Dự án Luật Đất đai sửa đổi đang được bổ sung để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 cuối năm nay, và sẽ được thông qua nếu đạt yêu cầu về chất lượng tại Kỳ họp thứ 5 (năm 2013).
Lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai khẳng định, Dự thảo Luật sửa đổi đã đưa ra được những chính sách cụ thể hơn, tốt hơn và sẽ đáp ứng được các yêu cầu của người dân. Nếu những nội dung trong Dự thảo Luật được thông qua, sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong quản lý đất đai.

Hình thành tổ chức tư vấn giá đất độc lập
 

Trong những năm qua, người dân khiếu kiện nhiều nhất liên quan đến đất đai, trong đó, tại Hà Nội, tỷ lệ khiếu nại về vấn đề này chiếm 75%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo đất đai gia tăng do cơ chế, chính sách pháp luật về lĩnh vực này chưa hoàn thiện, thường xuyên thay đổi, dẫn đến người dân thắc mắc, khiếu kiện về quyền lợi. Xung quanh việc sửa đổi Luật Đất đai, các chuyên gia cho rằng, phải làm rõ được cơ chế thu hồi đất và định giá đất khi đền bù theo hướng sát thực tế.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT) khẳng định, những nội dung trong Dự thảo Luật mới đã quy định cụ thể hơn, có những đổi mới về giá đất. Trên cơ sở làm rõ giá đất, sẽ có phương pháp tính toán đối với từng loại đất, đưa ra cơ chế để có được giá đất cụ thể, phản ánh đúng giá thị trường. "Khi Luật mới ban hành, sẽ giảm khiếu kiện đất đai bởi các vấn đề về giá đất, các điều kiện được bồi thường tốt hơn trước" - ông Chính chia sẻ.Trong trường hợp phải định giá đất phù hợp với giá thị trường, việc giao thẩm quyền quyết định giá đất cho cơ quan nào cũng là một vấn đề. Bởi, nếu một cơ quan Nhà nước vừa có thẩm quyền quyết định về đất đai, lại có quyền quyết định về giá đất, sẽ xảy ra nguy cơ tham nhũng. Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai, trong Luật mới sẽ có cơ chế tham vấn các tổ chức tư vấn giá đất độc lập; có cơ chế, chính sách để hình thành các tổ chức này. Khi người dân hay cơ quan Nhà nước không thỏa mãn với giá đất đưa ra, có thể thuê tổ chức tư vấn giá đất độc lập. Với tư cách độc lập trong việc định giá đất, tổ chức này sẽ tham vấn cho người dân và cơ quan Nhà nước giá đất ở đó bao nhiêu.

Năm 2013, phải cấp xong sổ đỏ

Theo thống kê của Bộ TN&MT, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất (sổ đỏ) tại Hà Nội và TP. HCM chậm nhất so với các địa phương trong cả nước. Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ TN&MT khẳng định, trong năm 2013 sẽ hoàn thành việc cấp sổ đỏ trên toàn quốc. Chính phủ cũng đã cam kết điều này.

"Đối với vấn đề thế chấp sổ đỏ vay vốn ở ngân hàng nước ngoài, Hội nghị T.Ư 6 Khóa XI sẽ quyết định vấn đề này. Ban soạn thảo vẫn nhất quán chủ trương đề xuất cho phép thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng nước ngoài, nhưng phải chờ chủ trương. Với trường hợp vay vốn không trả được nợ, về nguyên tắc, bất động sản ở nước nào phải giải quyết theo pháp luật ở nước đó. Đó là thông lệ quốc tế nên chúng ta không ngại" - ông Đào Trung Chính chia sẻ.Ngoài ra, một trong những vấn đề nổi cộm trong quản lý đất đai liên quan đến các dự án bỏ hoang, chậm tiến độ. Dự thảo Luật mới sẽ có các quy định yêu cầu chủ dự án phải đưa đất vào sử dụng. Nếu để hoang, không sử dụng, Nhà nước sẽ kiên quyết thu hồi. Đây là những quy định rất quyết liệt, nếu những nội dung trong Dự thảo Luật được thông qua, sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong quản lý đất đai.
Theo Hồng Thái (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An