Vừa qua Bộ Xây dựng đã ra thông tư nới các điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ trong đó, cho phép chủ đầu tư vay để làm nhà cho công nhân, sinh viên thuê. Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, gói 30.000 tỷ cứu bất động sản đã không đúng mục tiêu, càng khiến thị trường bất động sản thêm một lượng hàng tồn kho, và sẽ kéo dài sự thất bại.
Kéo dài sự thất bại
 
Ngân hàng nhà nước cho biết, tính đến hết tháng 10, trong gói hỗ trợ lãi suất nhà ở 30.000 tỷ đồng, 5 ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, Viettinbank, MHB đã cho 939 cá nhân vay 333,1 tỷ đồng, trong đó giải ngân cho 905 cá nhân với dư nợ 220,9 tỷ đồng.
 
7 doanh nghiệp được vay với số tiền cam kết 870,4 tỷ đồng, trong đó giải ngân cho 4 doanh nghiệp với số tiền 122,6 tỷ đồng. Như vậy, số tiền giải ngân là 343,5 tỷ chiếm 1,1 % tổng số 30.000 tỷ đồng.
 
Trước tình trạng giải ngân chậm chạp của gói 30.000 tỷ, ngày 7/11, Bộ Xây dựng ra thông tư nới điều kiện cho vay trong đó cho phép chủ đầu tư vay làm nhà cho công nhân, sinh viên thuê.
 
Trong khi các dự án xây dựng nhà ở cho công nhân, sinh viên được xây dựng triển khai ì ạch, liên tục thất hẹn, những khu nhà đã hoàn thành công nhân, sinh viên không mấy mặn mà, chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp bất động sản cho rằng, gói 30.000 tỷ sẽ không đi đúng hướng. 
 
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM  cho biết, ngành xây dựng thay vì giải quyết hàng tồn kho, tập trung vào việc chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội lại làm “lạc đề” khi cho phép xây dựng nhà ở cho sinh viên, công nhân thuê.
 
“Mục tiêu ban đầu của gói 30.000 tỷ là để giải quyết hàng tồn kho quá lớn khiến nhiều DN đứng trên bờ vực phá sản vì nợ xấu. Việc cho phép chủ đầu tư vay để làm nhà cho công nhân, sinh viên thuê sẽ kéo dài sự thất bại của gói 30.000 tỷ”, ông Đực nói.
 
Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh trả lời trên báo Đầu tư chứng khoán cũng khẳng định, đã có sự “chệch hướng” trong việc xác định đối tượng cho vay theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ.
 
Gói 30.000 tỷ đồng cho vay để làm nhà cho công nhân, sinh viên thuê là không đúng mục tiêu và sẽ kéo dài sự thất bại.
 
“Gói 30.000 tỷ đồng cho vay để giải quyết tồn kho bất động sản, nay lại cho vay để làm nhà cho công nhân, sinh viên thuê là không đúng mục tiêu”, ông Ánh nói.
 
Lấy dẫn chứng về gói kích cầu có tổng giá trị 9 tỷ USD năm 2009 đã “sai mục tiêu và kém hiệu quả”, ông Ánh cho rằng, nếu Chính phủ không giám sát chặt chẽ thì gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng năm 2013 sẽ lại đi vào “vết xe đổ”.
 
“Các cơ quan quản lý cần chủ động đưa gói hỗ trợ đến đúng mục tiêu, tránh tình trạng nhập nhằng giữa kích cầu và kích cung”, ông Ánh nhấn mạnh.
 
Một chuyên viên ngân hàng Agribank cho biết, gói 30.000 tỷ để giải quyết hàng tồn kho hoặc chuyển đổi mục đích nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội còn việc cho chủ đầu tư vay xây nhà cho công nhân, sinh viên thuê khó khả thi. 
 
“Nhà ở xã hội là nhà ở cho người có nhu cầu thực sự còn nhà ở cho công nhân, sinh viên thuê chưa biết nhu cầu thực thế nào. Thêm nữa, nguồn thu nhập từ công nhân và sinh viên hạn chế khó có khả năng chi trả nên ngân hàng sẽ không cho vay vì rủi ro quá lớn” vị này nói.
 
Thêm hàng tồn kho 
 
Từ mục tiêu giải quyết hàng tồn kho, việc nới điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đang được chê trách là sẽ thêm một lượng hàng tồn kho khác cho thị trường bất động sản. 
 
Ông Nguyễn Văn Đực phân tích, hiện nhiều dự án nhà cho sinh viên, công nhân đang xây dựng lỡ hẹn nhiều năm hoặc đưa vào sử dụng nhưng vẫn bỏ hoang.  Gói 30.000 tỷ để giải quyết hàng tồn kho bất động sản lại cho phép các chủ đầu tư khác vay để xây nhà cho sinh viên, công nhân có thể sẽ mở thêm một nguồn tồn kho bất động sản nữa là nhà ở sinh viên và công nhân.
 
Dự án nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2009 lẽ ra được đưa vào khai thác từ năm học 2011 nhưng đến thời điểm này dự án vẫn đang rất ì ạch và chưa hẹn ngày về đích.
 
Hiện nay, tính riêng Hà Nội có 10 dự án nhà ở sinh viên được phê duyệt, trong đó 2 dự án Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, 8 dự án khu ký túc xá trong khuôn viên các trường do trường làm chủ đầu tư. Các dự án đều được phê duyệt năm 2009 với tổng mức đầu tư là 3.162 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, vẫn còn 8 dự án chưa hoàn thành trong đó có 2 dự án do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư là dự án nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và dự án nhà ở cho sinh viên tại Khu đô thị Mỹ Đình 2 (Từ Liêm, Hà Nội) đáp ứng chỗ ở cho gần 30.000 sinh viên.
 
Dự án nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) mặc dù có nhiều ưu đãi về giá nhưng công nhân tại đây vẫn chi trả số tiền nhiều gấp 10 lần để được ở những khu nhà trọ bên ngoài. 
 
Chị Nguyễn Thị Lành, công nhân tại nhà máy Canon (khu công nghiệp Kim Chung) cho biết, chị cùng chồng đều làm công nhân tại khu công nghiệp nên khu chung cư cho công nhân không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình.
Nguyên Thảo (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an