Với phân tích quản lý giá đất là một lĩnh vực chuyên môn sâu, giống như ngân hàng, quy hoạch… GS. Đặng Hùng Võ, tại hội thảo mới đây của Ủy ban Kinh tế đã cho rằng không thể coi đây là một phạm vi quản lý chung có thể trao toàn bộ thẩm quyền quyết định cho UBND cấp tỉnh.

Nhiều ý kiến khác tại diễn đàn này cũng chỉ ra vô số các bất cập liên quan đến giá đất hiện hành, đồng thời đề xuất hướng đổi mới ở nội dung này khi sửa Luật Đất đai.

Mặc dù pháp luật đã quy định giá đất của Nhà nước phải xác định phù hợp với giá đất trên thị trường nhưng quy định này không được thực hiện đầy đủ ở các địa phương, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ khái quát.

Cụ thể hơn, ông Võ cho biết, tại hầu hết các địa phương cấp tỉnh, nhất là ở các khu vực đô thị phát triển, bảng giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành chỉ bằng khoảng từ 40% tới 70% giá đất trên thị trường. Lý do là lãnh đạo của hầu hết các địa phương đều cho rằng cần một lộ trình thời gian nhất định mới có thể thực hiện được chính sách "một mức giá đất" nhằm tránh hiện tượng sốc giá đất đối với các dự án đầu tư. Mặt khác, các địa phương cũng muốn giữ mặt bằng giá đất thấp để tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư cho địa phương mình.

Cục trưởng Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính) ông Phạm Đình Cường cũng thừa nhận thực tế giá đất trong khung giá của nhà nước thấp xa so với thị trường, chỉ bằng khoảng 40 – 60%. Điều này đã dẫn đến một phần chênh lệch địa tô lọt vào túi các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản.

Để khắc phục các bất cập nói trên, Chính phủ cho biết, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đã quy định nguyên tắc định giá đất “do nhà nước quyết định bảo đảm nguyên tắc phù hợp với giá thị trường” thay cho nguyên tắc “sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường”.

Tuy nhiên, ông Phạm Đình Cường cho rằng, trên thực tế không thể xác định thế nào là “phù hợp với cơ chế thị trường” hay “phù hợp với giá thị trường trong điều kiện bình thường” và đây chính là một trong các vướng mắc chủ yếu khi thực hiện xác định giá đất trong thời gian qua.

Với lập luận này, ông Cường đề nghị về nguyên tắc xác định giá đất cần quy định trong Luật Đất đai (sửa đổi) là “giá đất được xác định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước” để đảm bảo khả năng lượng hóa và tính khả thi.

Chuyên gia Ngô Trí Long bày tỏ sự đồng tình với việc sửa đổi theo hướng giao trách nhiệm cho UBND cấp tỉnh xây dựng giá các loại đất tại địa phương theo kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ, nhưng trong trường hợp giá đất trên thị trường tăng hoặc giảm 30% so với công bố thì phải điều chỉnh lại. Ông Long cho rằng, chỉ cần tăng hoặc giảm 25% là cần phải điều chỉnh, vì 30% là quá lớn trong tổng giá trị của một tài sản đất đai.

Còn theo GS Võ thì cần có một hệ thống quản lý chuyên ngành về giá đất. Mặt khác, cần tách thẩm quyền quyết định về giá đất ra khỏi hệ thống thẩm quyền về giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, công nhận quyền sử dụng đất nhằm loại bỏ các nguy cơ tham nhũng trong quản lý đất đai và giảm khiếu kiện về giá đất.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã đưa ra được nhiều yếu tố đổi mới quan trọng nhưng vẫn chưa hướng tới được một hệ thống quyết định giá đất độc lập, bảo đảm tính khác quan về mối quan hệ lợi ích có liên quan tới đất đai, vị chuyên gia này nhận xét.

Theo Nguyễn Lê (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn