Trước một số thông tin cho rằng, sắp tới Chính phủ sẽ thực hiện nới lỏng tiền tệ đối với một số lĩnh vực, trong đó có bất động sản, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ khẳng định “không có chuyện đó”.
“Không có chuyện” nới lỏng tín dụng bất động sản

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo chiều 24/7 - Ảnh: Từ Nguyên.

 
Thông tin trên được cả Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 24/7.
 
Tại buổi họp báo nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, cho hay trước đó, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên Chính phủ đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
 
Đánh giá của Chính phủ cho thấy, nền kinh tế trong tháng 7 đã có nhiều điểm sáng, trong đó phải kể đến giá trị xuất khẩu tăng cao, kéo theo đó là nhập siêu giảm xuống.
 
Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhìn nhận thẳng thắn về những “điểm tối” đang tồn tại trong nền kinh tế, chẳng hạn như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn ở mức cao, trong tháng 7 đã tăng 1,17% so với tháng 6, nguyên nhân chủ yếu được cho là do giá lương thực, thực phẩm tăng mạnh.

Trên cơ sở diễn biến của nền kinh tế, thông tin từ Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Chính phủ chủ trương điều hành nền kinh tế theo hướng kiên trì thực hiện Nghị quyết 11, tiếp tục thắt chặt tiền tệ, đặt mục tiêu giảm bội chi ngân sách xuống dưới 5%, đầu tư ngân sách dưới 10%.

Bên cạnh đó, Chính phủ nhấn mạnh vấn đề đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trong nước, đặc biệt là sản xuất lương thực, thực phẩm, đảm bảo đủ nguồn cung, tránh hiện tượng khan hàng, tăng giá. Giải quyết tốt đời sống của người dân, coi trọng  vấn đề về lương, thưởng cho người lao động.
 
Cũng theo ông Phúc, hiện nay tình hình lạm phát trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, EU và các nước thuộc nền kinh tế mới nổi như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc... đang rất căng thẳng và nằm trong xu hướng tăng cao. Việt Nam là một nước hội nhập nên cũng không tránh khỏi những tác động nhất định.

Nói về vấn đề lạm phát, đang có nguy cơ tăng cao hơn trong những tháng cuối năm, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa nhìn nhận, mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm nay ở mức 17% là rất khó đạt.

Liên quan đến vấn đề thực hiện chính sách tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, sau khi có nhiều kiến nghị từ các doanh nghiệp, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, Chính phủ vẫn chủ trương thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt và kiểm soát tốt các tăng trưởng tín dụng ở mức 20%, đồng thời kiểm soát tín dụng đối với một số lĩnh vực, trong đó có bất động sản, chứng khoán ở mức thấp.

“Hiện nay, sức ép lạm phát vẫn còn gia tăng, giá cả vẫn chưa ổn định nên chủ trương kiểm soát tín dụng, trong đó có bất động sản vẫn sẽ được thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới, không có chuyện nới lỏng như một số thông tin vừa qua”, ông Tiến khẳng định.

Khẳng định chủ trương trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lời, Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 11 và Kết luận 02 của Bộ Chính trị. Do vậy, tổng tín dụng sẽ được kiểm soát ở mức hợp lý, chỉ ưu tiên cho sản xuất, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu.

“Thế giới đang có chuyển mình, song lạm phát đang ở mức cao nên trong nước phải thực hiện nhất quán chủ trương của Chính phủ. Còn kiểm soát ở mức bao nhiêu thì cũng khó nói chính xác. 17, 18, hay 19% là những con số cần quan tâm. Muốn như vậy thì kiểm soát tín dụng, tài khóa, đẩy mạnh sản xuất trong nước là rất quan trọng”, Bộ trưởng Phúc kết Luận.

Với ý nghĩa là buổi họp báo cuối cùng của nhiệm kỳ Chính phủ khóa 12, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, trong nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã thực hiện đúng, đầy đủ quy chế làm việc và giữ vững chế độ công tác với phương chậm tập thể bàn bạc, Thủ tướng quyết định, một chế độ làm việc có sự đoàn kết, nhất trí, có sự bao lót cho nhau...
 
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được, cụ thể là còn trên 100 vấn đề còn nợ nhân dân. Nhiều vấn đề như dự báo kinh tế vĩ mô, điều hành quản lý đất đai, tài nguyên, năng lượng... vẫn còn những hạn chế nhất định.
Theo Từ Nguyên (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An