Tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi” tháng 11 do HĐND TPHCM và Đài truyền hình TPHCM thực hiện ngày 10-11, ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ giảm lãi suất cho vay gói 30.000 tỉ đồng xuống còn 3%/năm để nhiều người có điều kiện mua nhà ở xã hội. Sau khi có ý kiến đề xuất trên, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định rằng hiện nay chưa thể giảm lãi suất xuống đến mức đó.

Giải ngân gói 30.000 tỉ đồng tại 5 ngân hàng được chỉ định khá chậm. Ảnh minh họa: Uyên Viễn

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Mạnh cho rằng mức lãi suất 6%/năm hiện nay đã được Chính phủ quyết định và là phù hợp, vì nếu so với lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng thì mức này vẫn thấp hơn nhiều. Theo định kỳ, lãi suất có thể được xem xét vào cuối năm, nhưng vẫn dựa trên lãi suất thị trường để tính toán, trong trường hợp này, lãi suất khó có thể giảm nhiều vì vẫn phù hợp với thị trường.

Ông Mạnh cho rằng, vấn đề giải ngân chậm của gói vay không phải vì lãi suất. Hiện tại có 3 vấn đề đang khiến cho việc cho vay gặp khó, đó là nguồn cung nhà ở xã hội hiện không nhiều, nhiều dự án muốn chuyển sang nhà ở xã hội vẫn chưa thực hiện được, việc xác nhận thực trạng nhà ở chưa giải quyết được nhanh chóng.

“Cán bộ nào nhiệt tình thì xác nhận cho dân sớm, còn thấy rủi ro thì lại để đó, khiến người muốn vay tiền cũng phải chờ”, ông Mạnh nói.

Ngoài ra, chuyện chứng minh thu nhập để trả nợ cũng mất nhiều thời gian khiến cho việc giải ngân bị chậm. Ông Mạnh cho rằng cũng như các khoản vay thương mại khác, ngân hàng phải xác minh kỹ để không thành nợ xấu.

Theo ông Mạnh, khác với những ý kiến lo ngại khi bắt đầu thực hiện chương trình, rằng có thể ngân hàng sẽ cho vay doanh nghiệp nhiều, còn không chú trọng cho vay người mua nhà, đến nay, con số giải ngân thực tế là doanh nghiệp chỉ mới hơn 80 tỉ đồng, trong khi cho vay cá nhân đã trên 200 tỉ đồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), cũng cho rằng lãi suất giảm xuống người mua nhà sẽ có lợi, song đề xuất hạ lãi suất cho vay gói 30.000 tỉ đồng xuống mức 3% của Sở Xây dựng là không có cơ sở.

HoREA hồi tháng 3 vừa qua cũng từng đề nghị các ngân hàng cho vay gói tín dụng này nên giảm bớt chi phí quản lý 1,5% để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người mua nhà. Nghĩa là nếu ngân hàng chỉ lấy phí quản lý 0,5% thì lãi suất cho vay gói này xuống còn 5%.

Trước đề xuất này của HoREA, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, việc giảm bớt mức 1,5% của ngân hàng là rất khó. Với các chi phí để triển khai gói này, cùng với mức độ rủi ro mà các ngân hàng đang gánh vì đây là các khoản vay dành cho người thu nhập thấp thì mức 1,5% chỉ giúp các ngân hàng bù đắp đủ chi phí. Vì vậy, ông Minh cho rằng đề xuất này cũng khó khả thi.

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa gửi văn bản cho 5 ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay để đốc thúc các đơn vị này nhanh chóng giải ngân gói vay trên. Vì đến thời điểm này, tổng lượng giải ngân chưa được 1% so với gói vay 30.000 tỉ đồng.

Thanh Thương - Đình Dũng (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Maris 25,001 - 35,715
The Manor Central Park 15,000 - 42,000
Đồng Phú Mall Center 700 - 840
The Lotus Center 2,025 - 5,040
VietUc Varea 850 - 2,200
Lake View Town 1,300 - 2,389
Lux Home Gardens 6,800 - 11,414
Phú Tài Residence 792 - 3,367
Center City 3 570 - 804
An Phước 2 1,400 - 2,800
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.