Sẽ có hàng loạt dự án bị dừng triển khai, do không phù hợp với các tiêu chí mà Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đặt ra.
Hơn 750 dự án tạm dừng chờ quy hoạch chung: Dự án nào sẽ bị “khai tử”?
Ảnh minh họa: Internet
  
Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đang đi những bước cuối cùng và hiện đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong thời gian tới. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP. Hà Nội hoàn thiện toàn bộ Hồ sơ bản vẽ Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, trình Thủ tướng trước ngày 1/8/2011.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, trong thời gian chờ phê duyệt, trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, UBND TP. Hà Nội có đầy đủ cơ sở để rà soát các đồ án, dự án đã tạm dừng triển khai từ khi thực hiện Nghị quyết 15/2008/QH12 của Quốc hội, xem xét đánh giá và cho phép triển khai những dự án phù hợp với tổ chức không gian, quy hoạch sử dụng đất của Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.


Từ năm 2009 đến nay, qua nhiều lần rà soát, Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội đã lọc ra danh mục gồm 244 đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng. Đây là các dự án, đồ án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành, thực hiện giải phóng mặt bằng, giao đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, đang đầu tư xây dựng hạ tầng, hoặc quy mô nhỏ hơn 5 ha phù hợp với định hướng quy hoạch chung.


Trong tổng số 244 đồ án quy hoạch và dự án đầu tư, Thành phố đã phân thành 3 nhóm. Nhóm 1 là các đồ án, dự án cho phép tiếp tục triển khai (153 đồ án, dự án). Nhóm 2 gồm các dự án phải khớp nối về hạ tầng kỹ thuật, bổ sung chỉ tiêu hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn thiết kế, quy chuẩn xây dựng hoặc điều chỉnh cục bộ để phù hợp với định hướng quy hoạch chung (75 đồ án, dự án) và Nhóm 3 là các dự án phải tạm dừng chờ lập quy hoạch phân khu (16 dự án).


Đây là nhóm dự án triển khai từ trước khi Đồ án được xây dựng, phù hợp với quy hoạch chung. Có thể điểm ra 44 dự án bất động sản trong số 55 đồ án, dự án dạng này được tiếp tục triển khai như: Tòa nhà Falcon (Hà Đông), Khu đô thị Park City, Khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông), Tòa nhà Westa Coma 18, Làng Việt kiều châu Âu TSQ, Chung cư Quốc tế Hoàng Thành - Capital Land, Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông), Khu đô thị Nam An Khánh, Khu đô thị Bắc An Khánh, Khu nhà ở để bán Vinaconex 2 Quang Minh (Mê Linh), Khu đô thị Thanh Lâm Đại Thịnh 1 (Mê Linh)… Những dự án, đồ án còn lại phải tạm dừng chờ quy hoạch.


Đối với hơn 750 dự án đang tạm chờ quy hoạch, theo ông Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, việc có tới 750 đồ án, dự án đầu tư tại thời điểm lập quy hoạch là một thực trạng phải quan tâm, giải quyết.


“Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP. Hà Nội rà soát cụ thể. Với những dự án phù hợp với quy hoạch chung, khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật, có thể sẽ được tiếp tục thực hiện. Các dự án chưa phù hợp, tùy tình hình cụ thể, sẽ có biện pháp chuyển đổi chức năng sử dụng đất, hoặc di dời đến vị trí khác”, ông Quân cho biết.


Hầu hết dự án, đồ án đang bị tạm dừng chờ quy hoạch nằm ngoài vành đai 3 trở ra, có những dự án lên tới hàng nghìn héc-ta nằm trong khu vực vành đai xanh theo định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Do đó, buộc phải chờ đợi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được duyệt mới có cơ sở pháp lý để quyết định dự án nào dừng, dự án nào được triển khai tiếp.


Mặc dù đến cuối năm, Đồ án mới được phê duyệt, nhưng theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, sẽ có nhiều dự án không được tiếp tục triển khai do không phù hợp với quy hoạch vùng Thủ đô, không phù hợp với nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng. Đó là các dự án nằm trong hành lang thoát lũ, phân chậm lũ; khu vực cấm và hạn chế xây dựng theo quy định của pháp luật; không bảo đảm môi trường; không nằm trong định hướng quy hoạch chung đã được duyệt; đồ án quy hoạch chi tiết chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo Hữu Tuấn (Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn