Sáng nay (5.11), Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tập trung về một số vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, thu hồi đất đai vẫn là nội dung còn nhiều đại biểu (ĐB) có ý kiến góp ý chỉnh sửa.


ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đề nghị Dự thảo sửa đổi Hiến pháp cần khẳng định quyền sử dụng đất là quyền tài sản - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo ĐB Trần Đình Thu (Gia Lai) hiện nay vấn đề thu hồi đất đai còn nhiều ý kiến khác nhau, nhất là ý kiến của cử tri, và chưa có tính ổn định. Đất đai là tư liệu sản xuất quan trọng của người dân, vừa qua, nhiều sự việc gây bức xúc cho người dân do thu hồi đất đai. Vì vậy, cần hiến định chặt chẽ về việc thu hồi đất đai; thật cần thiết mới thu hồi, tránh thu hồi tràn lan.

“Trong hiến pháp, về thu hồi đất đai, chỉ cần ghi là vì lợi ích quốc gia, an ninh quốc phòng, lợi ích công cộng là đủ”, ĐB Thu có ý kiến.

Cũng như ĐB Thu, nhiều ĐBQH cũng băn khoăn và có góp ý cho quy định về thu hồi đất đai trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

ĐB Nguyễn Viết Nhiên (Hải Phòng) tán thành cần phải quy định về thu hồi đất trong Hiến pháp vì quyền sử dụng đất là quyền quan trọng của người dân, cần có quy định chặt chẽ trong việc thu hồi, tránh việc lạm dụng thu hồi đất, tránh thu hồi đất đai tràn lan, làm ảnh hưởng đến người dân.

“Tôi còn băn khoăn về việc thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế, xã hội. Tôi đề nghị ban soạn thảo cần nghiên cứu quy định việc thu hồi đất để phục vụ cho các dự án phát triển kinh tế xã hội cần đảm bảo quyền, lợi ích của người người dân, giảm thiệt thòi cho người dân có đất bị thu hồi”, ĐB Nhiên góp ý.

Trong khi đó, ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) băn khoăn: Trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp quy định chỉ thu hồi đất đai trong những trường hợp “thật cần thiết”, vậy thế nào là thật cần thiết? Cần thiết ở mức độ nào? Ai là người xem xét mức độ thật cần thiết đó?

ĐB Trần Đình Thu (Gia Lai) góp ý về nội dung thu hồi đất đai trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp - Ảnh: Ngọc Thắng

ĐB Hùng đề nghị cần quy định rõ QH và HĐND các cấp xem xét, phê duyệt mức độ "thật cần thiết" trong việc thu hồi đất đai.

Trong Dự thảo sửa đội Hiến pháp cũng quy định đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng của quốc gia, được quản lý theo quy hoạch và pháp luật. ĐB Hùng cho rằng: Nếu nói quản lý theo quy hoạch thì vô hình chung đã đặt quy hoạch ngang với pháp luật. Trong khi đó thực tiễn quy hoạch diễn ra ở nhiều cấp, từ địa phương đến trung ương; các quy hoạch không tránh khỏi chồng chéo, thiếu khoa học, thiếu thực tế.

“Nếu lấy quy hoạch làm cơ sở cho quản lý, thu hồi đất đai thì không ổn, dễ bị lợi dụng. Không nên áp đặt tính pháp lý cho quy hoạch. Không lấy quy hoạch làm cơ sở cho việc quản lý, thu hồi đất đai”, ĐB Hùng góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Đồng thời ĐB Hùng cũng đề nghị Dự thảo sửa đổi Hiến pháp cần khẳng định quyền sử dụng đất là quyền tài sản như đúng thực chất. Đây là cơ sở cho việc quy hoạch, thu hồi, có như thế mới đảm bảo tính công bằng dân chủ và khách quan.

Theo Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi năm 2013) được lấy ý kiến trước QH, UB thường vụ QH đề nghị Hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1.1.2014 nếu được thông qua trong kỳ họp này.

Nguyên Mi (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn