đã có nhiều biến động… và điều bất hợp lý này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những khiếu nại về đất đai” - ông Tuân khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Thế Phượng, Trưởng khoa Thẩm định giá, Trường ĐH Tài chính-Marketing, cho rằng việc xây dựng bảng giá đất hiện nay đang tách rời với chính sách đất đai. Vì vậy, Bộ TN&MT nên đặt công tác này trong tổng thể chính sách đất đai mới phát huy hiệu quả.

Quản lý còn chồng chéo

Nhiều đại biểu cũng cho rằng cơ chế quản lý, xây dựng bảng giá đất hiện nay là chưa thống nhất. Khi thẩm định giá đất các dự án theo Nghị định 69 là Sở Tài chính đảm nhận. Nhưng khi giải quyết khiếu nại liên quan đến giá đất thì do ngành TN&MT xử lý. Vì thế, ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đề nghị nên giao hẳn cho một cơ quan thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cũng kiến nghị, khi thực hiện xây dựng bảng giá đất theo hướng năm năm, ở các tỉnh đã có ban chỉ đạo về xây dựng giá đất mà Sở TN&MT và Sở Tài chính là thành viên thì nên bỏ bớt khâu thẩm định của Sở Tài chính để tiết kiệm thời gian.

Các đại biểu còn kiến nghị Bộ TN&MT nên xây dựng quy trình về đấu giá quyền sử dụng đất, định giá, thẩm định rõ hơn, tạo khung pháp lý cho các địa phương thực hiện…

Ông Hồng đề xuất nên cho các địa phương xây dựng bảng giá đất bằng 70% giá thị trường. Ông nói: "Nếu chúng ta không xây dựng khung giá đất bằng 70% giá thị trường thì khó có thể nói đến việc ổn định giá trong vòng năm năm. Bởi quy định điều chỉnh giá đất sát theo giá thị trường là chưa rõ mức độ sát như thế nào”.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý và đất đai Lê Thanh Khuyến kết luận: Bộ đang đánh giá kết quả sau sáu năm thi hành Luật Đất đai trên phạm vi toàn quốc. Qua đó, những vướng mắc không chỉ về vấn đề xây dựng giá đất, định giá đất mà kể cả những vướng mắc về các cơ chế chính sách trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư, trong chính sách giao đất, quy hoạch sử dụng đất… Bộ sẽ ghi nhận để nghiên cứu sửa Luật Đất đai trong thời gian tới.

Cafeland.vn - Theo Phapluattp
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn