Quy hoạch, sử dụng đất kém hiệu quả, gây lãng phí lớn trong những năm qua, là vấn đề nóng, gây bức xúc trong xã hội. Đề cập đến vấn đề này, nhiều đại biều Quốc hội đều cho rằng, cần phải tiến hành kiểm tra, rà soát lại việc quy hoạch sử dụng đất.
Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Đoàn Hà Nội): Đất lãng phí cũng không thấy ai rà soát, chịu trách nhiệm

Hiệu quả quy hoạch và sử dụng đất còn thấp: Trách nhiệm thuộc về ai?
 

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Đoàn Hà Nội)

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền cho rằng, với thực trạng quy hoạch và sử dụng đất như hiện nay, cần phải quy rõ trách nhiệm của ai và phải làm tới cùng. 


Theo đại biểu Nguyễn Đình Quyền, tình trạng trên thể hiện lợi ích cục bộ,  không đứng trên tổng thể của lợi ích quốc gia và trách nhiệm là của địa phương, nhưng trách nhiệm lớn hơn là của các bộ, ngành. Lãng phí, vi phạm không thấy ai rà soát để chịu trách nhiệm.


Để giải quyết được bất cập trên, đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho rằng, cần thể hiện rõ vai trò của các bộ, ngành quản lý nhà nước theo ngành, theo lĩnh vực hoặc đa ngành, đa lĩnh vực. Cần phải có phương án tính toán kỹ xem nơi đó làm cảng, làm sân bay có hiệu quả hay không... Cùng với vai trò quản lý nhà nước thì vai trò của thanh tra, kiểm tra cũng cần phải được thể hiện quyết liệt hơn.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Đình Quyền, hiện nay, quy trách nhiệm cho cá nhân rất khó. Đây chính là bất cập của chúng ta. “Tôi hy vọng với bộ máy Chính phủ mới, với việc chuẩn bị sửa đổi Hiến pháp năm 1992 thì chế độ công vụ, chế độ trách nhiệm nhà nước cần phải xác định rõ hơn nữa" - đại biểu Nguyễn Đình Quyền nhấn mạnh.


Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn Hà Nội): Cần đảm bảo người thu  nhập thấp có nhà để thuê


Hiệu quả quy hoạch và sử dụng đất còn thấp: Trách nhiệm thuộc về ai?
 

  Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn Hà Nội)

Việc quy hoạch đất sao cho hợp lý, tránh hiện tượng chuyển đổi mục đích tràn lan là một trong những vấn đề gây nhiều bức xúc trong thực tế hiện nay, đại biểu Bùi Thị An đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường cần phải có đánh giá xem có bao nhiêu phần trăm đất nông nghiệp đã bị chuyển đổi mục đích sử dụng cho các dự án khu công nghiệp, cảng biển, sân bay ?…; cần phải làm rõ đất sân golf một năm thu được bao nhiêu tiền? Bao nhiêu phần trăm là người nước ngoài đến chơi? Bao nhiêu phần trăm là tiền từ trong nước đổ vào? Nếu hiệu quả thì được, nhưng nếu không được bao nhiêu thì cần có sự tính toán lại.

Đối với đất đô thị, đất cho nhà ở, theo đại biểu Bùi Thị An, đất đô thị, đất cho nhà ở khá lớn. Thống kê bình quân 17,8m2/người, nhưng trong đó, rất nhiều nhà bỏ hoang, không có người ở. “Ở Nga, ở Nhật, bình quân người ta chỉ 10m2 thôi, còn ở ta nhiều thế sao lại vẫn thiếu nhà ở?”- đại biểu Bùi Thị An nhấn mạnh.


Theo đại biểu này, các thành phố lớn cần đảm bảo người thu  nhập thấp có nhà để thuê; đồng thời, cần  xem xét lại quy hoạch đất ở Hà Nội cũng như ở các địa phương khác.


Ngoài ra, cũng đồng tình với đa số các đại biểu về việc quy hoạch sử dụng đất trong công nghiệp, đại biểu Bùi Thị An cho rằng, không nên tăng gấp đôi diện tích đất làm khu công nghiệp, mà phải lấp đầy diện tích đang bỏ trống trước và sử dụng có hiệu quả diện tích đó trước đã.
Theo Phạm Hằng (ĐCS)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn