Ngân hàng Phát triển Việt Nam (NHPT) cam kết sẽ trả lời các doanh nghiệp về kết quả việc vay vốn trong tháng 11 để từ nay đến cuối năm cho vay được khoảng 4-5 dự án xây nhà cho người thu nhập thấp.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quang Dũng, Tổng Giám đốc NHPT trong buổi làm việc vừa diễn ra giữa Bộ Xây dựng, đại diện các doanh nghiệp và NHPT nhằm tháo gỡ vướng mắc về vốn cho các dự án nhà cho người thu nhập thấp.

Một dự án nhà ở thu nhập thấp tại Q.6, TP.HCM - Ảnh: TTO

Vướng mắc lớn nhất: Tài sản bảo đảm

Theo báo cáo của NHPT, một nguyên nhân của việc chậm triển khai cho vay đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp và công  nhân thuê là do các chủ đầu tư chậm hoàn thiện và gửi hồ sơ đến các chi nhánh của NHPT để thẩm định.

Việc xác định tiêu chí đối tượng được mua nhà cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị ở một số địa phương cũng còn vướng mắc.

Giá bán và giá cho thuê cũng còn nhiều vấn đề bởi để tăng thêm nguồn thu, chủ đầu tư thường kết hợp các hạng mục kinh doanh thương mại trong các dự án. Việc bóc tách khối lượng xây dựng các hạng mục thương mại gặp khó khăn do còn liên quan đến chi phí đầu tư trong kết cấu móng và hạ tầng kỹ thuật, từ đó khó xác định chuẩn xác mức vốn được vay.

Người thu nhập thấp là người không phải nộp thuế thu nhập

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, theo quy định mới nhất, những người không phải nộp thuế thu nhập được coi là thu nhập thấp.

Thang để chấm tiêu chí mua nhà thu nhập thấp đã được Bộ Xây dựng quy định rất chi tiết với tổng điểm 100. Bộ đã quy định 90 điểm,10 điểm còn lại chính quyền địa phương được phép quy định. Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa triển khai quy định cụ thể và Bộ sẽ đôn đốc vấn đề này.

Về lâu dài, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Tư pháp… thảo luận, sớm báo cáo trình Chính phủ để giải quyết cơ bản vấn đề để đảm bảo nguồn vốn hợp lý cho các doanh nghiệp xây nhà thu nhập thấp.

Cuối cùng, vấn đề vướng mắc nhất chính là về tài sản bảo đảm tiền vay. Theo quy định, tài sản bảo đảm chính là tài sản hình thành từ vốn vay. Ngoài hợp đồng bảo đảm tiền vay, phải thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm.

Tuy nhiên, đất để xây dựng các dự án này là đất Nhà nước giao, không thu tiền sử dụng, không thể đăng ký giao dịch bảo đảm, nên không thể dùng làm tài sản để thế chấp vay vốn được.

Theo NHTP, quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP cho phép được sử dụng căn hộ hình thành trong tương lai làm tài sản thế chấp. Nhưng đây chỉ là quy định áp dụng cho người mua căn hộ. Trường hợp với các dự án đang bị vướng mắc thì không đăng ký giao dịch đảm bảo được.

Linh hoạt cấp vốn, gỡ khó cho doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Quang Dũng, Tổng Giám đốc NHPT, Ngân hàng vẫn bố trí đủ nguồn vốn tín dụng thực hiện chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp, vấn đề là các dự án phải có hiệu quả, thực hiện đúng mục tiêu của Chính phủ, hoàn trả được vốn.

Về vấn đề giao dịch bảo đảm, NHPT kiến nghị một số biện pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc đang tồn tại.

Cụ thể, đối với những doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất, trong khi chưa có quyết định của Chính phủ, NHPT đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng, báo cáo xin ý kiến lãnh đạo Chính phủ về cơ chế đặc thù. NHPT cũng đề xuất cho nợ giấy tờ hồ sơ và hỗ trợ về vốn cho các doanh nghiệp triển khai dự án trong khi chưa có quyết định chính thức.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải cam kết trong hợp đồng tín dụng, nếu sau không hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

NHPT cam kết sẽ trả lời các doanh nghiệp về kết quả việc vay vốn trong tháng 11. NHPT sẽ hỗ trợ tối đa để phấn đấu từ nay đến cuối năm cố gắng triển khai cho vay được khoảng 4-5 dự án xây nhà thu nhập thấp.

"Lãnh đạo NHPT cũng sẽ đôn đốc các chi nhánh lưu ý triển khai nhanh việc thẩm định và cho vay các dự án xây nhà cho người thu nhập thấp", ông Dũng nhấn mạnh.

NHPT cũng kiến nghị, diện tích thương mại trong các dự án (kinh doanh theo giá thị trường, không phải giá rẻ) sẽ được chia làm 2 loại, trong đó các căn hộ không được vay vốn ưu đãi. Còn diện tích thương mại có mục đích cung cấp dịch vụ như ăn uống, bảo vệ, vệ sinh...  vẫn sẽ được vay vốn ưu đãi.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cần quy định cụ thể tỷ lệ thương mại này là bao nhiêu để tránh việc doanh nghiệp lợi dụng xây dựng diện tích thương mại nhiều để nhanh thu hồi vốn, ảnh hưởng đến mục tiêu ban đầu của dự án.

Cafeland.vn - Theo Website Chính phủ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn