Mặc dù đề án giãn dân phố cổ (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang lấy ý kiến hoàn thiện để trình TP phê duyệt, nhưng trên thị trường đã rao bán rầm rộ các căn hộ phục vụ khu giãn dân.

Chưa duyệt đề án, đã rao bán nhà


Trong vai khách hàng cần mua căn hộ tại khu giãn dân phố cổ, PV đã trao đổi với một số nhân viên giao dịch BĐS rao bán và được biết các căn hộ chung cư thuộc khu giãn dân phố cổ được bán dưới hình thức hợp đồng góp vốn. “Các nhà đầu tư thứ cấp và khách lẻ khi mua căn hộ thuộc dự án này đều được ký trực tiếp với chủ đầu tư. Hợp đồng sẽ vào thẳng tên khách mua”, một nhân viên môi giới tên Hằng cho biết.


“Lùm xùm” quanh việc bán nhà giãn dân phố cổ

Mặc dù đề án chưa hề được phê duyệt nhưng cho đến nay Cty Hồng Hà đã rao bán tràn lan trên mạng.


Theo bản hợp đồng góp vốn được ký kết ngày 04/4/2011 giữa một nhà đầu tư thứ phát với Cty CP VLXD&XNK Hồng Hà (gọi tắt là Cty Hồng Hà), có trụ sở tại đường Trường Chinh (Q.Thanh Xuân, TP Hà Nội) ghi rõ: Cty VLXD&XNK Hồng Hà được chủ đầu tư là UBND Q.Hoàn Kiếm chỉ định thu xếp nguồn vốn và xây dựng “Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại KĐT Việt Hưng”; Bên huy động vốn đã giới thiệu rõ và bên tham gia góp vốn đã nghiên cứu kỹ dự án, thiết kế căn hộ, vị trí căn hộ... Đơn giá ấn định là 15 triệu đ/m2 căn hộ đã hoàn thiện. Toàn bộ số tiền bên góp vốn sẽ được chuyển thành số tiền để được mua căn hộ... Ngoài ra, bản hợp đồng cũng cam kết, thời gian bàn giao nhà dự kiến là 24 - 30 tháng (kể từ ngày khởi công). Nếu trong quý II/2011 mà phía Cty CP VLXD&XNK Hồng Hà không tiến hành khởi công dự án thì bên góp vốn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Đồng thời sẽ hoàn lại số tiền đã góp cùng với lãi suất là 3%.


Theo tìm hiểu của PV, ngày 23/8/2010 UBND Q.Hoàn Kiếm đã có quyết định số 1917 về việc giao cho Cty Hồng Hà thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị dự án đầu tư khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ mà UBND TP Hà Nội giao cho quận làm chủ đầu tư tại KĐT Việt Hưng. Theo quyết định này trên cơ sở đề nghị của Cty Hồng Hà, Q.Hoàn Kiếm yêu cầu đơn vị này có trách nhiệm liên hệ với các cấp, các ngành của TP và quận để làm các thủ tục, hoàn thiện hồ sơ; lập dự án; thiết kế kiến trúc quy hoạch và các bước khác để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.


Tại Công văn mới nhất ngày 15/6/2011, UBND Q.Hoàn Kiếm đã trả lời Cty Hồng Hà, trong đó nêu rõ: “Dự án khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ” hiện đang chờ UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Vì vậy quận yêu cầu Cty khẩn trương làm việc với quận để báo cáo về khả năng tài chính và những điều kiện khác. Chỉ bằng những văn bản chấp thuận về nguyên tắc trên, thế nhưng Cty Hồng Hà đã tiến hành ký kết với nhiều nhà đầu tư thứ phát và khách hàng.


Ông Vũ Văn Viện - Chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm khẳng định: “TP vừa mới ký quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án, do đó việc bán căn hộ giãn dân ngoài thị trường là không đúng. Còn ai bán, ai huy động vốn thì người đó phải chịu trách nhiệm”.


Yêu cầu chấm dứt việc rao bán


Để rộng đường dư luận, PV đã làm việc với cơ quan chức năng và đơn vị ký kết các hợp đồng huy động vốn để làm sáng tỏ vụ việc. Trao đổi với PV, ông Phan Văn Mai - Phó Ban dự án KĐT giãn dân phố cổ (Cty CP VLXD&XNK Hồng Hà), cho biết: Đúng là thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành huy động vốn cho dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại KĐT Việt Hưng. Chúng tôi cũng chỉ huy động vốn ở phần mà UBND Q.Hoàn Kiếm cho phép được sử dụng để kinh doanh với tỷ lệ 15% căn hộ trên tổng dự án (trong tổng số 1.800 căn hộ - PV) và 50 căn hộ dành cho cán bộ nhân viên thôi. Về việc trong hợp đồng huy động vốn nói bên tham gia góp vốn đã nghiên cứu kỹ thiết kế căn hộ, vị trí căn hộ, là vì trước đây có sơ đồ cũ, nếu không có sự điều chỉnh quy hoạch 1/500 thì khu này có 16 khối nhà cao tầng nhưng bây giờ thay đổi nên nó chỉ là sự tham khảo. Còn khi chuyển sang hợp đồng kinh tế mới có các vị trí ô số cụ thể. Khi được hỏi vì sao đề án chưa được duyệt, các thủ tục pháp lý chưa hoàn thành, Cty đã huy động vốn, rao bán căn hộ? ông Mai giải thích: “Hiện, anh em chúng tôi làm việc này chỉ để khởi động dự án, khởi động thị trường thôi”.


Ông Hoàng Công Khôi - Bí thư Q.Hoàn Kiếm cho biết: “Đây là dự án UBND TP giao cho Q.Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư theo hình thức xã hội hoá. Quận đã kêu gọi các chủ đầu tư tham gia dự án, nhưng vào thời điểm đó chưa có ai vào mà chỉ có Cty CP VLXD&XNK Hồng Hà đề nghị được tham gia. Nhưng, những văn bản làm việc hay quyết định của UBND Q.Hoàn Kiếm đối với Cty Hồng Hà chỉ dừng ở việc cho phép Cty này vào nghiên cứu, chuẩn bị vốn. Chứ không phải ký kết hợp tác đầu tư, vì chưa có hợp đồng kinh tế nào ký kết giữa quận với Cty này. Hơn nữa, Cty này cũng chỉ là một nhà thầu chứ không phải là tham gia cả dự án”.


Ông Khôi cũng cho hay, theo quy trình DN nào được chọn tham gia dự án, khi vào chính thức sẽ phải được TP thẩm định về năng lực, đặc biệt năng lực tài chính. “Tất cả các quy trình tham gia đều phải được báo cáo TP để các cơ quan chuyên môn thẩm định. Vì vậy, Cty Hồng Hà rao bán, đã huy động vốn là bậy, là làm sai so với Nghị định 71. DN phải có quyết định được đầu tư chính thức, phải có đủ thẩm quyền và phải thực hiện xong hạ tầng mới được huy động vốn. Mà thực tế, Cty này huy động vốn khi chưa có quy hoạch (vì quy hoạch mới được TP phê duyệt). UBND Q.Hoàn Kiếm đã có văn bản yêu cầu Cty Hồng Hà chấm dứt các việc làm trên, nếu tiếp tục làm là vi phạm pháp luật” ông Khôi nói.

Theo Đức Phùng - Tú Nguyễn (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.