Các dự án bãi đậu xe ngầm tại TPHCM nhiều năm trước từng hấp dẫn nhà đầu tư tham gia nhưng đến nay có dự án thì nhà đầu tư xin rút lui; có dự án thì tiếp tục xin lùi ngày khởi công.

"Tối hậu thư" cho nhà đầu tư

Hiện thành phố đang có 4 dự án bãi đậu xe ngầm tại khu vực trung tâm thành phố gồm bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám (do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển không gian ngầm - IUS làm chủ đầu tư); khu vực sân khấu Trống Đồng và sân vận động Hoa Lư (đều do Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương làm chủ đầu tư) và bãi đậu xe ngầm tại sân bóng đá Tao Đàn (do Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam – IDICO làm chủ đầu tư).

Hồi giữa tháng 12-2012 vừa qua, Sở Giao thông Vận tải thành phố có văn bản kiến nghị UBND thành phố ra thời hạn đến ngày 30-6-2013, nếu các chủ đầu tư là công ty Đông Dương và IDICO không trình phê duyệt được 2 dự án bãi đậu xe ngầm tại sân vận động Hoa Lư và sân bóng đá Tao Đàn thì thành phố xem xét chấm dứt dự án đối với chủ đầu tư.

Giải trình tại văn bản gởi UBND thành phố, ông Bùi Xuân Cường, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố cho rằng thời gian qua, mặc dù sở đôn đốc thường xuyên các chủ đầu tư, nhưng việc triển khai các dự án bãi đậu xe ngầm rất chậm.

Dự án bãi đậu xe ngầm tại sân khấu Trống Đồng có 9 tầng ngầm chứa khoảng 560 xe, 3 tầng nổi dành cho thương mại dịch vụ, tổng diện tích xây dựng khoảng 54.500 m2, vốn đầu tư khoảng 880 tỉ đồng

Nguyên nhân chậm trễ do chủ đầu tư và đơn vị tư vấn chưa có nhiều kinh nghiệm, khó khăn trong định giá thuê đất, khó khăn trong tính toán phương án tài chính nhằm xác định hiệu quả đầu tư như giá thuê đất, giá phí giữ xe, lãi suất ngân hàng cao, ngân hàng hạn chế cho vay các dự án đầu tư dài hạn …

“Do đó, đến nay vẫn chưa có dự án bãi đậu ngầm nào được xây dựng”, ông Cường nêu tại văn bản báo cáo UBND thành phố.

Đối với dự án bãi đậu xe ngầm tại sân vận động Hoa Lư, mới đây ông Nguyễn Văn Lộc, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương đã có văn bản gởi UBND thành phố thừa nhận rằng đến nay, các đối tác dự kiến cùng tham gia vào dự án này đã xin rút khỏi dự án với lý do gặp nhiều khó khăn về tài chính, kinh tế khó khăn.

Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng và Cấp thoát nước (Waseco – đơn vị góp 18% vốn vào dự án) khẳng định bằng văn bản thôi không tham gia góp vốn đầu tư dự án bãi đậu xe ngầm sân vận động Hoa Lư nữa với lý do công ty đang gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Còn Công ty Đầu tư tài chính nhà nước (góp 12% vốn) cũng xin rút lui khỏi dự án tại sân vận động Hoa Lư với lý do tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Theo thỏa thuận thành lập liên danh triển khai dự án trước đây thì Công ty Đầu tư tài chính nhà nước sẽ chịu trách nhiệm chính tài trợ tín dụng cho dự án, thế nên việc rút khỏi dự án của nhà đầu tư tài chính này khiến Đông Dương khá vất vả tìm nhà đầu tư có tiềm lực khác thay thế.

Với tình hình huy động vốn như vậy, không còn cách nào khác, ông Lộc đã đề xuất lên UBND thành phố phương án: tạm hoãn triển khai dự án bãi đậu xe ngầm sân vận động Hoa Lư cho đến khi tìm được đối tác.

Hoặc trong trường hợp UBND thành phố quyết định chấm dứt dự án này để triển khai dự án khác tại sân vận động Hoa Lư thì công ty Đông Dương sẽ chấp nhận quyết định của thành phố và sẽ không khiếu nại gì.

Tiếp tục… chờ

Trong khi đó, liên tục lùi ngày khởi công dự án mặc dù dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám được “động thổ” vào tháng 8-2010, nhưng trong một báo cáo gởi UBND thành phố mới đây, ông Lê Tuấn, Tổng giám đốc IUS tiếp tục cam kết lộ trình triển khai dự án sắp tới như sau: ngày 15/3/2013 nộp bảo lãnh nghĩa vụ phục hồi cảnh quan công viên; tháng 3/2013 hoàn tất thiết kế kỹ thuật và chuẩn bị mặt bằng, di dời cây xanh; khởi công công trình vào ngày 30-6-2013.

Dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám có tổng vốn đầu tư trên 100 triệu đô la Mỹ, quy mô 5 tầng ngầm với tổng diện tích hơn 72.000 m2,chứa khoảng 2.000 xe máy, 1.250 xe ô tô, 28 xe buýt và xe tải. Ngoài ra, còn có khu thương mại 3 tầng với diện tích khai thác là 30.904 m2. Các lối ra của bãi đậu xe ngầm này tiếp giáp với các con đường Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng và Điện Biên Phủ.

Như vậy việc khởi công một trong bốn dự án bãi đậu xe ngầm được xem có khả năng thành hiện thực nhất của thành phố do IUS triển khai tại công viên Lê Văn Tám còn phải đợi thêm 6 tháng nữa!

Còn đối với bãi đậu xe tại sân khấu Trống Đồng do công ty Đông Dương làm chủ đầu tư, Sở Giao thông Vận tải thành phố cho rằng UBND thành phố cũng đã chỉ đạo các sở ngành xem xét, giải quyết kiến nghị cho chủ đầu tư sớm triển khai dự án liên quan đến thời điểm giao đất và nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

Thế nhưng đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố vẫn chưa có văn bản xác định thời điểm giao đất để Sở Tài chính xác định nghĩa vụ tài chính. Điều này gây khó khăn cho công ty Đông Dương triển khai dự án bởi sau khi xác định giá thuê đất, có chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ đầu tư mới có thể lập hồ sơ xin phép khởi công xây dựng công trình.

 Còn công ty IDICO hiện cũng chưa thể tính toán xong phương án tài chính để xác định hiệu quả đầu tư đối với dự án bãi đậu xe ngầm sân bóng đá công viên Tao Đàn. Do vậy, IDICO chưa thể trình xin ý kiến Bộ Xây dựng về thiết kế cơ sở của dự án.

Theo Văn Nam (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An