"Làm một km đường nội thành mất khoảng 10 năm do vướng mắc lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, nhưng nếu không làm thì thủ đô không thể phát triển", ông Lê Vinh, Viện trưởng Quy hoạch đô thị Hà Nội phân tích.

- Nhiều lần tham gia lập quy hoạch thành phố, dưới góc nhìn của ông, Hà Nội chuyển biến như thế nào 60 năm qua?

- 60 năm, Hà Nội đã phát triển bằng hàng trăm năm của thời đại trước, chúng ta đang hướng đến thành phố xanh, văn hiến, văn minh.

Từ năm 1954 đến nay, Hà Nội đã trải qua 7 lần thay đổi quy hoạch. Liên Xô đã từng giúp chúng ta lập quy hoạch năm 1981 song thời điểm đó mới xây dựng được một số khu nhà cao tầng lắp ghép như Kim Liên, Trung Tự, Thành Công, Thanh Xuân..., còn lại Hà Nội không xây dựng được gì mới do tình hình thời chiến cũng như khó khăn về kinh tế.

Năm 1998, quy hoạch của Hà Nội được điều chỉnh lần thứ 6, tạo tiền đề cho một loạt khu đô thị mới ra đời như Mỹ Đình, Pháp Vân, Việt Hưng cùng vành đai 3, cầu Thanh Trì, Nhật Tân, Vĩnh Tuy... Đến năm 2008, Hà Nội sáp nhập thêm Hà Tây với diện tích, dân số tăng gấp 3 lần, quy hoạch chung thay đổi lần nữa với quy mô dân số đến 10 triệu người vào năm 2030.

Sau mở rộng địa giới, Hà Nội thay đổi rất căn bản, đô thị phát triển sang phía tây. Đặc biệt hạ tầng kỹ thuật, đường sá được cải thiện, Hà Nội đã có 3 vành đai và chúng tôi đã vẽ xong vành đai 4, vành đai 5. Trong 5 năm tới, 3 tuyến đường sắt đô thị đi vào hoạt động sẽ giảm phương tiện cá nhân và giảm ách tắc giao thông. Tôi khẳng định, bộ mặt đô thị Hà Nội đang đổi thay từng ngày.

- Cùng với những chuyển biến tích cực, Hà Nội còn vấn đề gì chưa đạt được?

- Đó là nhiều tuyến đường chậm triển khai; sau thời gian dài chúng ta buông lỏng phát triển giao thông công cộng thì xe cá nhân phát triển quá ồ ạt. Bây giờ chúng ta mới phát triển giao thông công cộng, dù là muộn song đúng trong hệ thống thủ đô. Hà Nội còn ngập úng cho thấy việc xử lý thoát nước đô thị hạn chế, các con sông bị ô nhiễm do hệ thống thoát nước thải chung với thoát nước mưa.

Mặt nước hồ được quy hoạch chiếm 5-7% diện tích thành phố song các nhà đầu tư không hào hứng vì ít lợi nhuận, trong khi ngân sách nhà nước khó khăn. Mấy chục năm qua Hà Nội mới xây dựng được công viên Hòa Bình và Yên Sở.

Năm 1996, Hà Nội dự kiến giãn dân đô thị lõi xuống còn 800.000 người với thực tế là 1,2 triệu người, song qua 15 năm không đạt mong muốn. Một phần do việc xây dựng khu di dân chậm và công tác tư tưởng cho người dân chưa được quan tâm, người dân cũng không ủng hộ di chuyển. Thành phố hiện có dự án giãn dân phố cổ sang Long Biên, song tiến độ thực hiện rất chậm.

- Lý do nào khiến nhiều công trình không đúng như quy hoạch đã đề ra?

- Đó là mâu thuẫn giữa lợi ích của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp nên thực thi quy hoạch khó khăn. Nhà nước muốn mở đường song người dân đòi giá cao, chính sách bồi thường lại không cho phép. Chúng ta rất khó khăn trong giải phóng mặt bằng, để làm một km đường nội thành thường phải mất tầm 10 năm. Đó là những cái khó trong triển khai quy hoạch, song vẫn phải làm vì nếu không làm thì không phát triển được.  Ví dụ đường Trần Phú (Ba Đình) kéo dài, dự án có từ năm 1992, nhưng đến 2014 mới thấy giải phóng mặt bằng do vướng mắc thỏa thuận đền bù với người dân.

Nguồn lực đầu tư hạ tầng rất hạn chế. Khi rà soát, chúng tôi thấy quỹ đất của Hà Nội đã phủ kín các dự án nên thành phố khó tận dụng nguồn lực từ đất đai. Do vậy, việc triển khai các dự án cần theo từng giai đoạn khi nhiều dự án vẫn phải trông chờ nguồn lực của nhà nước. Cùng với đó, cần thay đổi cơ chế chính sách cũng như nâng cao nhận thức của người dân.

Một nguyên nhân quan trọng là vấn đề dân số. Hà Nội hiện có hơn 8 triệu dân kể cả người nhập cư. Bộ mặt thành phố thay đổi rất nhiều, song cũng còn nhiều vấn đề chưa kiểm soát được như ách tắc giao thông, môi trường, dân số cơ học gia tăng vượt quá quy hoạch. Trên địa bàn có cả trăm trường đại học, hàng năm tuyển hàng vạn sinh viên đã làm tăng dân số cơ học rất lớn.

Thành phố cần giảm c800.000 dân trong lõi đô thị thì mới đúng quy hoạch. Nếu chúng ta không kiểm soát được tăng dân số thì rất khó, có làm đường rộng 100 m hay mở bao nhiêu con đường vẫn tắc.

Nhật Tân, cây cầu mới nhất của Hà Nội dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong tháng 10 này. Ảnh: Xuân Hoa.

- Ông nghĩ sao trước ý kiến cho rằng Hà Nội thiếu cái nhìn tổng quan về quy hoạch nên mới dẫn đến những bất cập trên?

- Tôi cho rằng ý kiến đó chưa thật xác đáng, Hà Nội đều có quy hoạch chung được phê duyệt, hệ thống cơ sở hạ tầng đã được xác định trong quy hoạch. Tuy nhiên, triển khai các định hướng đó, cái nào làm trước, cái nào làm sau thì có vấn đề, còn phụ thuộc vào nguồn lực đầu tư.

- Diện mạo đô thị Hà Nội trong 10 năm tới sẽ như thế nào?

- Sự phát triển của Hà Nội còn phụ thuộc tình hình kinh tế của đất nước và thế giới. Những năm gần đây, Hà Nội đã được nhà nước quan tâm, tập trung phát triển hạ tầng đô thị mạnh mẽ, giao thông công cộng đã được đầu tư. Việc xây dựng trạm bơm, kè bờ, nhà máy xử lý nước thải… sẽ giải quyết úng ngập, ô nhiễm môi trường. Hà Nội sẽ có 4 tuyến đường sắt đô thị trong 10 năm tới nên sẽ giảm tình trạng ách tắc giao thông.

Tương lai, dân số khu vực trung tâm sẽ được giảm tải. Hà Nội sẽ có 5 đô thị vệ tinh để giãn bớt một số chức năng mà trung tâm không cần, như đô thị vệ tinh Hòa Lạc là trung tâm đại học, các viện nghiên cứu, khu công nghệ cao. Xuân Mai, Sơn Tây, Sóc Sơn có những chức năng mà đô thị lõi không gánh. Chúng ta cần đầu tư phát triển các khu vệ tinh để tạo sức hút người dân trong đô thị lõi ra bên ngoài. Nếu chỉ bắt buộc người dân di ra ngoài thì rất khó và không hiệu quả, mà phải bằng biện pháp đồng bộ để giảm sức ép dân cư.

Đoàn Loan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden