Hơn 2 tuần qua, người dân tại địa bàn thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cảm thấy bức xúc khi một hộ dân đã cho máy đào, máy xúc san ủi mặt bằng ở vị trí một “khu đất vàng”, nằm gần cổng cửa khẩu Lao Bảo, sát vỉa hè Quốc lộ 9, đối diện đường Trần Phú.

Hàng trăm m2 đất vàng “dính” quy hoạch cụm cửa khẩu Lao Bảo đang được xây dựng trái phép

Khu vực này nằm trong quy hoạch của cụm cửa khẩu thuộc khu công thương mại- dịch vụ Lao Bảo, đã được Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt quy hoạch từ năm 2007 (đến năm 2011 có điều chỉnh).

Thông tin từ Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị, cuối tháng 5.2014, qua kiểm tra thực tế và làm việc với một số cơ quan chuyên môn huyện Hướng Hóa, ban quản lý này phát hiện ra rằng vị trí “khu đất vàng” nói trên đã được Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Hướng Hóa tham mưu cho UBND huyện Hướng Hóa cấp quyết định, hoàn tất chuyển nhượng từ ông Hồ Xuân Nghĩa cho một người khác vào tháng 5.2014.

Sau đó, người "chủ mới" cho đào đất, san ủi mặt bằng, trong khi chưa hề được Phòng kinh tế hạ tầng tham mưu cấp phép xây dựng. Ban quản lý khu kinh tế Quảng Trị đã đề nghị UBND huyện Hướng Hóa và UBND thị trấn Lao Bảo xử lý trường hợp vi phạm quy hoạch này.

Trao đổi với PV, ông Võ Thanh, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, cho biết ủy ban đã nắm được thông tin nói trên. Ông Thanh cho biết ủy ban cũng đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra lại những thông tin từ phía Ban quản lý khu kinh tế tỉnh đưa ra, để xác định chính xác 2 vấn đề: một là xem lại việc chuyển nhượng đất có đúng hay không (đặc biệt là xác định chính xác thời gian chuyển nhượng), hai là xem lại hiện trạng của khu đất này.

“Nếu phát hiện ra quyết định trái với luật pháp thì chúng tôi sẽ thu hồi. Kết quả kiểm tra sẽ có muộn nhất vào ngày 15.6, còn trước mắt tôi sẽ chỉ đạo UBND thị trấn Lao Bảo đình chỉ hoạt động san ủi mặt bằng”, ông Thanh nói.

Từ tháng 8.2013, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã phát hiện có ít nhất 3 hộ dân khác cũng xây dựng vi phạm quy hoạch của cụm cửa khẩu Lao Bảo.

Nguyễn Phúc (Thanh Niên)
 • Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Thị Trường  -  03/12/2016 9:55 AM

  CafeLand – Sau nhiều năm trùm mền, bị sử dụng sai mục đích những khu đất vàng nằm vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1 đang được rục rịch tái khởi động hình thành những dự án khủng trong tương lai.

 • FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  Thị Trường  -  22/10/2016 10:44 AM

  CafeLand - Ngày 20/10, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hạ Long đã họp đột xuất để thực hiện bỏ phiếu kín cho ý kiến về đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, trong đó có tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC tại vị trí trụ sở Thành ủy, UBND TP Hạ Long hiện nay.

 • Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Thị Trường  -  30/09/2016 10:33 PM

  Sau khi phản ánh một số vấn đề liên quan tới việc chấp hành pháp luật đất đai, năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án Rivera Park Hà Nội, TBKD đã nhận được phản hồi từ chính hai nhà đầu tư đứng tên trong liên danh. Tuy nhiên, những mập mờ tại dự án “đất vàng Thanh Xuân” vẫn chưa đến hồi kết.

 • Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Thị Trường  -  25/09/2016 8:05 PM

  Quan ngại về nguy cơ thất thoát từ việc định giá các lô “đất vàng” tại Hà Nội và TP.HCM khi tiến hành cổ phần hóa, tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là có cơ sở nếu chiểu theo báo cáo vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.