CafeLand - UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng không giải quyết thủ tục chuyển nhượng dự án và không cho chủ đầu tư bán sản phẩm cho khách hàng đối với các trường hợp chủ đầu tư đã thực hiện tạm nộp tiền sử dụng đất, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

UBND Thành phố nhắc nhở Sở Tài nguyên và Môi trường cần lưu ý về tình trạng pháp lý dự án và một số hạn chế về quyền của người sử dụng đất trong trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước nhằm hạn chế rủi ro trong quan hệ tín dụng hoặc các giao dịch khác.

Hiện nay, trường hợp chủ đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất nhưng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó chuyển nhượng dự án hoặc bán sản phẩm với đầy đủ pháp lý nhưng khi người mua nhà đất xin được cấp chủ quyền nhà/đất thì không được Sở Tài nguyên - Môi trường duyệt cấp sổ thì ngày càng phổ biến hơn.

Trước khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực, Nhà nước mới chỉ cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án bất động sản. Nhưng từ 1/7/2015, đã cho phép doanh nghiệp được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản cho chủ đầu tư khác tiếp tục đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chuyển nhượng một phần dự án bất động sản vẫn còn nhiều trắc trở.

Nguyên nhân là vì có nhiều trường hợp chủ đầu tư gặp khó khăn tài chính, còn nợ Nhà nước, nhưng lại chọn phần "có lợi nhuận" nhất tại dự án (phần đất ở, thương mại) để tách ra và chuyển nhượng cho các đơn vị khác sau đó đóng thuế đầy đủ để hợp pháp chủ quyền thì vô tình dự án sẽ bị chia nhỏ, khu được đầu tư, khu để hoang nên bên ngành Tài Nguyên - Môi trường sẽ không dễ gì chấp nhận.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.