Ngày 14/11, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này, toàn thành phố mới chỉ có 3 đơn vị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đạt 10% kế hoạch. Nhiều khả năng thành phố sẽ không đạt chỉ tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất đạt 2.450 tỷ đồng năm 2011.
Theo ý kiến một số chuyên gia về bất động sản, một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ  đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội là do thị trường bất động sản đang trong giai đoạn trầm lắng, cung đã vượt xa cầu. Trong khi đó, các ngân hàng thắt chặt nguồn vốn tín dụng khiến cho việc  đấu giá quyền sử dụng đất không còn "nóng" như các năm trước.

Theo kế hoạch đề ra, năm 2011, thành phố đặt ra mục tiêu tổ chức đấu giá 30 dự án với diện tích 17,96ha đất. Cụ thể, khối các quận đấu giá 7 dự án, dự kiến thu 798 tỷ đồng; khối thị xã Sơn Tây và các huyện đấu giá 17 dự án, dự kiến thu 1.231 tỷ đồng; khối các sở, ngành đấu giá 6 dự án, dự kiến thu 421 tỷ đồng.


Chủ trương của thành phố đã có, nhưng việc đấu giá quyền sử dụng đất lại không đạt kết quả như mong muốn. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến hết tháng 10, mới chỉ có 3 đơn vị tổ chức đấu giá các khu đất nhỏ lẻ với số tiền thu được 249,3 tỷ đồng (đạt 10% kế hoạch năm).


3 địa phương đã triển khai  đấu giá quyền sử dụng đất gồm Ủy ban Nhân dân huyện Đan Phượng tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 3.700m2, thu được 38,7 tỷ đồng; Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức đấu giá 12.187m2 tại 5 xã, thu 39,6 tỷ đồng; Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm đấu giá các thửa đất nhỏ lẻ tại 7 xã, thu được 171 tỷ đồng.


Nhiều ý kiến cho rằng, với quỹ thời gian chỉ còn hơn một tháng nữa kết thúc năm 2011, trong khi cơ chế chính sách vẫn còn nhiều vướng mắc, thị trường bất động sản lại đang trong giai đoạn trầm lắng, Hà Nội sẽ không đạt kế hoạch đấu giá đất đề ra./.

Theo Minh Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.