Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam công bố tại cuộc hội thảo về phát triển thị trường chung cư Hải Phòng hôm qua (30/9).
Ông Nam cho biết do chủ trương không chế chiều cao công trình xây dựng trong nội thành nên các doanh nghiệp không hào hứng tham gia việc cải tạo các tòa nhà chung cư cũ trong khu tập thể Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) vì không có lãi.


Tính trung bình mỗi hộ dân khu tập thể Nguyễn Công Trứ gần như được thành phố Hà Nội "biếu không" khoảng 2 tỷ đồng

Trước thực tế này, UBND TP Hà Nội đã quyết định chi 2.000 tỷ đồng hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện việc cải tạo các tòa chung cư được xây dựng từ những năm 1960 của thế kỷ trước hiện nay đã xuống cấp trầm trọng ở khu tập thể Nguyễn Công Trứ. Hiện có trên 1.000 hộ dân đang sinh sống trong khu này, như vậy tính trung bình mỗi hộ gần như sẽ được thành phố Hà Nội "biếu không" khoảng 2 tỷ đồng.

Qua điều tra, mật độ dân cư trong khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã tăng gần 3 lần so với thiết kế ban đầu. Trong 14 khu nhà chung cư cũ 4 tầng có 1.292 hộ với hơn 7.000 nhân khẩu sinh sống, trong đó 346 hộ tầng 1 có cuộc sống gắn liền với kinh doanh buôn bán tại chợ.

Ngoài ra, hiện có 320 hộ (1.350 nhân khẩu) lấn chiếm đất lưu không để xây dựng nhà ở. Không chỉ có nhà ở mà hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở đây cũng đã rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Hai tuyến đường trục chính từ phố Nguyễn Công Trứ vào có chiều rộng 5m bị thu hẹp thành ngõ nhỏ đi ra phố Trần Cao Vân, chỉ đủ lưu thông cho xe máy và xe thô sơ. Hệ thống hạ tầng xuống cấp, khối lượng dân phải GPMB lớn, trong đó có không ít hộ sống trên đất lưu không, nhiều hộ kinh doanh buôn bán… là những vấn đề khó khi nghiên cứu lập dự án.

Với mật độ dân cư đông đúc, hạ tầng yếu kém, việc cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ là “bài toán” rất khó trong việc cân đối hài hòa lợi ích của các bên.
Cafeland.vn - Theo DDDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.