Với những vùng quy hoạch, dự án khó thực hiện hoặc không triển khai thì phải điều chỉnh phù hợp hơn.

Sáng 7-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tiếp tục có buổi khảo sát về việc thực hiện quy hoạch, các dự án trên địa bàn quận 8.

Theo báo cáo của UBND quận 8, hiện nay trên địa bàn quận có một số quy hoạch chậm triển khai gây bức xúc trong dân. Cụ thể là dự án khu tái định cư và công viên văn hóa phía bắc đường Tạ Quang Bửu (phường 4), dự án khu D, E Phú Mỹ Hưng (phường 7), quy hoạch các khu vực công viên cây xanh dọc kênh Đôi (từ phường 1 đến phường 7),…

Hiện những khu quy hoạch trên đã được phê duyệt từ lâu nhưng chưa có kinh phí để thực hiện. Điều này gây ra nhiều hệ lụy, khiến bà con gặp khó khăn trong xin phép xây dựng, giao dịch… Ngay cả việc Quyết định 68/2010 của UBND TP cho phép xây dựng tạm đối với những hộ dân nằm trong vùng quy hoạch “treo”, tuy đáp ứng nhu cầu trước mắt của bà con về việc sửa chữa nhà ở nhưng vẫn không ổn về lâu dài.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận 8 Nguyễn Hồ Hải, việc lập quy hoạch là để định hướng phát triển, đảm bảo sự phát triển đô thị theo hướng hiện đại bền vững. Tuy nhiên, thời gian thực hiện quy hoạch cần phải cụ thể để đảm bảo lộ trình thực hiện. Với những vùng quy hoạch, dự án khó thực hiện hoặc không triển khai thì phải điều chỉnh phù hợp hơn.

Riêng với việc cấp phép xây dựng tạm cho các hộ dân trong vùng quy hoạch “treo”, UBND quận 8 cho rằng: “Không thể cấp giấy phép xây dựng tạm suốt thời gian dài. Nếu quá thời gian quy hoạch (năm năm - theo Luật Quy hoạch đô thị) thì cho phép chuyển thành giấy phép xây dựng chính thống để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân”.

Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, Trưởng đoàn khảo sát, đề nghị: Với những dự án kiểu “tiến thoái lưỡng nan”, các chủ đầu tư đang “đuối sức” thì phải có kiến nghị để TP có chính sách hỗ trợ về vốn nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Nếu đã kiến nghị thì phải kiến nghị quyết liệt, tránh tình trạng cứ kiến nghị rồi bỏ đó, dẫn đến dự án càng kéo dài gây khổ hơn cho dân”. “Thời gian thực hiện quy hoạch cũng phải có lộ trình cụ thể. Vì câu trả lời cần cho dân trong những vùng quy hoạch “treo” hiện nay là “đến bao giờ thì mới thực hiện xong?” - Trưởng đoàn khảo sát Phạm Văn Hải nói.

Theo Pháp Luật TP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An