Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 2.500 dự án nhà ở, dự án khu đô thị mới và các dự án kinh doanh khác. Nhưng với giá nhà ở quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân cũng như mức phát triển của nền kinh tế đang là rào cản khiến thị trường trầm lắng. Cùng với đó là thông tin về các dự án thiếu minh bạch, giao dịch ngầm còn khá phổ biến.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thẳng thắng thừa nhận, trong lĩnh vực phát triển nhà ở và thị trường bất động sản nước ta hiện vẫn tồn tại nhiều khiếm khuyết, bất cập. Quản lý đất đô thị, quy hoạch xây dựng đô thị, đầu tư xây dựng công trình còn thiếu sự gắn kết, chưa bảo đảm thống nhất, dẫn tới tình trạng chồng chéo, trùng lắp trong công tác phát triển và quản lý. Khung pháp lý của thị trường bất động sản, dù từng bước được hoàn thiện, nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở cần sửa đổi, bổ sung. Trong đó, có những cơ chế chính sách quan trọng như: chính sách huy động nguồn tài chính dài hạn phát triển thị trường, thuế giao dịch, thuế tài sản, chính sách khuyến khích phát triển nhà để ở và cho thuê. Thông tin về nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản tăng cao đang được nhìn nhận như tín hiệu tốt trong bối cảnh thị trường trầm lắng hiện nay, song rất cần có sự giám sát, quản lý chặt chẽ từ các cơ quan nhà nước.

Một thực tế khác là tính minh bạch của thị trường bất động sản trong tất cả các khâu hoạt động, từ đầu tư, tạo lập bất động sản đến giao dịch mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê... cũng còn nhiều hạn chế. Tình trạng đầu cơ, mua bán ngầm, trốn lậu thuế còn khá phổ biến ở nhiều địa phương, đặc biệt là tại các đô thị lớn dẫn tới sự hoạt động của thị trường bất động sản thiếu bền vững và ổn định. Ngay việc quy định để 20% giao dịch ngoài sàn đối với các dự án bất động sản của Bộ Xây dựng cũng chưa nhận được sự đồng tình của các nhà đầu tư. Theo nhiều nhà đầu tư bất động sản, Nhà nước cứ để thị trường hoạt động. Vấn đề chính là Nhà nước phải thu được thuế, kiểm soát được việc giao dịch mua bán nhà. Nếu muốn minh bạch thị trường thì 20% giao dịch ngoài sàn cũng không được mập mờ nữa. Chính quy định để 20% ngoài sàn này đang làm khó cho các nhà đầu tư.

Giá cả bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân cũng như mức phát triển của nền kinh tế, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội và làm cho việc tạo lập nhà ở của đại bộ phận người có thu nhập thấp, người nghèo tại khu vực đô thị gặp nhiều khó khăn. Chưa kể hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém, nhất là hệ thống giao thông kết nối giữa các đô thị hiện có với các khu đô thị mới, khu dân cư, khu nhà ở, làm giảm sức hút và quy mô của thị trường bất động sản. Các nhà đầu tư mới chỉ quan tâm đối với các dự án nhà ở, dự án khu đô thị mới để bán cho những người có thu nhập cao. Trong khi đó, các dự án nhà ở để bán trả dần, cho thuê dành cho đối tượng thu nhập thấp chưa được quan tâm đúng mức. Tình trạng này tồn tại bởi công tác dự báo cung - cầu còn nhiều yếu kém. Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, trong quá trình phát triển thì phải làm sao đầu tư vào thị trường bất động sản chuyển dần từ cá nhân sang các định chế tài chính. Quỹ đầu tư bất động sản là một định chế đầu tư  được quản lý công khai, minh bạch, theo hướng những người đầu tư riêng rẽ bỏ tiền vào đó theo phương diện ủy thác, để những người quản lý đầu tư theo danh mục đầu tư, tạo lời thay vì cá nhân đi mua từng miếng đất, chung cư. Chuyển dần sự minh bạch trong đầu tư và rất dễ tính mức cung - cầu, tránh những cơn sốt đất như vừa qua.
 
Để giải quyết những nghịch lý, bất ổn, khiếm khuyết của thị trường, trước hết, cần hoàn thiện khung pháp lý, khai thông nguồn vốn và giám sát chặt chẽ quá trình thực thi nhằm tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và ổn định.
Cafeland.vn - Theo Đại Biểu Nhân Dân
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn   Đất nền tiến lộc garden