Liên quan tới việc xử lý các dự án chậm triển khai để đất hoang hóa, lãng phí, sáng 5-12, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ Hai Bà Trưng) băn khoăn: “Khi thu hồi đất của các hộ dân giao cho dự án thì làm rất quyết liệt. Còn việc thu hồi các dự án vi phạm pháp luật lại ì ạch. Phải chăng có vấn đề gì ở đây?

Chúng ta làm thế nào để đảm bảo sự công bằng. Chủ đầu tư năng lực kém có quyết liệt thu hồi dự án hay không? Nếu chủ đầu tư tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất cũng phải nêu trách nhiệm cụ thể thuộc về ai?”.

Những dự án hoang hóa sẽ bị thu hồi tránh lãng phí tài nguyên đất đai
(Trong ảnh: Người dân trồng rau trên đất nông nghiệp tại thôn Đa Sỹ, quận Hà Đông, Hà Nội)Trả lời những câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh khẳng định: “Tuyệt đối không có chuyện UBND thành phố khi thu hồi đất của dân thì làm quyết liệt, còn đối với doanh nghiệp để đất hoang hóa lại làm nhẹ nhàng. Tất cả các tổ chức, cá nhân, đơn vị đều bình đẳng trước pháp luật. Vi phạm của họ đến mức nào thì xử lý đến mức đó”.

“Không phải UBND TP không dám làm và không quyết liệt làm. Chúng tôi luôn chỉ đạo, tất cả các dự án vi phạm pháp luật đều phải xử lý. Trong số hơn 800 ha đất được thu hồi, có những dự án rất phức tạp, nhưng đã vi phạm thì vẫn phải xử lý. Chúng tôi khẳng định, UBND TP đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện, còn có lúc, có nơi, có địa phương, việc quản lý Nhà nước về đất đai còn chưa tốt. Thành phố đã có kiểm điểm, thanh tra, kiểm tra xử lý với những địa phương, cán bộ vi phạm” – Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định. 

Trả lời về các dự án quy hoạch giao thông có chuyển đổi sang mục đích khác, với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hoài Nam xung quanh điều chỉnh 3.000m2 nhà đỗ xe ở Trung Hòa, Nhân Chính, ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở QH-KT cho biết: Theo quy hoạch trong những năm gần đây, thành phố xác định đường Lê Văn Lương và Phạm Hùng là 2 trong số những con đường tạo nên bộ mặt đô thị cho Hà Nội. Do đó, Sở kiến nghị với khu đất 3.000m2 này nên dành để xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ. Toàn bộ phần diện tích phía dưới sẽ dành làm chỗ đỗ xe bảo đảm công suất ít nhất gấp đôi và đã được UBND TP đồng ý. Ông Hải khẳng định: “Cho đến thời điểm này, tôi thấy đề xuất đó là đúng và đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, kiến trúc của Thủ đô”.

Dự án xây dựng Trung tâm sách huyện Thanh Trì do Cty phát hành sách Hà Nội làm chủ đầu tư sau 6 năm được giao hơn 3.000m2 đất và 2 lần gia  hạn vẫn bỏ hoang, đại biểu Nguyễn Văn Nam (tổ Thanh Trì) đề nghị cho biết về tiến độ xử lý. Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TNMT cho biết: “Sau khi có chỉ đạo của UBND TP, Sở TNMT và KHĐT đã kiểm tra. Theo đề nghị của công ty, dự án sẽ triển khai trong quý 4 năm 2012, hoàn chỉnh giai đoạn 1 với hạng mục thi công siêu thị sách. Giai đoạn tiếp theo sẽ hoàn thiện các công trình liên quan như khối văn phòng, phòng đọc... Nhưng qua kiểm tra  hiện nay mới chỉ rào và chưa làm công trình. Trong tháng 12, theo chỉ đạo của UBNDTP  Sở sẽ lập hồ sơ để thu hồi dự án này”.

Kết thúc phiên chất vấn sáng, theo Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt, có ý kiến cho rằng, lãng phí trong quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất đai là vấn đề có thật. Do đó, cử tri mong muốn UBND, HĐND TP tiếp tục quan tâm, có biện pháp chỉ đạo quản lý có hiệu quả hơn.

Theo Hùng Anh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An