Các điều kiện về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thiếu chính xác.

Chẳng hạn: Sử dụng đất đúng mục đích và có hiệu quả nhưng thế nào là có hiệu quả thì không thể định tính, định lượng được; nguyên tắc xác định giá đất phải sát giá thị trường trong điều kiện bình thường thì thế nào là sát giá thị trường lại không được lý giải đầy đủ… Ngày 2-11, tại buổi họp lấy ý kiến báo cáo tổng hợp rà soát và khuyến nghị hoàn thiện pháp luật liên quan đến DN do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức, nhiều chuyên gia nêu như trên.


Các chuyên gia cho rằng tính minh bạch trong Luật Đất đai vẫn chưa thể hiện rõ. Các quy định hiện hành còn chưa bảo đảm tối đa quyền của các DN trong quá trình sử dụng đất. Các chính sách thu hồi đất, giải phóng mặt bằng chưa được cải thiện, gây nhiều khó khăn, phiền hà cho DN khi tiếp cận quỹ đất sạch từ các địa phương.


GS-TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư nước ngoài, cho rằng việc định giá đất chưa đảm bảo nguyên tắc sát với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường. Khung giá do Nhà nước quy định với giá thực tế còn chênh lệch, dẫn tới khiếu kiện khi thu hồi đất thường xảy ra.


Còn theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT, chỉ riêng về vấn đề đất tái định cư, trong sáu năm có tới năm nghị định làm môi trường đầu tư bị méo mó.


Ban Pháp chế VCCI cho rằng cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật DN… nhằm phát huy tốt nguồn lực đất đai.

Theo Trà Phương (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Royal Market Town 1,536 - 3,648
Song Minh Residence 4,800 - 5,760
Thuận An Central 469 - 882
The City Light Vĩnh Yên 900 - 3,353
Wonder Home 700 - 840
Era Central Point 700 - 856
Sim Island 1,500 - 7,031
Việt Phát South City 3,000 - 3,619
Lakeview Bình Dương 620 - 1,079
West Gate Park 1,500 - 3,360
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.