Bỏ ra hàng trăm triệu đồng thuê đất và cải tạo mặt bằng, nhưng sau hai năm kinh doanh, 38 xã viên tổ vật liệu xây dựng (VLXD), HTX Quyết Tiến, phường Trung Văn đã đứng trước nguy cơ "trắng tay".

Lý do là bởi ngày 14-8-2014, UBND quận Nam Từ Liêm có Thông báo số 162/TB-UBND về việc giải phóng mặt bằng (GPMB), thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất tại địa điểm nêu trên.

Dãy ki ốt xây dựng trái phép đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi.

Được biết, khu đất có diện tích rộng 4.000m2 mà 38 xã viên tổ VLXD ký hợp đồng thuê đất với HTX Quyết Tiến làm điểm kinh doanh VLXD và trông giữ ô tô vốn là đất công, thuộc quyền quản lý của UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Nếu đem đối chiếu với bản đồ địa chính và các tài liệu liên quan, phần đất này thuộc các lô TT1B và TT2B. Trước đây vốn là ao hồ, đất trống (đất kẹt), đã được UBND TP Hà Nội quyết định dành làm quỹ nhà tái định cư GPMB tại chỗ phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Trung Văn (do Vinaconex 3 làm chủ đầu tư) theo Quyết định số 11/2006/QĐ-UB, ngày 23-1-2006. Thế nhưng, không biết vì lý do gì, khi việc thi công, xây nhà tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án chưa được triển khai, Đảng ủy và chính quyền phường Trung Văn đã có chủ trương tạm giao 4.000m2 đất trên cho HTX Quyết Tiến để thực hiện dự án phát triển dịch vụ VLXD và làm điểm trông giữ phương tiện giao thông (theo Thông báo kết luận hội nghị Đảng ủy xã Trung Văn (trước đây), ngày 30-7-2010). Cũng cần nói thêm, đến nay thủ tục thuê đất giữa HTX Quyết Tiến với UBND phường Trung Văn vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng để hợp thức sai phạm, ngay sau khi được chính quyền địa phương "bật đèn xanh", HTX Quyết Tiến đã nhanh chóng đứng ra ký hợp đồng cho thuê đất đối với 38 xã viên tổ VLXD. Đồng thời, có công văn xin UBND huyện Từ Liêm (cũ), UBND xã Trung Văn tạo điều kiện cho các xã viên dựng nhà tạm trên diện tích đã thuê và thực hiện ngay việc này.

Khi các ki ốt lần lượt "mọc" lên thì ngày 12-9-2012, UBND huyện Từ Liêm (cũ) ban hành quyết định cưỡng chế, phá dỡ đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất đã có quy hoạch. Sự việc này khiến cho các xã viên vừa bỏ tiền ra đầu tư, dựng ki ốt hết sức bất ngờ, choáng váng. Nhưng chưa hết, gần đây nhất là ngày 14-8-2014, các xã viên lại tiếp tục nhận được Thông báo số 162/TB-UBND của UBND quận Nam Từ Liêm về việc GPMB, xây dựng hạ tầng khu tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất tại các ô đất ký hiệu TT1B và TT2B.

Ông Trần Quang Bình, người đại diện cho 38 xã viên phản ánh: Nếu UBND quận Nam Từ Liên cứ nhất quyết thu hồi đất mà không quan tâm đến việc các xã viên vừa bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đầu tư kinh doanh thì sẽ dẫn đến tình trạng nhiều hộ gia đình sớm bị phá sản, nhất là đối với các trường hợp không có tiền phải đi vay mượn bên ngoài. Bên cạnh đó, ông Bình còn cho biết việc UBND quận Nam Từ Liêm ra Thông báo số 162/TB-UBND là đã cố tình làm trái với nội dung Quyết định số 11/2006/QĐ-UB, ngày 23-1-2006 của UBND TP Hà Nội. Vì trong Quyết định số 11/2006/QĐ-UB, UBND thành phố đã nêu rõ "Các lô đất TT1B và TT2B hiện là đất ao hồ, đất trống… dành cho quỹ nhà tái định cư GPMB tại chỗ phục vụ cho dự án xây dựng khu nhà ở Trung Văn"… Song, UBND quận Nam Từ Liêm lại bỏ qua vấn đề này, cố tình lợi dụng quyền hạn để nhập nhằng, "biến" đất tái định cư (tại chỗ) thành đất đấu giá, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các xã viên, vốn là những người trước kia có đất bị thu hồi để phục vụ cho các dự án xây dựng khác trên địa bàn.

Tuy nhiên, khi lý giải vấn đề này với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liên lại khẳng định việc thu hồi đất tại các ô TT1B và TT2B là hoàn toàn đúng với quy định hiện hành. Sở dĩ, UBND quận Nam Từ Liêm có chủ trương cắt ra một số vị trí để đấu giá quyền sử dụng là do sau khi cân đối nhận thấy quỹ đất tái định cư còn thừa nhiều diện tích… (?).

Như vậy, có thể nhận thấy trong việc thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn phường Trung Văn đã lộ nhiều bất cập. Trước tiên là do Đảng ủy, chính quyền phường Trung Văn đã buông lỏng, dễ dãi trong công tác kiểm tra, quản lý đất đai và TTXD trên địa bàn. Từ đó, dẫn đến việc HTX Quyết Tiến bất chấp quy định pháp luật đứng ra ký hợp đồng thuê đất đối với 38 xã viên tổ VLXD, khiến cho hiện nay nhiều gia đình đứng trước nguy cơ bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và việc thu hồi đất sớm được triển khai, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm xử lý nghiêm các vi phạm; đồng thời có biện pháp, tạo điều kiện giúp 38 xã viên giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.
Nguyên Hà (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden