Giám đốc Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội vừa cho biết, hiện phương tiện xe chữa cháy của TP chỉ đảm bảo cứu hỏa lên tới độ cao 53m, tương đương tầng 17, còn cao hơn thì... quần chúng tự có ý thức bảo vệ.

Đây là một trong những khó khăn trong công tác cứu hỏa vừa được Giám đốc Sở cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội Nguyễn Đức Nghi cho biết tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 16/8.


Hà Nội: Nhà trên 17 tầng cháy, dân tự cứu mình
Vụ cháy chung cư JSC cao 18 tầng số 34 Khuất Duy Tiến-Lê Văn Lương (Hà Nội) - Ảnh: Internet

Trả lời câu hỏi xe cứu hỏa hiện nay lên được bao nhiêu tầng, ông Nghi nhận định, thang cứu hỏa cao nhất chỉ lên đến 53m, tương đương tầng 17.


Cũng theo ông Nghi, việc trang bị thang cao 73m cho xe cứu hỏa của Hà Nội là không khả thi vì xe rất nặng, có thể gây sập cống, đứt dây điện, đường cua xe dài không thuận tiện với địa hình "đường đông ngõ nhỏ. "Vì thế, chỉ có thể trang bị thang cứu hỏa từ 53m trở xuống".


Theo  đó, ông Nghi nêu, đối với những nhà cao tầng chủ yếu phòng ngừa và tự chữa cháy là chính, khi thiết kế nhà cao tầng phải theo quy chuẩn tự động chữa cháy.


Việc nhiều vụ hỏa hoạn xe cứu hỏa chậm tới hiện trường gây nhiều bức xúc trong dư luận, ông Nghi phân trần, không có đường dành riêng cho xe cứu hỏa, trong khi đường Hà Nội xe cứu hỏa không đi nhanh được, giờ cao điểm người đông, xe cộ lấn chiếm lòng được khiến xe cứu hỏa di chuyển chậm. Cùng với đó, tại một số khu đô thị, làng xã và nhiều nơi đóng cọc bê tông giữ đường gây khó khăn cho xe chữa cháy di chuyển, tiếp cận để chữa cháy.


Giám đốc Sở cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội cho biết, Sở đang báo cáo TP và Bộ Công an hiện đang nghiên cứu mô hình của TPHCM để mua các xe cứu hỏa cỡ nhỏ thuận tiện vào các ngõ nhỏ khi có hỏa hoạn.


Được biết, hiện cả Hà Nội có 90 đầu xe chữa cháy, xe chuyên dùng, trong đó chỉ có 36 xe chất lượng tốt, còn 54 xe chất lượng trung bình và kém khiến công tác ứng cứu cũng hạn chế.


Liên quan đến giao thông phục vụ chữa cháy, theo thống kê của Sở cảnh sát PCCC, hiện Hà Nội có 1278 đường, ngõ sâu trên 200m, cùng với đó phương tiện chữa cháy không vào được, phải dùng máy bơm đẩy nước rất khó khăn cho công tác chữa cháy.


Trụ nước cứu hỏa chỉ đáp ứng... 1/6


Cũng theo Giám đốc Sở cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội Nguyễn Đức Nghi, Hà Nội cần 6.000 trụ cấp nước chữa cháy, theo quy định cứ 150m chiều dài đường, phố phải có 1 trụ cấp nước chữa cháy nhưng hiện nay Hà Nội còn thiếu trên 5.000 trụ nước.


Hiện những tuyến phố chính tập trung nhiều cơ quan, doanh nghiệp, khu đông dân cư, nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng hóa chất, chất dễ cháy với mật độ cao - song chưa được đầu tư lắp đặt trụ nước chữa cháy như khu phố cổ, Hòan Kiếm, Hai Bà Trưng... Cùng với đó, một số địa bàn  được lắp đặt trụ nước nhưng áp lực nước yếu, không ổn định, thậm chí không có nước.

Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đang nghiên cứu dự dự án lắp đặt 500 trụ nước phục vụ cho công tác PCCC trên địa bàn TP.


Người đứng đầu Sở cũng chia sẻ, lo ngại nhất hiện nay về hỏa hoạn tạo Hà Nội là các khu đông dân cư, các chợ, vũ trường, làng nghề... có nguy cơ cháy nổ cao, nếu xảy ra sự cố sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo đó, tới đây, Sở sẽ tiến hành kiểm tra cơ bản và toàn diện trên địa bàn TP, nhất là những nơi gây nguy cơ cháy nổ cao, sử dụng nguồn điện lớn như vũ trường, các điểm bán xăng dầu, các điểm kinh doanh ga, các khu dân cư đông đúc...


Đồng thời, Sở kiến nghị các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP phát hiện ra những nơi nguy hiểm dễ để "bà hỏa" tới thăm để xử lý nghiêm, thậm chí dừng hoạt động.


Được biết, trong 6 tháng đầu năm nay Hà Nội xảy ra 122 vụ cháy, nổ làm 3 người chết, 13 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 9 tỷ đồng. Riêng từ 1/7 đến nay xảy ra 14 vụ làm 2 người chết và 1 người bị thương, thiệt hại tài sản gần 500 triệu đồng.

Theo Kiều Minh (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Victoria Premium 643 - 998
Lavieen Hội An 6,600 - 11,550
Mekong Centre 1,128 - 3,300
Grand Bay Townhouse 8,001 - 67,545
Shantira Beach Resort and Spa 2,000 - 18,000
Hà Tiên Centoria 1,740 - 2,176
Hà Nội Paragon 3,148 - 4,227
Mipec Rubik360 2,132 - 5,004
Tân Tạo Central Park 1,750 - 7,000
Velona 6,720 - 9,310
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.