Liên quan tới việc xử lý các dự án chậm triển khai để đất hoang hóa, lãng phí, sáng 5-12, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ Hai Bà Trưng) băn khoăn: “Khi thu hồi đất của các hộ dân giao cho dự án thì làm rất quyết liệt. Còn việc thu hồi các dự án vi phạm pháp luật lại ì ạch. Phải chăng có vấn đề gì ở đây?

Chúng ta làm thế nào để đảm bảo sự công bằng. Chủ đầu tư năng lực kém có quyết liệt thu hồi dự án hay không? Nếu chủ đầu tư tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất cũng phải nêu trách nhiệm cụ thể thuộc về ai?”.

Những dự án hoang hóa sẽ bị thu hồi tránh lãng phí tài nguyên đất đai
(Trong ảnh: Người dân trồng rau trên đất nông nghiệp tại thôn Đa Sỹ, quận Hà Đông, Hà Nội)Trả lời những câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh khẳng định: “Tuyệt đối không có chuyện UBND thành phố khi thu hồi đất của dân thì làm quyết liệt, còn đối với doanh nghiệp để đất hoang hóa lại làm nhẹ nhàng. Tất cả các tổ chức, cá nhân, đơn vị đều bình đẳng trước pháp luật. Vi phạm của họ đến mức nào thì xử lý đến mức đó”.

“Không phải UBND TP không dám làm và không quyết liệt làm. Chúng tôi luôn chỉ đạo, tất cả các dự án vi phạm pháp luật đều phải xử lý. Trong số hơn 800 ha đất được thu hồi, có những dự án rất phức tạp, nhưng đã vi phạm thì vẫn phải xử lý. Chúng tôi khẳng định, UBND TP đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện, còn có lúc, có nơi, có địa phương, việc quản lý Nhà nước về đất đai còn chưa tốt. Thành phố đã có kiểm điểm, thanh tra, kiểm tra xử lý với những địa phương, cán bộ vi phạm” – Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Trả lời về các dự án quy hoạch giao thông có chuyển đổi sang mục đích khác, với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hoài Nam xung quanh điều chỉnh 3.000m2 nhà đỗ xe ở Trung Hòa, Nhân Chính, ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở QH-KT cho biết: Theo quy hoạch trong những năm gần đây, thành phố xác định đường Lê Văn Lương và Phạm Hùng là 2 trong số những con đường tạo nên bộ mặt đô thị cho Hà Nội. Do đó, Sở kiến nghị với khu đất 3.000m2 này nên dành để xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ. Toàn bộ phần diện tích phía dưới sẽ dành làm chỗ đỗ xe bảo đảm công suất ít nhất gấp đôi và đã được UBND TP đồng ý. Ông Hải khẳng định: “Cho đến thời điểm này, tôi thấy đề xuất đó là đúng và đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, kiến trúc của Thủ đô”.

Dự án xây dựng Trung tâm sách huyện Thanh Trì do Cty phát hành sách Hà Nội làm chủ đầu tư sau 6 năm được giao hơn 3.000m2 đất và 2 lần gia hạn vẫn bỏ hoang, đại biểu Nguyễn Văn Nam (tổ Thanh Trì) đề nghị cho biết về tiến độ xử lý. Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TNMT cho biết: “Sau khi có chỉ đạo của UBND TP, Sở TNMT và KHĐT đã kiểm tra. Theo đề nghị của công ty, dự án sẽ triển khai trong quý 4 năm 2012, hoàn chỉnh giai đoạn 1 với hạng mục thi công siêu thị sách. Giai đoạn tiếp theo sẽ hoàn thiện các công trình liên quan như khối văn phòng, phòng đọc... Nhưng qua kiểm tra hiện nay mới chỉ rào và chưa làm công trình. Trong tháng 12, theo chỉ đạo của UBNDTP Sở sẽ lập hồ sơ để thu hồi dự án này”.

Kết thúc phiên chất vấn sáng, theo Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt, có ý kiến cho rằng, lãng phí trong quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất đai là vấn đề có thật. Do đó, cử tri mong muốn UBND, HĐND TP tiếp tục quan tâm, có biện pháp chỉ đạo quản lý có hiệu quả hơn.

Theo Hùng Anh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.