Gỡ vướng cho các hồ sơ nhà đất đang bị ách tắc vì không nộp được lệ phí trước bạ từ khi NĐ 45/2011 có hiệu lực từ ngày 1-9, theo đề xuất của Cục Thuế TP.HCM, UBND TP vừa có Văn bản 4569 để hướng dẫn.

Theo đó, đối với đất, lệ phí trước bạ được áp dụng theo bảng giá đất năm 2011 do TP ban hành. Đối với nhà, nếu là nhà mới thì lệ phí trước bạ tính theo bảng giá năm 2008 của TP về suất vốn đầu tư cùng các văn bản điều chỉnh, bổ sung quyết định này. Riêng với nhà cũ, đây đang là đối tượng chính bị ách tắc hiện nay bởi NĐ 45 quy định lệ phí trước bạ của nhà cũ phải căn cứ vào tỉ lệ giá trị còn lại của nhà, tỉ lệ này phải do UBND TP ban hành trên cơ sở đề xuất của Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng. UBND TP xác định: Trong khi chờ ban hành tỉ lệ chung, cơ quan thuế được áp dụng cách tính tỉ lệ còn lại như trước đây để tính giá trị nhà.


Như vậy, với Văn bản 4569 của TP, hồ sơ nhà đất như cấp giấy chứng nhận, chuyển nhượng… mà có nộp lệ phí trước bạ sẽ được giải quyết tiếp tục. Vừa qua, khi NĐ 45 và Thông tư 124 được ban hành, rất nhiều trường hợp bị ách lại do phải chờ TP ban hành tỉ lệ giá trị còn lại của nhà cũ theo yêu cầu của các văn bản này. Tình trạng trên diễn ra tại quận 7, quận Bình Thạnh, quận 8… Trong khi đó, một số quận khác như Tân Bình, quận 6 thì vẫn tính bình thường theo cách cũ. Người dân đã thắc mắc tại sao có nơi giải quyết, nơi không…


Ngoài nhà đất, việc thu lệ phí trước bạ các loại phương tiện vận tải mới cũng như đã qua sử dụng cũng được TP tháo gỡ tại văn bản nêu trên.

Theo Cẩm Tú (Pháp luật TPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an