Chỉ giải quyết quyền lợi chính đáng cho những hộ dân sống ổn định lâu dài, không giải quyết cho “đầu nậu”, “cò đất”

Ngày 8-7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín họp giao ban với các sở, ngành và 24 quận, huyện về tình hình lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị theo Nghị quyết 16 của HĐND TP.


Các hộ dân ở chung cư 346 Phan Văn Trị, phường11, Bình Thạnh chưa được cấp giấy chứng nhận

Có khởi sắc

Sở Tài nguyên và Môi trường TP báo cáo trong 6 tháng đầu năm 2013 đã cấp được khoảng 40.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác (GCN); còn khoảng 40.000 trường hợp đang chờ. Bên cạnh đó, toàn TP còn khoảng 130.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp GCN, chủ yếu rơi vào các nguyên nhân: Chuyển nhượng đất bằng giấy tay từ ngày 1-7-2004 đến 1-7-2006 (khoảng 21%), mua bán nhà bằng giấy tay sau ngày 1-7-2006 (khoảng 37%)…

Theo ông Tín, các trường hợp này có lỗi của cơ quan chức năng. "Đất người dân ở từ lúc mới giải phóng, sau đó bị "úp" lên quy hoạch công viên cây xanh. Chiếu theo quy định hiện nay thì đến muôn đời, họ cũng không được cấp giấy. Vì thế, TP đã kiến nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ theo hướng cấp GCN kèm điều kiện phù hợp quy hoạch và không tranh chấp" - ông Tín cho biết.

Tuy vậy, ông Tín lưu ý chỉ giải quyết quyền lợi chính đáng cho những hộ dân sống ổn định lâu dài. Vì thế, 2 điều kiện đi kèm để xem xét trong trường hợp này là sống lâu năm và không tranh chấp, kiên quyết không giải quyết cho các "đầu nậu", "cò đất" buôn bán trái phép.

Ngoài ra, trường hợp nhà ở thương mại, chủ đầu tư có sai phạm hoặc chưa nộp tiền sử dụng đất mà người mua đã thực hiện đầy đủ thủ tục với chủ đầu tư thì một mặt buộc các chủ đầu tư phải thực hiện trách nhiệm, một mặt cấp GCN cho người mua, không cần phải theo quy trình cấp GCN chung cho chủ đầu tư rồi mới cấp cho khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó trưởng Phòng Quản lý các khoản thu từ đất, Cục Thuế TP HCM, cho biết khi TP điều chỉnh hệ số K xuống còn 1,1 - 2, cơ quan này đã lúng túng khi giải quyết những trường hợp người dân đã đóng một phần tiền sử dụng đất. Theo chỉ đạo của ông Nguyễn Hữu Tín, với những trường hợp này, phần tiền sử dụng đất còn lại, người dân được áp dụng theo hệ số K mới.

Vướng cũng nhiều

Vừa qua, UBND TP đã ban hành hướng dẫn công tác cấp phép xây dựng. Trong đó quy định rõ các trường hợp được cấp phép xây dựng tạm và nếu sau 5 năm quy hoạch mới được thực hiện thì người dân vẫn sẽ được bồi thường khi ảnh hưởng giải phóng mặt bằng.

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, toàn TP có 629 đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 đã phê duyệt, trong đó 342 đồ án không điều chỉnh quy hoạch và phần lớn chưa công bố dù phê duyệt đã lâu. Sở Quy hoạch - Kiến trúc phân vân trong trường hợp này, thời gian 5 năm để tính bồi thường thực hiện theo mốc nào. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín đã thống nhất lấy thời điểm công khai quy hoạch cho các đồ án chưa công khai là từ ngày 1-7-2013.

Ông Lê Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, đưa ra tình huống: Người dân có nhà diện tích 30 m2 trên đất nông nghiệp 300 m2, nếu cấp phép xây dựng tạm thì chỉ được 30 m2 hay 300 m2 ? Theo quan điểm của quận Thủ Đức nên cấp phép xây dựng tạm theo hạn mức đất ở cho phép. Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2, cho rằng chỉ nên cấp GCN theo diện tích sử dụng, còn giấy phép xây dựng chỉ nên cấp theo hiện trạng, không nên "nở nồi" theo hạn mức sử dụng đất. Ông Tín cho biết vấn đề này TP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ; dẫu vậy, ông ủng hộ hướng cho xây theo hạn mức đất ở.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết có 125 dự án chậm tiến độ đã bị "trảm" với diện tích hơn 800 ha. Hiện sở đang tiếp tục rà soát 26 dự án, đề xuất UBND TP phương án xử lý. Ngoài ra, có 99 trường hợp bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai với số tiền 909 triệu đồng.

Thu Sương (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An