TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam vừa khẳng định như vậy trước việc UBND TP. Hà Nội đề xuất đánh thuế các biệt thự bỏ hoang, không đưa vào sử dụng.

Ông Liêm cho rằng biện pháp đánh thuế các biệt thự bỏ hoang là không khả thi và đặt loạt câu hỏi: Tại sao phải xử lý bằng thuế? Thuế ở đây là thuế gì và mức thuế bao nhiêu?

“Nếu chỉ cần nộp thuế đầy đủ thôi thì các biệt thự đó vẫn tồn tại và chưa thể giải quyết triệt để” – Ông Liêm nói.


Biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội. (Ảnh minh họa: Sài Gòn Tiếp thị)

Ông Liêm chia biệt thự bỏ hoang thành ba loại. Loại thứ nhất đang xây dựng dở dang thì ngừng lại do kinh tế khó khăn, nhưng đây không phải là biệt thự bỏ hoang mà là công trình dở dang.  “Nếu xử phạt đối tượng này thì không đúng vì nhiều biệt thự nằm trong các dự án. Dự án này lại còn nhiều công trình khác chứ không riêng gì biệt thự” – Ông Liêm nói.

Loại thứ hai là biệt thự biệt thự xây dựng hoàn chỉnh xong nhưng đóng cửa để đấy. “Đó là quyền của người ta, người ta tạm vắng để đi du lịch, đi ở chỗ khác nên không được đánh thuế” – Ông Liêm nhấn mạnh.

Loại thứ ba là biệt thự bỏ hoang thực sự là những ngôi nhà được xây dựng từ thời Pháp thuộc bỏ không chỉ có trên các khu Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Bà Nà (Đà Nẵng)…

Ông Liêm cho hay, có lẽ loại UBND TP Hà Nội đề xuất chính là những công trình biệt thự dở dang mới được xây thô, bỏ trống dần dần xuống cấp xung quanh những vùng đất tương đối hoàn thiện. Những nơi ấy người ta thường đổ rác thải, tụ tập các tệ nạn xã hội như hút chích ma túy, mại dâm, đánh bạc… gây hại đến môi trường sống xung quanh nên cần phải được dẹp bỏ.

Chính vì thế, theo ông Liêm cần phải có số liệu thống kê đầy đủ về số lượng, thực trạng, vị trí cũng như tìm ra ai là chủ sở hữu của những căn biệt thự bạc tỉ đó. Từ đó mới có thể xác định đâu là đối tượng cần phải xử lý.

Để giải quyết vấn đề này, ông Liêm lấy ví dụ ở nhiều nước trên thế giới, các công trình xây dựng không riêng gì biệt thự, nếu xây dựng dở dang đều phải được thu dọn gọn gàng và làm báo cáo nộp cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng, đồng thời phải có người bảo vệ, canh gác.

“Nhà xây xong rồi không ở cũng phải được bảo trì chứ không được để cho nó xuống cấp như để tường mốc xanh, bong tróc… Điều này ở các nước trên thế giới đã được luật pháp quy định chứ không phải quy định bằng cách xử phạt” - Ông Liêm nói.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã đề xuất với Bộ Tài chính thực hiện việc đánh thuế hoặc xử phạt các chủ sở hữu của nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng.

Hà Nội kiến nghị cần có các mức thuế cụ thể áp dụng cho từng trường hợp, tùy theo thời gian bỏ hoang. Mức thuế áp dụng với biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm mà biệt thự đó vẫn bỏ hoang thì sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị biệt thự.

Ngoài ra, Hà Nội còn kiến nghị áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua nhà từ ngôi nhà thứ hai trở lên…

Theo UBND TP, tính đến 30/6/2012, Hà Nội có khoảng 655 căn biệt thự và 574 căn hộ liền kề đã xây hoàn thành phần thô hoặc mặt ngoài nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Theo Phan Ngọc (Tổ Quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An