Thực hiện công tác bán nhà theo Nghị định 61/CP, thành phố Hà Nội vừa có kiến nghị mới nhất gửi tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị được tiếp tục bán nhà theo chính sách giá mới.

Đầu tư xây quỹ nhà xã hội

Theo số liệu thống kê, tổng quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 185.000 hộ, với diện tích sử dụng nhà khoảng 5,5 triệu m2. Tuy nhiên, hiện tổng quỹ nhà thuộc diện đan xen sở hữu và chưa bán vẫn còn rất lớn, tính chất lại phức tạp, với khoảng 52.000 căn, diện tích khoảng 1,56 triệu m2.

Trong khi đó, đến ngày 31/12/2010 là hạn chót giải quyết bán nhà thuộc sở hữu nhà nước nhưng hiện tại số hồ sơ nộp mua nhà vẫn chưa nhiều. Một trong những nguyên nhân khiến người dân không quan tâm đến việc mua nhà theo Nghị định là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình cho biết, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh việc bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo chỉ đạo của của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép các Công ty quản lý nhà được tổ chức bán đối với các hồ sơ mua nhà đã nhận đến hết thời hạn trên theo các chế độ, chính sách đã được ban hành từ năm 2010 trở về trước khi thực hiện Nghị định 61/CP trong năm 2011.

Đối với quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước còn lại sau ngày 31/12/2010, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, xác định cụ thể. Trường hợp khu nhà chưa bán hoặc đã bán một phần, có diện tích đất rộng, nằm trong khu vực quy hoạch không bị hạn chế phát triển, có thể xây dựng, cải tạo lại thì đề nghị không bán; thành phố có kế hoạch đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và có cơ chế khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng lại để hình thành quỹ nhà ở xã hội và được quản lý theo quy định của Luật Nhà ở.

Đối với những khu nhà, nhà ở thuộc diện không được bán hoặc người đang ở thuê không mua, thành phố có kế hoạch và cơ chế khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng lại để hình thành quỹ nhà ở xã hội.

Số hồ sơ người mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước vẫn còn thấp. (Ảnh minh họa)

Kiến nghị thu giảm 15 - 60 % tiền sử dụng đất

Cũng theo đề xuất, UBND TP.Hà Nội kiến nghị tiếp tục được áp dụng các chế độ miễn giảm tiền nhà, tiền sử dụng đất theo quy định khi thực hiện Nghị định 61/CP. Ngược lại, các trường hợp nhận chuyển nhượng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, phân nhà ở sau ngày 27-11-1992. Các trường hợp mua vượt định mức đất ở, mua chuyển dịch nhà đất quy về một chủ, mua bổ sung diện tích không được áp dụng chế độ miễn, giảm tiền nhà, tiền sử dụng đất theo quy định khi thực hiện Nghị định 61/CP.

Theo đó, giá bán sẽ theo giá chuẩn nhà ở xây dựng mới do Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành hàng năm nhân với tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà ở và hệ số nhà ở. Về giá đất, đối với nhà ở chung cư do Nhà nước xây dựng đề nghị thu 10% tiền sử dụng đất theo khung giá đất do Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành hàng năm theo Luật đất đai năm 2003.

Đối với nhà ở chung đường phố đề nghị thu 10% tiền sử dụng đất nhân với với hệ số K = 1,5 (tương đương 15%); đối với nhà ở 1 tầng hoặc nhiều tầng 1 hộ ở đề nghị thu 40% tiền sử dụng đất theo khung giá đất; đối với nhà ở có diện tích đất sử dụng riêng tại vị trí mặt đường, mặt phố có khả năng sinh lời cao và nhà biệt thự thuộc diện được bán đề nghị thu 40% tiền sử dụng đất nhân với hệ số K= 1,5 (tương đương 60%); đối với các trường hợp mua nhà có phần diện tích đất ở vượt hạn mức, mua chuyển dịch nhà đất quy về một chủ, mua bổ sung diện tích đề nghị phần diện tích chưa bán thu 100% tiền sử dụng đất theo khung giá đất hàng năm.

Tường Vi
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An